Chỉ huy đoàn tàu hải quân Hoa Kỳ chào xã giao lãnh đạo thành phố
Đăng ngày 05-03-2018 14:02

Chiều 5-3, trong khuôn khổ chuyến thăm Đà Nẵng của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ gồm tàu sân bay USS Carl Vinson, tàu tuần dương USS Lake Champlain và tàu khu trục USS Wayne E.Meyer, đoàn sỹ quan chỉ huy đội tàu do Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình dương Hoa Kỳ dẫn đầu đến chào xã giao lãnh đạo thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp đoàn.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (P) chào mừng Phó Đô đốc Philip G. Sawyer, Tư lệnh Hạm đội 7, Hạm đội Thái Bình dương Hoa Kỳ

Chào mừng đoàn đến thăm Đà Nẵng, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ vui mừng cho biết chương trình Tọa đàm “Gặp gỡ Hoa Kỳ” do Bộ Ngoại giao, UBND TP Đà Nẵng phối hợp với Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam tổ chức chiều nay (5-3) vừa kết thúc thành công tốt đẹp. Người đứng đầu UBND thành phố thông tin cho hay, với vai trò là đầu tàu, động lực phát triển kinh tế - xã hội của khu vực miền Trung - Tây Nguyên, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác từ khá sớm và rất hiệu quả với các địa phương của Hoa Kỳ như Pittsburgh (Pennsylvania), Oakland (California), Houston (Texas). Trong những năm gần đây, Đà Nẵng đã có dịp đón tiếp nhiều đoàn chính khách và quân đội Hoa Kỳ; và từ năm 2007 đến nay, hàng năm, tàu Hải quân Hoa Kỳ đều đến thăm hữu nghị Đà Nẵng. Thành phố cũng có quan hệ với nhiều tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ với nhiều dự án được triển khai trên các lĩnh vực hỗ trợ người khuyết tật, trẻ em, y tế, văn hóa, giáo dục. 

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ (P) chủ trì buổi tiếp đoàn

Về hợp tác kinh tế, Hoa Kỳ là một trong những đối tác lớn về đầu tư trực tiếp cũng như ODA cho thành phố Đà Nẵng. Hiện có gần 50 dự án đầu tư trực tiếp của các doanh nghiệp Hoa Kỳ, với tổng số vốn đầu tư trên 500 triệu đô la Mỹ. Hoạt động thương mại xuất nhập khẩu giữa Đà Nẵng với Hoa Kỳ cũng khá tốt so với các quốc gia khác. Nhắc lại chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Đà Nẵng tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra vào tháng 11-2017, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nói thành phố đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ ngài Tổng thống Hoa Kỳ.

Thay mặt các sỹ quan và thủy thủ của đoàn tàu Hải quân Hoa Kỳ, Phó Đô đốc Philip G. Sawyer cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo thành phố. Ông cho biết đây là lần đầu tiên ông đến thăm Việt Nam, và bày tỏ hy vọng chuyến thăm sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ cũng như giữa lực lượng hải quân và nhân dân hai nước. Ông cũng cho rằng, có được 01 thành phố Đà Nẵng với nhiều thành quả như hiện nay và là điểm du lịch được nhiều người biết đến chính là nhờ thành phố có nền tảng cơ sở vật chất hạ tầng tốt, bộ máy quản lý chính quyền hiệu quả.

Được biết, trong thời gian lưu lại Đà Nẵng, đại diện chỉ huy đoàn cũng sẽ đến chào xã giao Tư lệnh Hải quân Việt Nam và Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân. Các nhóm sỹ quan và thủy thủ đoàn tham gia một số hoạt động cộng đồng tại Đà Nẵng như biểu diễn ca nhạc tại khu vực bờ đông cầu Rồng và Công viên Biển Đông, giao lưu thể thao, thăm và giao lưu tại Làng trẻ em SOS, Trung tâm Bảo trợ nạn nhân chất độc da cam, Trung tâm Bảo trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người tâm thần, Trung tâm nuôi dưỡng trẻ mồ côi trên địa bàn thành phố. Các nhóm sĩ quan, thủy thủ đoàn cũng tham gia các hoạt động trao đổi chuyên môn, kỹ thuật về cung cấp điện, nước; hỗ trợ ứng phó thảm họa; kỹ năng phòng cháy, chữa cháy; y tế, ẩm thực; huấn luyện thuỷ thủ với một số cán bộ, chuyên gia, sinh viên Việt Nam trên tàu sân bay và một số địa điểm trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chụp ảnh lưu niệm với đoàn sỹ quan chỉ huy đội tàu Hải quân Hoa Kỳ tại Trung tâm Hành chính Đà Nẵng

QUỲNH ĐAN