Phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018
Đăng ngày 07-05-2018 01:31

Ngày 6-5, tại Công viên bờ Đông cầu Rồng, UBND thành phố tổ chức Lễ phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2018. Tham dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, đại diện các đơn vị, sở ngành và doanh nghiệp trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Lao động Thương binh và Xã hội, năm 2017, cả nước xảy ra gần 9000 vụ tai nạn lao động, làm 9173 người bị nạn, trong đó 928 người chết, 1915 người bị thương nặng, gây thiệt hại hơn 1545 tỷ đồng và làm mất hơn 135.900 ngày công lao động. Tại Đà Nẵng, trong năm 2017 đã xảy ra 79 vụ tai nạn lao động, làm chết 16 người, 14 người bị thương nặng. Từ đầu năm 2018 đến nay, tại thành phố có 2 vụ tai nạn lao động làm 2 người chết.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, việc thực hiện tốt công tác an toàn, vệ sinh lao động chính là góp phần phát triển kinh tế xã hội bền vững của thành phố. Do đó, các cơ quan chức năng cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định về an toàn, vệ sinh lao động, phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm. Các doanh nghiệp tăng cường công tác tự kiểm tra, giám sát an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở, tiến hành tổ chức tổng kết đánh giá việc thực hiện công tác an toàn, vệ sinh lao động tại cơ sở và các cấp quản lý.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị doanh nghiệp trong thời gian tới tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động thông tin tuyên truyền, phổ biến kiến thức về an toàn, vệ sinh lao động đến người sử dụng lao động và người lao động, tập trung những lĩnh vực có nguy cơ rủi ro cao như các công trình xây dựng, các mỏ khai thác đá, các cơ sở sản xuất luyện kim, cơ khí, chế tạo máy, sử dụng điện. Đồng thời, tăng cường công tác huấn luyện, hướng dẫn về hệ thống an toàn, vệ sinh lao động tại các doanh nghiệp nhằm giúp cho doanh nghiệp và người lao động xác định được yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để từ đó có biện pháp phòng ngừa và kiểm soát, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Phó Chủ tịch cũng lưu ý các đơn vị doanh nghiệp cần tập trung đầu tư cải thiện điều kiện làm việc, tăng cường công tác quản lý máy móc, thiết bị, vật tư và các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về an toàn, vệ sinh lao động; áp dụng các biện pháp khắc phục những nguy cơ dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp để góp phần ngăn ngừa sự cố tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp xảy ra trên địa bàn.

Với chủ đề “Chủ động phòng ngừa và kiểm soát các yếu tố nguy hiểm, có hại tại nơi làm việc để hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp”, trong Tháng hành động về an toàn vệ sinh lao động năm nay, tại thành phố Đà Nẵng sẽ diễn ra nhiều hoạt động hỗ trợ tư vấn trực tiếp cho công nhân và người lao động tại Phiên chợ công nhân, các hoạt động giao lưu cho công nhân và người lao động, tặng quà cho gia đình có công nhân bị tai nạn lao động nặng hoặc tử vong do tai nạn lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các gian hàng ẩm thực… Bên cạnh đó là các hoạt động hội thi văn hóa, văn nghệ, tọa đàm, đối thoại chính sách, hội thảo chuyên đề nhằm nâng cao chất lượng và phát động phong trào thi đua thực hiện tốt các chính sách quy định về an toàn vệ sinh lao động, tổ chức Hội thi “An toàn vệ sinh viên giỏi”...

CÔNG TÂM