Bí thư Thành ủy làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường
Đăng ngày 06-03-2018 14:43

Sáng ngày 6-2, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã cùng các cơ quan ban ngành liên quan làm việc với Sở Tài nguyên và Môi trường về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của đơn vị.

Nhận xét về tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của Sở Tài nguyên và Môi trường, Bí thư Thành ủy đánh giá cao những nỗ lực của lãnh đạo và CBCCVC của Sở trong một thời gian ngắn đã giải quyết được nhiều vấn đề tích tụ kéo dài, trước những áp lực của cuộc sống. Sở đã làm tốt công tác tham mưu cho UBND thành phố có chính sách nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhà đầu tư  trong tiếp cận đất đai , cũng như cho nhân dân khi thực hiện các thủ tục về đất. Trong năm 2017 Sở cũng đã tích cực thực hiện những nhiệm vụ trọng tâm của ngành, đặc biệt là việc thực hiện dự án tổng thể xây dựng hệ thống hồ sơ địa chính và cơ sở dữ liệu quản lý đất đai thành phố , trong đó đã hoàn thành CSDL địa chính tại 5 quận từ đó tạo thuận lợi cho việc cấp GCNQSD đất và liên thông hồ sơ thuế cho người dân. Sở cũng đã tiến hành kiểm tra việc chấp hành bảo vệ môi trường đối với 21/30đơn vị khai thác khoáng sản, tham mưu UBND thành phố ban hành Chỉ thị tăng cường hiệu lực thực thi chính sách trong lĩnh vực khai thác khoáng sản  trên địa bàn thành phố. Bên cạnh đó là việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đảm bảo 100% hồ sơ trình cấp GCNQSD đất từ các chi nhánh không thực hiện văn bản giấy.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy cũng nêu lên một số vấn đề cần lưu ý trong công tác quản lý nhà nước của Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo Bí thư công tác quản lý đất đai, tài nguyên và môi trường vẫn còn nhiều mặt hạn chế, bất cập. Việc quản lý đất đai phải gắn chặt với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Việc thực hiện bản đồ số, tích hợp cơ sở dữ liệu địa chính là rất quan trọng nhưng đó phải thực sự đem đến thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp; phải chỉ cho nhà đầu tư đất nào, ở đâu? cho mục đích gì? Có phù hợp với nhà đầu tư hay không? Việc cấp giấy chứng nhận QSD đất có nhất thiết tập trung hết cho sở hay phân cấp cho quận huyện thực hiện? Trong quản lý đất đai, Bí thư Thành ủy yêu cầu có sự phối hợp giữa các cơ quan liên quan như xây dựng, giao thông, và đặc biệt chú trọng đến yêu cầu sử dụng đất có liên quan đến an ninh quốc phòng. Trong 6 tháng đầu năm, Sở TNMT phối hợp cùng các sở ngành liên quan thực hiện tốt việc rà soát quy hoạch tổng thể KT-XH thành phố làm cơ sở cho định hướng phát triển cũng như phục vụ cho chủ trương thu hút đầu tư của thành phố.

Về quản lý tài nguyên nước, theo Bí thư Thành ủy cần coi nước là một loại tài nguyên đặc biệt để có sự quản lý chặt chẽ và bền vững. Với quan điểm là hạn chế tối đa việc khai thác nước ngầm, Bí thư yêu cầu cần kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp khai thác trái phép. Nhưng bên cạnh đó cần nghiên cứu việc đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân. Việc khai thác khoáng sản cũng phải quản lý chặt chẽ theo quy hoạch, “dù là đất đồi cũng không thể tùy tiện khai thác vô tội vạ được”.

Đối với công tác quản lý môi trường, từ nay đến năm 2020 tập trung cho công tác xử lý nước thải. Trong quý I này sẽ phải trả lời cho được phương án xử lý chất thải rắn để định hướng cho việc đầu tư thực hiện dự án Xây dựng khu liên hợp xử lý chất thải rắn. Năm 2018 này đánh dấu 10 năm thực hiện chủ trương xây dựng thành phố môi trường, cần có sự đánh giá đầy đủ những kết quả đạt được và phương hướng nhiệm vụ cần thực hiện để xứng tầm với thương hiệu “thành phố đáng sống”, “thành phố môi trường”.” Vừa qua, chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy  về  việc dừng sản xuất trực tiếp của 2 nhà máy thép Dana -Úc và Dana –Ý cũng chính là một thông điệp với hàm ý Đà Nẵng không thể chấp nhận việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Đà Nẵng không thu hút đầu tư với bất cứ giá nào”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Công tác cải cách hành chính được Bí thư Thành ủy hết sức quan tâm. Ông cho biết đã trực tiếp đến tận nơi thị sát quá trình thực hiện việc tiếp nhận và giải quyết hồ sơ hành chính tại Trung tâm hành chính thành phố. Không chỉ riêng lĩnh vực đất đai, môi trường mà nhiều lĩnh vực khác vẫn còn tồn tại quá nhiều những thủ tục hành chính rườm rà gây phiền hà cho người dân; việc kiểm tra, kiểm soát thực hiện tiếp nhận giải quyết thủ tục hành chính vẫn còn những hạn chế, bất cập. Bí thư Thành ủy cho rằng cần có sự nghiên cứu, học hỏi nghiêm túc những địa phương làm tốt công tác này để áp dụng cho hiệu quả hơn. “Đà Nẵng đứng đầu về CCHC, về ứng dụng CNTT nhưng nhiều nơi vẫn đề nghị có thêm cán bộ . Như vậy việc CCHC có thực chất không? Hiệu quả làm việc của cán bộ như thế nào?” Bí thư Thành ủy đặt câu hỏi thẳng thắn. Trong lĩnh vực quản lý đất đai, yêu cầu minh bạch thông tin đất đai được đặt lên hàng đầu. Vì vậy, Bí thư yêu cầu tập trung hoàn thành hồ sơ CSDL địa chính, bản đồ số để phục vụ tốt cho nhu cầu tra cứu, giải quyết thủ tục về đất.

Lê Hoa