Trong tháng 6 ký kết cung cấp thực phẩm an toàn với Quảng Nam và Tiền Giang
Đăng ngày 09-06-2017 09:09

Chiều ngày 8.6, Phó chủ tịch TT UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo liên ngành Vệ sinh an toàn thực phẩm nhằm đánh giá kết quả công tác này trong tháng 5 vừa qua.

Một số nét quan trọng được điểm lại trong báo cáo của Ban chỉ đạo trong tháng 5 cho thấy hoạt động tuyên truyền, kiểm tra giám sát tình hình bảo đảm an toàn VSTP trên địa bàn thành phố đã được thực hiện khá tích cực. Bên cạnh công tác tuyên truyền, các sở ngành đã đẩy mạnh công tác tập huấn phổ biến kiến thức về ATTP cho các chủ cơ sở sản xuất, chế biến thực phẩm, chăn nuôi động  vật tập trung (ngành Nông nghiệp) và PTNT); tập huấn cho các hộ tiểu thương kinh doanh thực phẩm tại các chợ (Sở Công Thương); Tổ chức các lớp và xác nhận kiến thức cho các chủ cơ sở và nhân viên trực tiếp tiếp xúc với thực phẩm (chi cục ATVSTP). Qua kiểm tra 11 cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm sản đã phát hiện 2 mẫu măng có chất Vàng O, 1 mẫu chả thịt có hàn the; xử lý 35 trường hợp trong tổng số 215 cơ sở kinh doanh sản phẩm động vật được kiểm tra. Đáng chú ý, qua kiểm tra  đánh giá phân loại điều kiện đảm bảo ATTP cho 13 cơ sở sản xuất kinh doanh vật tư nông nhiệp có 9/13 cơ sở đạt loại A; Kiểm tra 8 vùng sản xuất rau , 5 cơ sở kinh doanh thuốc BVTV kết quả các cơ sở đều đạt yêu cầu.

Chi cục quản lý thị trường đã tiến hành kiểm tra xử phạt 36 cơ sở vi phạm về ANTTP với số tiền phát 58 triệu đồng, tịch thu 4890 chai trượu các loại, 32 lút rượu không rõ nguồn gốc . Chủ yếu việc vi phạm là do không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, giấy khám sức khỏe, nhãn hàng hóa của sản phẩm ruợu không có hợp đồng mua bán của thương nhân bán buôn sản phẩm rượu.

Trong tháng 5, các tuyến từ thành phố đến các xã phường đâud đồng loạt tổ chức kiểm tra tron g lĩnh vực kinh doanh ăn uống. Cụ thể ở tuyến thành phố đã kiếm tra 149/1318 cơ sở, xử phạt 7 cơ sở vi phạm; Phòng y tế các quận huyện đã kiếm tra 609  cơ sở, đạt 578 cơ sở, không đạt 31 cơ sở, xử lý 19 cơ sở; tuyến xã phường kiểm tra 1500  có sở, đạt 1399 cơ sở, không đạt 101 cơ sở , xử phạt 11 cơ sở.

 Tại buổi họp, Phó chủ tịch kiểm tra rà soát  yêu cầu đẩy mạnh việc thực hiện các nôi dung theo Kế hoạch 1066/KH- ngày 16/2/21017  về thực hiện công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn. Trong đó giải quyết những vướng mắc để đẩy nhanh việc xây dựng các đơn vị kiểm nghiệm thực phẩm; bổ sung trang thiết bị để tăng cường thêm số mẫu, chỉ tiêu vể kiểm định ATTP, trong đó đặc biệt chú trọng các chỉ tiêu tiềm ẩn các nguy cơ mất an toàn thực phẩm; bổ sung kinh phí hỗ trợ cho đội ngũ cán bộ làm nhiệm vụ đặc thù là công tác kiểm định mẫu thực phẩm ngoài giờ hành chính (đêm khuya). Phó chủ tịch cũng yêu cầu đẩy mạnh quyết liệt hơn nữa công tác kiểm tra thức ăn đường phố; tổ chức tập huấn ATTP cho những người buôn bán nhỏ; phối hợp xử lý tình trạng buôn bán chợ cóc, chợ tạm, ngoài khu vực chợ  vừa gây mất an ninh trật tự, vừa không kiểm soát được chất lượng thực phẩm.

Tại cuộc họp, Ban chỉ đạo cũng cho biết trong tháng 6 này sẽ tổ chức việc ký kết cung cấp thực phẩm an toàn giữa thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam. Đây là các địa phương có nguồn cung rau củ quả, thực phẩm đến Đà Nẵng khá lớn và việc ký kết này tiếp theo sau khi thành phố đã ký kết với UBND tỉnh Lâm Đồng trước đây.     

LÊ HOA