Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 18
Đăng ngày 07-05-2018 08:07

Tiếp Đoàn lãnh đạo thành phố Sakai (Nhật Bản); Dự khai mạc Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2018; Làm việc với: Sở Kế hoạch và Đầu tư,Tổ công tác thực hiện kế hoạch "Đẩy mạnh thu hút đầu tư", với Đoàn khảo sát của Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội.. là những hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 18, từ ngày 30/4 đến ngày 4/5/2018.

Nội dung tin chi tiết:

- Chiều 30-4, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung tiếp Đoàn lãnh đạo thành phố Sakai (Nhật Bản) do Thị trưởng Takeyama Osami và Chủ tịch Hội đồng thành phố Sakai Nozato Fumimori dẫn đầu, đến thăm và mở rộng hợp tác với Đà Nẵng.

+ Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao chất lượng các dự án của nhà đầu tư Nhật Bản về công nghệ cao và du lịch tại Đà Nẵng trong thời gian qua, góp phần thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển theo hướng bền vững.

+ Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, sau khi thiết lập quan hệ hữu nghị và ký bảng ghi nhớ hợp tác từ năm 2009, mối quan hệ Đà Nẵng-Sakai ngày càng phát triển tốt đẹp thông qua những chuyến thăm, làm việc của lãnh đạo hai địa phương và các hoạt động giao lưu văn hóa, giáo dục, thương mại, xúc tiến đầu tư... đi vào thực chất, phù hợp với mong muốn và nguyện vọng của chính quyền và nhân dân hai thành phố. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ mong muốn Thị trưởng Takeyama Osami và Chủ tịch Hội đồng thành phố Sakai Nozato Fumimori đóng vai trò tích cực, then chốt để thúc đẩy hợp tác đầu tư trên lĩnh vực chế biến, chế tạo máy chính xác và công nghệ cao mà Sakai có thế mạnh, từ đó nâng tầm quan hệ Đà Nẵng-Sakai không ngừng phát triển.

 - Vào tối ngày 30-4, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng - DIFF 2018 với chủ đề "Huyền thoại những cây cầu" đã chính thức khai mạc.

+ Tới dự Lễ khai mạc có ông Trương Hòa Bình - Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; ông Nguyễn Hòa Bình - Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao; ông Trương Quang Nghĩa - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng; ông Võ Công Trí – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng; ông Huỳnh Đức Thơ - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng; cùng các nhà tài trợ, khách mời, các cơ quan thông tấn báo chí và hàng chục ngàn khán giả.

+ Phát biểu tại lễ khai mạc, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết: “Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng có thể được xem là một trong những niềm tự hào của nhân dân thành phố Đà Nẵng. Sự kiện đẳng cấp quốc tế này đã góp phần đưa Đà Nẵng đạt được danh hiệu “Điểm đến sự kiện lễ hội hàng đầu châu Á”, cũng như đưa hình ảnh Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng kết nối gần hơn với bạn bè năm châu, tạo dấu ấn mạnh mẽ về một thành phố trẻ trung, mến khách, luôn đổi mới và hướng về phía trước. Tiếp nối thành công của năm 2017, Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2018 trở lại với nhiều điểm mới, được kỳ vọng sẽ tạo sự khác biệt, đáp ứng sự mong đợi của quý vị đại biểu và quý khán giả.

+ Với chủ đề chung là “Huyền thoại những cây cầu”, Lễ hội Pháo hoa năm nay sẽ mang đến những câu chuyện về văn hóa, lịch sử, truyền thống và cả kỳ tích kiến trúc của 08 quốc gia và vùng lãnh thổ. Mỗi đội pháo hoa sẽ biểu trưng cho một nhịp cầu xây nên cây cầu hữu nghị, hòa bình, kết nối năm châu, kết nối tới tương lai.Bằng những màn tranh tài gây cấn, chuyên nghiệp của các cường quốc pháo hoa, cùng hàng loạt sự kiện đồng hành hấp dẫn khác sẽ làm nên một Đà Nẵng rực rỡ sắc màu lễ hội, mở ra những trải nghiệm khám phá bất tận và mới mẻ cho người dân và du khách đến với thành phố Đà Nẵng”.

 - Ngày 3-5, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư (KHĐT) về công tác xây dựng Đảng và tình hình nhiệm vụ chính trị thời gian qua, phương hướng nhiệm vụ thời gian đến. Dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung.

+  Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kết luận đánh giá cao những cố gắng của Sở KH-ĐT trong thực hiện nhiệm vụ chính trị thời gian qua. Về công tác cán bộ, Bí thư Thành ủy phê bình Đảng ủy Sở KH-ĐT do chưa làm tốt công tác nhân sự, kéo dài thời gian chuẩn bị thi tuyển chức danh Phó giám đốc sở.

+ “Đây là bài học về công tác cán bộ không chỉ cho Sở KH-ĐT mà còn cho các sở khác”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh. Quan điểm của Ban Thường vụ Thành ủy là nhân sự lãnh đạo các sở trước hết phải thuộc trách nhiệm của Ban cán sự Đảng UBND thành phố. Do vậy, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đề nghị Ban Cán sự Đảng UBND thành phố, Ban Tổ chức Thành ủy, Sở Nội vụ mạnh dạn chọn Sở KH-ĐT làm thí điểm đột phá thực hiện sắp xếp tinh gọn tổ chức bộ máy theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW của Trung ương Đảng (khóa XII).

+ Về nhiệm vụ chuyên môn của Sở KH-ĐT, Bí thư Thành ủy kết luận: Từ sau sự kiện Diễn đàn Đầu tư Đà Nẵng 2017 và Tọa đàm Mùa xuân 2018, Sở KH-ĐT chưa thực sự có động thái đề xuất với lãnh đạo thành phố. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nêu công việc năm 2018 rất nhiều và Sở KH-ĐT có vai trò quan trọng tham mưu tổ chức tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX); rà soát, điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2035 và tầm nhìn 2050; tổng kết giữa nhiệm kỳ XXI của Đảng bộ thành phố…

- Ngày 3-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi làm việc với Tổ công tác thực hiện kế hoạch "Đẩy mạnh thu hút đầu tư".

+ Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh nhấn mạnh, theo kế hoạch hoạt động "Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư", thành phố sẽ tập trung xúc tiến các dự án đầu tư trọng điểm, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ công tác đầu tư; tổ chức các hoạt động quảng bá giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư của thành phố, hỗ trợ các nhà đầu tư tại chỗ; đẩy mạnh cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin liên quan đến thực hiện thủ tục đầu tư... Do đó, Phó Chủ tịch đề nghị các đơn vị sở ngành liên quan cần tiếp tục tăng cường hiệu quả thực hiện Quy trình tiếp nhận, xử lý kiến nghị, vướng mắc của doanh nghiệp và nhà đầu tư; phối hợp tổ chức hiệu quả Hội thảo PCI Đà Nẵng vào tháng 5-2018; khảo sát nhu cầu nguồn nhân lực trong một số lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin... Đồng thời, các đơn vị cần tăng cường phối hợp với nhà đầu tư để kịp thời giải quyết các khó khăn vướng mắc, rà soát và đề xuất rút ngắn các thủ tục liên quan đến tiếp cận đất đai, đặc biệt là các thủ tục về chấp thuận chủ trương đầu tư, quy hoạch đất đai cũng như các thủ tục liên quan đến đầu tư. Đặc biệt, tiến hành phê duyệt Danh mục quỹ đất đưa vào Kế hoạch đấu thầu dự án có sử dụng đất, đấu giá quyền sử dụng đất trong năm 2018 để làm cơ sở cho các đơn vị triển khai việc kêu gọi đầu tư, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất chặt chẽ, nhanh gọn, đảm bảo các quy định của pháp luật...

 - Ngày 04-5, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi  làm việc với đoàn công tác Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, của Quốc hội do ông Trần Văn Minh, Phó Chủ nhiệm Ủy ban, làm Trưởng đoàn, về tình hình quản lý chất thải sinh hoạt giai đoạn từ tháng 1-2013 đến tháng 12-2017.

+ Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đã trực tiếp giải trình một số vấn đề được các đại biểu đoàn công tác quan tâm. Phó Chủ tịch cho biết, Đà Nẵng đang đối mặt với nhu cầu bức thiết phải di dời các trạm trung chuyển rác thải ra khỏi khu vực dân cư, do phát sinh những vấn đề về môi trường như nước rỉ, mùi hôi, không đảm bảo mỹ quan...; đến nay, đã có 5 trạm được di dời, và thành phố đang tiếp tục xây dựng lộ trình di dời, thay thế, bố trí vị trí thích hợp đối với 6 trạm còn lại.

+ Về phương án phân loại rác tại nguồn, theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, thành phố đã thực hiện thí điểm tại một số quận trung tâm như Hải Châu, Sơn Trà, tuy nhiên hiện nay không thể triển khai đồng bộ trên toàn thành phố, do chưa có phương tiện gom rác theo loại, nhà máy xử lý rác thải hiện tại cũng chưa có công nghệ thực hiện xử lý rác theo loại. Việc triển khai thí điểm phân loại rác thải tại nguồn nhằm tạo thói quen, ý thức cho người dân và dự kiến đến năm 2022, khi khu liên hợp xử lý chất thải rắn hoàn thành, có thể triển khai phân loại rác tại nguồn trên toàn thành phố.

+ Theo Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn, quản lý chất thải sinh hoạt, nước thải là vấn đề thành phố rất quan tâm, nhiều chủ trương, chính sách liên quan đến vấn đề này được đưa vào Nghị quyết của HĐND thành phố, triển khai rất quyết liệt. Từ năm 2008, thành phố đã ban hành đề án Xây dựng thành phố môi trường, hướng đến mục tiêu năm 2020 Đà Nẵng cơ bản trở thành thành phố môi trường; tuy nhiên, đến thời điểm này cần có những điều chỉnh để phù hợp với tình hình thực tế, cả về định nghĩa và các tiêu chí của một thành phố môi trường. Phó Chủ tịch cũng đề xuất Chính phủ, các Bộ, ngành có phương án xây dựng chính sách liên quan đến quản lý chất thải, nước thải, trong đó quy định cụ thể về phương thức, công nghệ xử lý, việc phân công phân nhiệm, về huy động nguồn lực, xã hội hóa... nhằm giúp các địa phương có cơ sở để triển khai thực hiện.

+ Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan ghi nhận các ý kiến của đoàn công tác, hoàn thiện báo cáo gửi Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường về tình hình quản lý chất thải sinh hoạt và nước thải tại Đà Nẵng trước ngày 10-5.

ANH TRỊNH