Cử tri quận Hải Châu: Hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả hơn
Đăng ngày 22-06-2018 10:20

“Hoạt động của Quốc hội có nhiều đổi mới, chất lượng, hiệu quả hơn” là phát biểu của cử tri Nguyễn Trí Tổng (phường Thanh Bình) tại cuộc tiếp xúc cử tri của đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố tại quận Hải Châu sáng ngày 22-6 vừa qua.

Đánh giá cao hoạt động của Quốc hội kỳ tại họp thứ 5, nhất là hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn và đồng tình với nhiều phát biểu sắc sảo thông minh của các đại biểu  nói lên  ý kiến nguyện vọng của đa số nhân dân, cử tri Nguyễn Trí Tổng cũng nêu lên những vấn đề theo ông cần được Quốc hội xem xét. Đó là vấn đề  quản lý đầu tư công và tài sản  của nhà nước. Ông không đồng tình việc nhà nước đứng ra trả nợ cho các tập đoàn kinh doanh thua lỗ, các siêu dự án kéo dài thời gian gây thất thoát cho nhà nước và vì đây chính là tiền thuế của nhân dân. Ông Tổng cũng yêu cầu Quốc hội phải chỉ rõ trách nhiệm đối với việc thất thoát này. Liên quan đến Luật Phòng chống tham nhũng (sửa đổi), cử tri này cho rằng việc mở rộng diện kê khai tài sản là đúng nhưng không quan trọng bằng việc công khai tài sản cho người dân biết và giám sát, kịp thời phát hiện những tài sản bất minh. Đây cũng là một trong những biện pháp hữu hiệu cho việc kiểm soát quyền lực, giảm thiểu tiêu cực và tham nhũng.

Quang cảnh buổi TXCT tại quận Hải Châu

Đồng tình với Quốc hội khi chưa thông qua Luật Đơn vị hành chính –kinh tế đặc biệt ( Luật Đặc khu), cử tri Đặng Văn (phường Hòa Cường) đề nghị Quốc hội cần xem  xét cẩn trọng về các điều kiện về thời gian, địa điểm cho thuê đất. Cử tri này cũng bày tỏ lo ngại  khi nhiều năm qua, có một thực tế là có doanh nghiệp nước ngoài đầu tư thuê đất tại Việt Nam nhưng họ dùng nhiều thủ đoạn như trốn thuế, chuyển giá … thu lợi ích riêng mà ta không kiểm soát được. Vì vậy việc cho thuê đất thời hạn lâu dài cũng có thể dẫn đến những hệ lụy, không những không có lợi mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ  cho kinh tế, an ninh, chủ quyền  đất nước. Đây cũng là ý kiến của nhiều cử tri tại buổi tiếp xúc được các đại biểu Quốc hội thành phố lắng nghe tiếp thu đầy đủ.

Cử tri Lê Trung Tiến (phường Hòa Cường Bắc) thẳng thắn cho rằng Quốc hội vẫn chưa làm tốt chức năng lập pháp và giám sát. Ông Tiến cho rằng, vì Quốc hội chỉ xem xét thẩm định các dự án luật do Chính phủ và các cơ quan chính phủ trình nên không tránh khỏi sự chủ quan, xa rời thực tế và cũng không lọai trừ những quy định mang tư duy “lợi ích nhóm”. Qua trả lời chất vấn, một số  bộ trưởng chưa thể hiện rõ trình độ, năng lực của mình, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần xem xét trách nhiệm, nếu có thể thì nên cho thôi làm bộ trưởng.

Cử tri Trần Thị Hạnh đề nghị Quốc hội xem xét chính sách đối với các trường hợp con liệt sĩ mồ côi. Đây là những trường hợp  có hoàn cảnh khó khăn, do cha mẹ đã hy sinh trong chiến tranh, thiếu điều kiện học hành; đến nay hầu hết đã quá tuổi lao động mà không có chế độ chính sách gì bù đắp cho những khó khăn trong cuộc sống mưu sinh. Bà Hạnh cũng đề nghị cần xem xét nâng lương cho những người có mức thu nhập thấp dưới 2  triệu đồng/tháng.

 Bí thư Thành ủy nán lại sau  buổi TXCT để gặp gỡ  trao đổi với các cử tri cao tuổi 

Trong phần tiếp thu trả lời ý kiến của cử tri, thay mặt đoàn ĐBQH thành phố, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã nhận xét : “Cử tri Đà Nẵng nói chung đã rất quan tâm  theo dõi sát sao các kỳ họp Quốc hội, tìm hiểu kỹ, nắm chắc vấn đề nên phần lớn các phát biểu rất sâu sắc, thẳng thắn đầy trách nhiệm”. Ông cũng giải thích, làm rõ nhiều vấn đề mà cử tri còn băn khoănvà mong muốn cử tri tiếp tục đồng hành giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ của lãnh đạo nhà nước và các đại biểu dân cử.  Bí thư  cũng nêu lên và đề nghị cử tri cùng chia sẻ những vấn đề mang tính định hướng lớn cho sự phát triển của đất nước và thành phố Đà Nẵng.                 

LÊ HOA