Tăng cường kỷ cương, giải quyết tốt các bức xúc, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp

Ngày 1-6, phát biểu chỉ đạo tại phiên họp thường kỳ UBND thành phố tháng 5-2017, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị phải rà soát lại các Nghị quyết, văn bản chỉ đạo của các ngành, các cấp có liên quan đến phần việc của đơn vị mình, tập trung chỉ đạo và và đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các báo cáo đã được phân công nhằm chuẩn bị tốt cho Kỳ họp thứ 4 HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 5 đến 7-7.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 5-2017

Theo đó, các báo cáo phải được hoàn thành đúng hạn (chậm nhất là 11-6) và đảm bảo chất lượng để có thời gian họp, thảo luận, trao đổi, tuyệt đối tránh tình trạng đến sát ngày diễn ra Kỳ họp mới trình dự thảo báo cáo, dẫn đến kém chất lượng. Cùng với đó, thủ trưởng các ngành, đơn vị phải tăng cường đi kiểm tra thực tế, đi cơ sở để trả lời sát vấn đề cử tri chất vấn tại Kỳ họp.

Nhấn mạnh yêu cầu các cấp, ngành phải tăng cường kỷ cương công việc, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói “đơn vị nào triển khai chậm, kỷ cương công việc không bảo đảm, đầu việc còn tồn đọng sẽ bị trừ điểm và đưa vào tiêu chí chấm điểm thi đua”. Để triển khai thực hiện, ông giao nhiệm vụ cho Sở Nội vụ phải bổ sung thêm cột “số đầu việc được giao” để đánh giá “hoàn thành”, “không hoàn thành” hay “hoàn thành chậm” và dựa vào đó để bình xét thi đua cuối năm.

Bày tỏ phấn khởi với kết quả Đà Nẵng tiếp tục là địa phương dẫn đầu Chỉ số cải cách hành chính năm 2016 (PAR INDEX 2016) được công bố ngày 30-5 vừa qua, ông Thơ cũng đề nghị các cấp, ngành không được chủ quan. Theo đó, cùng với yêu cầu siết chặt kỷ cương phải giải quyết tốt các bức xúc, khiếu nại tố cáo, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp vì “hình ảnh của chính quyền được xây dựng chính là qua cách ứng xử với người dân và doanh nghiệp”, cụ thể là Bộ phận tiếp dân của UBND thành phố cũng như các sở, ngành, địa phương, đơn vị phải tăng cường lực lượng và tăng tần suất tiếp dân. Riêng đối thoại với doanh nghiệp, ông yêu cầu “nên làm có thực chất hơn” và nên có đối thoại thường xuyên, giải quyết vấn đề cụ thể, theo từng nhóm đối tượng hay doanh nghiệp chứ “cả năm mời có 1 lần, 2 lần, mỗi lần mời cả ngàn ông như vậy thì tới nói cái chi ?”.

Đề cập đến các dự án lớn, mang tính chất bước ngoặc và tạo động lực cho sự phát triển mà thành phố đã bắt đầu xúc tiến triển khai trong thời gian qua, đặc biệt là 2 dự án Di dời ga đường sắt và tái phái triển đô thị và Xây dựng cảng Liên Chiểu, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh yêu cầu “phải tập trung chỉ đạo quyết liệt vì đây là các dự án mở đường cho tương lai phát triển của thành phố”. Do vậy, các ngành phải tập trung chuẩn bị thật tốt để sắp đến thành phố sẽ đăng ký làm việc với Thường trực Chính phủ liên quan đến nguồn vốn triển khai các dự án này.

Liên quan đến các dự án du lịch trên Bán đảo Sơn Trà, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ khẳng định lại đây đều là các dự án đã có chủ trương và được cấp phép từ năm 2012 trở về trước. Theo đó, các ngành phải tập trung rà soát lại mọi vấn đề liên quan đến quy hoạch tổng thể khu du lịch quốc gia Sơn Trà, không để đến hạn 30-8 như kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam mà phải xong báo cáo trong vòng 1 tháng tới để thành phố trả lời với các doanh nghiệp có dự án đầu tư tại Sơn Trà là dự án có được triển khai tiếp tục hay không.

Cùng với đó, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng yêu cầu phải tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn. Đặc biệt, liên quan đến các điểm nóng như Cồn Dầu, Trung Lương, giao Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh trực tiếp xử lý các công việc liên quan để củng cố tính pháp lý bao gồm tiếp dân, đối thoại, bàn giao mặt bằng…

Phiên họp cũng đã thảo luận, thông qua các nội dung gồm: Quyết định bãi bỏ Quyết định 19/2015/QĐ-UBND ngày 6-8-2015 về việc ban hành Quy định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước cho người đang thuê theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP; Đề án sữa học đường giai đoạn 2018-2020; Danh mục dự án trọng điểm kêu gọi đầu tư giai đoạn 2017-2020; Quyết định sửa đổi, bổ sung Quyết định 28/2014/QĐ-UBND ngày 6-9-2014 của UBND thành phố về Quy chế phối hợp lập hồ sơ và tổ chức cai nghiện ma túy; Quy chế quản lý và sử dụng nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua Ngân hàng chính sách xã hội để cho vay đối với người nghèo và các đối tượng chính sách khác; Sửa đổi quy định về mức tỷ lệ (%) tính đơn giá thuê đất, mức thu đối với đất xây dựng công trình ngầm, mức thu đối với đất có mặt nước ngoài khu công nghiệp, Khu CNC, đơn giá thuê mặt nước đối với các tổ chức, cá nhân trong nước và nước ngoài; Phương án giá dịch vụ giữ xe chung; Phân cấp thực hiện thu phí bảo vệ môi trường đối với nước thải công nghiệp; và Tờ trình sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại bảng giá đất trên địa bàn thành phố.  

QUỲNH ĐAN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác