Trao đổi kinh nghiệm xây dựng thành phố thông minh, khởi nghiệp với Phần Lan
Đăng ngày 07-03-2018 03:40

Chiều 6-3, tại buổi tiếp ông Marko Saarinen - Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đánh giá cao Chương trình Đổi mới sáng tạo Việt Nam - Phần Lan (IPP) trong việc kết nối hợp tác giữa các thành phố, doanh nghiệp Phần Lan với Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng. Chương trình tập trung vào các lĩnh vực nâng cao năng lực hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và thúc đẩy hợp tác thương mại trong các lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh như thành phố thông minh, công nghệ cao và quy hoạch đô thị.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng cho biết, Đà Nẵng đã đề ra chiến lược xây dựng thành phố thông minh, trong đó tập trung phát triển các lĩnh vực quan trọng như giao thông, y tế, giáo dục, môi trường và dự kiến sẽ ban hành đề án vào tháng 10 – 2018. Hiện thành phố đang hợp tác với Tập đoàn viễn thông quân đội Viettel và định hướng sẽ mở rộng nhiều nhà cung cấp dịch vụ khác để thực hiện hiệu quả đề án này. Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ hy vọng ông Marko Saarinen sẽ làm cầu nối giới thiệu, kêu gọi các doanh nghiệp công nghệ thông tin Phần Lan đến đầu tư tại Đà Nẵng cũng như đẩy mạnh quan hệ hợp tác với các thành phố thông minh tại Phần Lan.

Tại buổi làm việc, ông Marko Saarinen - Tham tán Đại sứ quán Phần Lan tại Việt Nam bày tỏ quan tâm đến kế hoạch xây dựng thành phố thông minh cũng như phát triển chương trình đổi mới sáng tạo, tạo lập và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp tại Đà Nẵng. Với mong muốn trao đổi kinh nghiệm trong những lĩnh vực Phần Lan có thế mạnh, ông Marko Saarinen khẳng định phía Đại sứ quán Phần Lan sẽ nỗ lực phối hợp với các sở, ngành thành phố triển khai các kế hoạch hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới. Ông Marko Saarinen cũng cho biết thêm, dự kiến đoàn chuyên gia Phần Lan về Smart City (thành phố thông minh) và đại diện thành phố Tukur (Phần Lan) sẽ đến thăm và trao đổi về khả năng hợp tác giữa Đà Nẵng với các thành phố thông minh của Phần Lan vào ngày 19-3.

CÔNG TÂM