Siết chặt công tác quản lý, xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng trái phép
Đăng ngày 14-09-2017 15:35

Ngày 13-9, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với Quận ủy và UBND quận Liên Chiểu về tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với Quận ủy và UBND quận Liên Chiểu

Báo cáo của ông Đàm Quang Hưng, Chủ tịch UBND quận Liên Chiểu tại buổi làm việc cho biết, trong 9 tháng qua, kinh tế trên địa bàn quận có những dấ hiệu phục hồi rõ nét. Cụ thể, giá trị sản xuất công nghiệp thực hiện gần 7.300 tỷ đồng, đạt 71,54% kế hoạch năm, tăng 8.7% so với cùng kỳ. Giá trị dịch vụ thực hiện đạt 1.536 tỷ đồng, đạt 74,4% kế hoạch, tăng 23,5% so với cùng kỳ. Tính đến 31-8, tổng thu ngân sách trên địa bàn quận đạt gần hơn 239 tỷ đồng, đạt 74% kế hoạch thành phố giao, bằng 119,5% so với cùng kỳ; tổng chi ngân sách hơn 271 tỷ đồng, đạt gần 68% dự toán. 

Cũng tại buổi làm việc, lãnh đạo quận Liên Chiểu đã nêu nhiều đề xuất và kiến nghị thành phố quan tâm giải quyết như thu hồi diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng của các dự án; công tác đầu tư xây dựng các công trình trên địa bàn; và tổ chức kinh doanh dịch vụ, du lịch tại khu vực suối Lương.  

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ ghi nhận những kết quả đã đạt được của quận Liên Chiểu trong việc phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh trên địa bàn. Đối với các đề xuất, kiến nghị của lãnh đạo quận, trên cơ sở ý kiến đóng góp, đề xuất của các sở ngành liên quan tại cuộc họp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã có ý kiến chỉ đạo liên quan đến từng hạng mục cụ thể như xây dựng khối nhà làm việc Trung tâm Hành chính quận; đầu tư xây dựng công trình chợ Hòa Phú (phường Hòa Minh); cải tạo nâng cấp chợ Hòa Khánh (phường Hòa Khánh Bắc); đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở tại khu vực sông Cu Đê (phường Hòa Hiệp Bắc); xây dựng nhà sinh hoạt thiếu nhi; và nâng cấp, xây dựng mới một số trường học trên địa bàn quận.

Chủ tịch UBND thành phố cũng đề nghị quận làm tốt hơn nữa công tác giải tỏa đền bù, bố trí tái định cư trên địa bàn. Đối với những công trình, dự án thuộc phạm vi nguồn vốn ngân sách phân cấp hằng năm cho quận, đề nghị quận chủ động phối hợp với các đơn vị liên quan và bố trí kinh phí để triển khai thực hiện. Ông cũng đặc biệt lưu ý đến tình trạng xây dựng trái phép đối với những khu vực đã được quy hoạch. Theo đó, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu lãnh đạo các địa phương trên địa bàn quận phải siết chặt công tác quản lý, tăng cường công tác kiểm tra để tránh các trường hợp xây dựng trái phép, lấn chiếm, cơi nới xảy ra, khi phát hiện hành vi vi phạm thì xử lý ngay. Lãnh đạo quận phải chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND thành phố nếu để việc xây dựng, cơi nới trái phép diễn ra trên địa bàn, đặc biệt tại khu vực triển khai dự án Ga đường sắt mới tại các phường Hòa Minh, Hòa Khánh Nam. Ông cũng thông tin cho hay thành phố đã có chủ trương sẽ đầu tư thiết bị bay không người lái phục vụ quản lý quy hoạch, trật tự xây dựng đô thị trên địa bàn thành phố. “Ai xây dựng trái phép, lấn chiếm, cơi nới sai phép sẽ phát hiện ra ngay”, ông Thơ nhấn mạnh.

Liên quan đến đề nghị của quận Liên Chiểu về việc thu hồi hơn 350.000m2 diện tích đất nông nghiệp không sản xuất được trên địa bàn quận do bị ảnh hưởng của các dự án, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ giao Sở KH-ĐT xem xét, bố trí vốn để thực hiện bồi thường, hỗ trợ và thu hồi đất. UBND quận tổng hợp các khu đất nông nghiệp không sản xuất được do ảnh hưởng các dự án vào danh mục các công trình thu hồi đất, danh mục công trình có sử dụng đất lúa trình HĐND thành phố thông qua và xác định trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm của quận trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở để triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và thu hồi đất.

Đối với đề xuất, kiến nghị của quận Liên Chiểu về việc quy hoạch, tổ chức việc kinh doanh dịch vụ, du lịch tại suối Lương để giải quyết việc làm cho người dân địa phương, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, sẽ bố trí lịch để trực tiếp khảo sát khu vực này; sau đó sẽ có cuộc họp với các sở, ngành, đơn vị liên quan để thống nhất phương án.

Đề cập đến nhiều vụ tai nạn giao thông thương tâm xảy ra tại khu vực đường Nguyễn Lương Bằng và các khu công nghiệp trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu quận phải hết sức lưu ý công tác xử lý đường sá, hệ thống tín hiệu giao thông và tăng cường tuần tra nhắc nhở. “Việc sữa chữa đường từ 7,5m trở xuống đã phân cấp cho quận/huyện, cho nên quận phải chủ động bố trí kinh phí cho công tác này, chỉ được tăng thêm chứ đừng có cắt bớt”, ông Thơ yêu cầu. Ông cũng cho rằng, tình trạng xe "dù" bến "cóc" tại khu vực Bến xe Đà Nẵng, văn hóa đi lại của người dân vẫn nhếch nhác, công tác quản lý còn lỏng lẻo và việc hành xử của chủ xe với khách còn nhiều bất cập, vì vậy, yêu cầu quận phải tăng cường quản lý nhằm đảm bảo trật tự, không để xảy ra hiện tượng bắt khách không đúng nơi quy định hoặc “chặt chém” khách tại khu vực này. 

QUỲNH ĐAN