Phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại kỳ họp thứ tư HĐND thành phố
Đăng ngày 08-07-2017 22:51

   Tại kỳ họp HĐND thành phố Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có bài phát biểu quan trọng nêu lên một số vấn đề mà cử tri quan tâm liên quan đến quản lý đô thị, thu hút đầu tư, quản lý đầu tư công, giao thông, ô nhiễm môi trường, bán đảo Sơn Trà…Cổng TTĐT xin lược trích ghi những nội dung quan trọng trong bài phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố.    

Cùng với sự phát triển nhanh chóng thì Đà Nẵng cũng phải đối mặt với những áp lực từ quá trình đô thị hóa: dân số tăng nhanh, gia tăng lưu lượng giao thông, lượng xả thải, gia tăng hoạt động du lịch, các nhu cầu đô thị tăng … dẫn đến có nhiều vấn đề phức tạp, khó giải quyết.

Qua thảo luận, chất vấn trả lời chất vấn tại kỳ họp,  nhiều vấn đề đặt ra, hỏi - trả lời, nhưng việc giải quyết không hề đơn giản. Mỗi ngày chúng ta cố gắng làm tốt hơn ngày hôm qua, năm này tốt hơn năm qua, nhưng không thể kỳ vọng những vấn đề đó có thể giải quyết dứt điểm.  Chúng ta thảo luận, đưa ra nghị quyết nhưng quan trọng hơn là làm như thế nào cho hiệu quả, tìm cách phát  triển tốt nhất nhưng không ảo tưởng;

Tôi hết sức tán thành với những báo cáo của UBND, UBMTTQVN, các Ban của HĐND tại kỳ họp HĐND lần này cũng nêu lên được đầy đủ thực trạng và các chủ trương giải pháp thực hiện. Chủ trương luôn luôn đúng và đầy đủ, chỉ  là làm như thế nào cho có hiệu quả. Chủ trương là 1 nhưng làm phải 100, 200 lần, làm thế nào để thỏa mãn càng nhiều càng tốt những mong muốn của người dân. Dù kết quả thời gian qua tương đối tốt, có mặt phát triển ngoạn mục,  nhưng nhìn lại có thể  thấy chưa hoàn toàn hài lòng với việc điều hành của chúng ta.

Thời gian qua, nhiều sự kiên lớn được tổ chức tốt tại Đà Nẵng, khách du lịch đến Đà Nẵng ngày càng nhiều,  điều đó minh chứng rằng Đà Nẵng vẫn ngày càng hấp dẫn, sự ngưỡng mộ và yêu quý của người dân và du khách ngày càng tăng.

Để thực hiện khói lượng công việc đồ sộ, đáp ứng được sự kỳ vọng ngày càng nhiều hơn của người dân vào chính quyền thì đòi hỏi việc tổ chức lề lối làm việc phải càng khoa học, chế tài thực thi công vụ càng nghiêm minh, chất lượng công việc, kỷ luật kỷ cương càng phải nghiêm túc… Tuy vậy trong quản lý điều hành vẫn còn nhiều vấn đề bất cập, còn bộc lộ nhiều yếu kém, nhiều công việc còn chậm, còn sự nhũng nhiễu tiêu cực, còn biểu hiện vòi vĩnh… Dù dẫn đầu PCCI, đánh giá chung của cả nước nhưng nhìn lại mình còn nhiều vấn đề, người ta chỉ mới soi trên giấy tờ, còn thực tế phía sau giấy tờ còn nhiều câu chuyện phải tìm cách xử lí để chính quyền thực sự mạnh.

Trong kỳ họp này, báo cáo UBND thành phố và các ngành về kết quả mức độ xử lí tùy từng công việc cơ bản đầy đủ, khá tốt; hoạt động trong 6 tháng vừa rồi cũng thể hiện tinh thần trách nhiệm cao; khối lượng công việc hoàn thành được nhiều nhưng tồn tại cũng nhiều. Hôm nay, chỉ xin trình bày thêm 1 số nhận định, nhấn mạnh thêm số điểm xung quanh nội dung thảo luận và chất vấn, trả lời chất vấn, qua đó mong muốn làm rõ hơn quyết tâm trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành.

          1.Quản lí đô thị; quy hoạch quản lý quy hoạch: Tôi nhất trí là vấn đề này cần được đưa lên hàng đầu. Tôi cũng cho rằng cuộc giám sát chuyên đề vừa qua của Thường trực HĐND thành phố về quản lý quy hoạch là rất phù hợp.  

          Càng ngày chúng ta càng có sự nhận thức đầy đủ hơn. Chúng ta đã phát triển đô thị từ 20 năm về trước, giải tỏa di dời hàng trăm ngàn hộ dân; hàng chục ngàn đồ án. Trong quá trình phát triển nhanh, phát triển nóng, công việc bề bộn, có khi vừa nghiên cứu vừa làm, không thể đưa ra yêu cầu quá cao đối với từng dự án.  Các đồ án quy hoạch điều chỉnh nhiều lần; có cái điều chỉnh lần sau tốt hơn lần trước, nhưng có cái thì không tốt hơn, cắt xén, không khớp nối thiếu đồng bộ …

          Bây giờ Đà Nẵng phát triển mạnh, trình độ hội nhập ngày càng cao hơn, không thể  duy trì cách làm, cách nghĩ trước đây. Lí thuyết là vậy, nhưng đi vào thực tế thì rất phức tạp. Làm sao cân đối giữa nhà quản lý và nhà đầu tư, hài hòa giữa phát triển và bảo tồn … Quy hoạch đô thị, phát triển đô thị  phải công khai, minh bạch; khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu; hạn chế sự thay đổi nhiều lần, định khung cho đô thị … đây là những vấn đề xác đáng nêu lên tại kỳ họp, UBND thành phố tiếp thu để hình thành nhận thức chung, và việc này phải thấm vào từng thành viên.

          2. Xây dựng nhà trái phép: nhìn chung về số lượng vụ việc XD trái phép trong những năm gần đây đã giảm rất nhiều ,đặc biệt là xây trái phép trong khu vực dân cư.  Trước đây công tác quản lý khá lỏng lẻo, rất nhiều trường hợp xây nhà trái phép, lấn chiếm đất công, sau một thời gian được hợp thức hóa cấp sổ đỏ. Gần đây công tác quản lý đã siết lại và làm tốt hơn.

          Lí do chủ yếu là  sự bùng nổ khá nhanh những công trình, nhà ở khách sạn cao tầng. Một số chủ đầu tư nôn nóng tiến độ, bỏ qua nhiều bước thủ tục, bất chấp các quy định xây dựng, đánh giá tác động môi trường. Qua một số vụ vi phạm điển hình… không chỉ thực hiện biện pháp xử phạt hành chính mà phải  rút kinh nghiệm tăng cường kiểm tra, hậu kiểm sau cấp phép, không thể để tái diễn.  Thành phố đã có quy định về phân cấp quản lý, trách nhiệm thuộc về sở ngành,  quận, huyện đã rất rõ ràng; nếu để xảy ra vi phạm nơi nào, nơi đó phải chịu trách nhiệm.

          Trong xử lý vi phạm phải tuân thủ đúng theo quy định của pháp luật; xử lý nghiêm, không du di, không tha thứ, công khai minh bạch; cũng    không nên so sánh, suy bì với các địa phương khác;  không  để diễn ra hoạt động trái phép;

          Nhân đây, tôi xin thông tin về dư luận có cho là việc có ngôi chùa  xây dựng trái phép trên Bà Nà, qua kiểm tra thì đây là mô hình làm từ năm 2013 của tập đoàn Sungroup để khách vào thăm quan chứ không phải cơ sở thờ tự của tôn giáo;

3. Chất lượng các công trình đầu tư công

          Tôi cho rằng hiện nay đã khá hơn trước nhiều. Tuy vậy, mặt bằng chất lượng các công trình còn nhiều vấn đề. Một số công trình như nhà văn hóa Hòa Liên, khu TĐC Bá Tùng, Hòa Liên tuy đã thực hiện nhiều năm trước nhưng vẫn còn đó các nhà tư vấn, thi công, khoan thăm dò địa chất…  đã phát hiện làm sai thì yêu cầu phải bồi thường, làm lại; chứ  không thể du di, lấy ngân sách bổ sung vào; thậm chí truy cứu trách nhiệm cá nhân. Yêu cầu sở Xây dựng, thanh tra khẩn trương làm nhanh lên, để chậm thì biến chuyển thành những thứ khác.

           Đối với 3 chung cư xuống cấp như Thuận Phước, Hòa Cường, nếu kết cấu đã hỏng thì phải tháo dỡ. Còn các chung cư khác cần phải được khảo sát, kiểm tra đánh giá lại, và phải được tiến hành duy tu, bảo dưỡng thường xuyên. Một số khu vực công cộng, các thiết chế dùng chung cũng vần được nâng cao chất lượng. Dần dần hình thành một văn hóa sống ở chung cư, khuyến khích đến sống ở chung cư, giảm bớt làm nhà ở phân lô, giám áp lực giao thông đô thị.

4. Về giao thông

Thực sự chúng ta rất hạn chế trong dự báo sự gia tăng mạnh của các phương tiện giao thông nên trong quy hoạch chưa dành đất cho giao thông một cách hợp lý. Hiện nay, giao thông đã có những dấu hiệu ùn tắc, và dự báo sẽ rất căng thẳng trong một vài năm tới. Trước tình hình này, thành phố có một số giải pháp tình thế nhằm giảm áp lực: phân luồng, điều chỉnh các tuyến đường, biển báo, cải tạo nút giao thông … Tuy nhiên sắp tới phải tập trung hơn nữa vào các giải pháp toàn diện hơn với một tầm nhìn rộng hơn về giao thông. Các nút giao thông, các bãi đỗ đậu xe, giao thông tĩnh, vận chuyển hành khách công cộng, giảm xe cá nhân … phải được tính toán xử lý tiếp.

5. Về Môi trường

Đến nay những vấn đề cơ bản về môi trường đã được giải quyết đạt khoảng 70 -80%, một số dự án cải tạo môi trường đang triển khai, thời gian qua phải gò ép tiến độ. Nhà máy xử lý nước thải Liên Chiểu tuy chậm do thủ tục đầu tư nhưng tiến độ đến nay được bảo đảm. Một số vấn đề rất đáng quan tâm nhưng chưa thể làm ngay:  việc xả  thải ra biển phía đông là dự án mà thành phố đang cố gắng xin hỗ trợ từ trung ương thông qua khoản viện trợ chính thức; dự án của ngân hàng thế giới để tiếp tục nâng cấp hệ thống xả thải 100 triệu USD.

Bãi rác Khánh Sơn: xin được chỉa sẻ với người dân khu vực bãi rác. Do tốc độ tăng lượng rác thải quá lớn, nên bãi rác gần như không thể chịu đựng hơn được nữa. Nhưng hiện nay vướng mắc là do các cơ quan trung ương chậm xử lý các thủ tục đầu tưThành phố thực ra cũng rất quan tâm đến chuyện này, lo tìm mặt bằng xây dựng bãi rác mới, tìm nhà đầu tư có công nghệ tốt nhất, làm sao giảm chất vô cơ xuống còn 5% (cả nước giờ chưa có ai làm được, có thể nói Đà Nẵng đi tiên phong trong chuyện này) nhưng mà tốn tiền nhiều; còn chôn lấp và đốt thì ít tiền hơn. UBND thành phố sẽ cố gắng vận động để khẩn trương hơn về thủ tục, có thể lựa chọn nhà tư vấn nước ngoài cho minh bạch; cố gắng để năm 2020 có được mô hình xử lý rác hiệu quả để di dời bãi rác Khánh Sơn.

Liên quan đến việc xử lý ô nhiễm 2 nhà máy thép Dana – Úc, Dana –Ý ở Hòa Liên. Hai nhà máy này được xây dựng từ năm 2007, trong thời điểm mà thành phố đang “khát” đầu tư. Khi đó dân cư còn thưa thớt nhưng bây giờ thi đông. Hai nhà máy này gây ô nhiễm cũng từ lâu nhưng đến giờ thì không chịu đựng nữa. Muốn di dời 2 nhà máy, không chỉ là kinh phí 1500 tỷ mà thực tế không tìm ra chỗ để di dời. UBND thành phố chỉ đạo rất quyết liệt, giờ bà con đã thống nhất di dời đến nơi ở mới có điều kiện sống tốt hơn. Về phương án tài chính: hai nhà máy phải nộp tiền ký quỹ để đảm bảo việc đền bù di dời và tái định cư cho dân. Phần đất sau khi dân đã di dời được bán đấu giá; nếu số tiền bán đấu giá cao hơn số tiền nhà máy đã bỏ ra thì phần chênh lệch này nộp ngân sách; trường hợp tiền bán đấu giá ít hơn thì hai nhà máy phải nộp thêm cho đủ.

6. Về khai thác khoáng sản

Hiện nay UBND thành phố đang chỉ đạo tiến hành thanh tra toàn diện hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn; tinh thần là xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Các dự án mới được cấp phép phải lấy ý kiến sở Xây dựng, đánh giá tác động môi trường, ký quỹ phục hồi môi trường nghiêm túc. Các chủ mỏ cũng phải chịu trách nhiệm nếu xe chở đất đá vi phạm giao thông, làm đất đá vương vãi

7. Liên quan đến vấn đề bán đảo Sơn Trà

Đây là vấn đề mang tính lịch sử, nhận thức của chúng ta cũng mang tính lịch sử. Cách nay khoảng 10 năm, với tư duy, cách nhìn mong muốn thu hút đầu tư để phát triển Sơn Trà  nên đã cho phép 18 dự án đầu tư vào đây. Hiện nay, với nhận thức tiến bộ hơn, nên tư duy người dân, cán bộ, công chức, đảng viên thay đổi, thiên về việc bảo tồn nhiều hơn.

Thành phố cũng sớm có quan điểm của mình;  vấn đề Sơn Trà đã được bàn bạc thống nhất trong Ban Thường vụ, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố, tháng 4/ 2017 đã có văn bản đề xuất Chính phủ xem xét lại Quyết định  về quy hoạch Sơn Trà. Quan điểm của thành phố là bảo vệ Sơn Trà theo một cơ chế đặc thù; phải tính toán có cách xử lý phù hợp nhất, đưa ra ngưỡng cho phép sử dụng mà không làm mất đi những giá trị độc đáo riêng có của Sơn Trà. Bên cạnh đó là phải giải quyết bài toán về quyền lợi của nhà đầu tư hàng chục dự án đã được cấp phép trước đây, đã hoàn thành xong các thủ tục, đã nộp tiền đủ vào ngân sách. Bây giờ thu hồi thế nào, điều chỉnh thế nào, diện tích, mật độ xây dựng, cao tầng … cho phù hợp

UBND thành phố đang tập hợp báo cáo Chính phủ tòan bộ các vấn đề về Sơn Trà. Trong vấn đề Sơn Trà, thành phố rất có trách nhiệm, dựa trên cơ sở khoa học, chắc chắn có tính thuyết phục cao và lãnh đạo thành phố tự tin có đủ năng lực xử lý vấn đề này, đem lại kết quả có sự đồng thuận cao trong cán bộ, đảng viên và nhân dân thành phố.

8. Về vấn đề giải quyết quá tải bệnh viện và việc các bác sĩ giỏi xin ra đi

Thành phố chủ trương kêu gọi xã hội hóa, hợp tác công tư, liên kết liên doanh làm thêm bệnh viện Nhi cơ sở 2 . Thành phố cũng yêu cầu ngành y tế phải thực hiện công tác quản lý thật tốt, không để bị lợi dụng. Tất cả hoạt động phải thông qua quy chế quản lý trong đó lưu ý phải bảo vệ quyền lợi người dân, phải kiểm soát được giá dịch vụ và nguồn lợi thu được.

Về tình hình một số bác sĩ giỏi của thành phố, nay xin về làm cho bệnh viện quốc tế Vinmec: trước đây khi đầu tư tại Đà Nẵng, Bệnh viện Vinmec đã cam kết tự đào tạo nguồn bác sĩ bên ngoài, không được thu hút các bác sĩ của Đà Nẵng. Vừa rồi tôi đã gặp giám đốc yêu cầu thực hiện đúng cam kết trước đây. Tình hình này đến nay đã tạm ổn.

9. Về thu hút đầu tư

Thành phố nhất quán chủ trương là chú trọng thu hút công nghiệp công nghệ cao làm ra giá trị gia tăng cao hơn, sử dụng ít nhân lực hơn, ít đất hơn và không  ô nhiễm môi trường. Việc thu hút như vậy không dễ dàng. Chúng ta cũng cần có tư duy thoáng hơn, không chỉ tập trung vào khâu xúc tiến đầu tư vào thành phố mà nên có sự liên kết phân chia vùng với các tỉnh thành lân cận ví dụ như Quảng Nam sản xuất công nghiệp, Đà Nẵng làm dịch vụ …

10. Việc chuẩn bị cho APEC

Phải hết sức khẩn trương, tích cực. Đây là một sự kiện vô cùng trọng đại, ghi dấu một bước tiến về năng lực tổ chức sự kiện của chúng ta, là cơ hội để nâng tầm vị thế của chúng ta trên trường quốc tế, không được phép để xảy ra một sai sót nào.    

Chủ tịch UBND thành phố mong các cơ quan báo chí trên địa bàn hợp tác với tinh thần  tích cực, chính xác, thẳng thắn xây dựng và mong các đại biểu HĐND, các tổ chức đòan thể tăng cường sự tương tác hơn nữa, thực hiện việc giám sát hiệu quả với UBND trong công tác chỉ đạo, điều hành.

Tin Video : Phát biểu của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tại kỳ họp thứ tư, khóa IX HĐND 2016-2021 thành phố Đà Nẵng.

            

CỔNG TTĐT TP