SURF 2018: Bước phát triển mới của hệ sinh thái khởi nghiệp ven biển
Đăng ngày 29-06-2018 09:14

Sáng 29-6, phiên chính thức Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 - SURF 2018 chính thức khai mạc với sự tham dự của ông Trần Văn Tùng, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; Đại sứ Israel tại Việt Nam, ông Nadav Eshcar; Đại sứ Ireland tại Việt Nam, bà Cáit Moran; ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Chủ tịch Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng; ông Võ Duy Khương, nhà sáng lập Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng, Chủ tịch Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng; cùng sự tham gia của hơn 800 đại diện của cộng đồng khởi nghiệp trong và ngoài nước.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, Đà Nẵng là địa phương đầu tiên trong cả nước thúc đẩy xây dựng Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp và Vườn ươm doanh nghiệp theo mô hình hợp tác công tư, cùng với đó là ban hành Đề án Phát triển Hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Điều này khẳng định cam kết mạnh mẽ của lãnh đạo thành phố trong việc hỗ trợ khởi nghiệp, cũng như sự tin tưởng, kỳ vọng lớn vào sự phát triển của một thế hệ doanh nhân, doanh nghiệp năng động sáng tạo mới tại thành phố biển miền Trung.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho rằng, khởi nghiệp của Đà Nẵng không chỉ dừng lại ở ý tưởng và hội thảo, mà phải được ươm tạo và cho ra lò những dự án, những sản phẩm cụ thể, hữu ích, đi vào đời sống thiết thực, đó chính là đích đến của khởi nghiệp. “Tôi tin các bạn làm được, làm rất tốt, các bạn chính là tương lai và niềm tự hào của Đà Nẵng. Tôi mong các bạn luôn giữ vững lòng tin vào khởi nghiệp, theo đuổi đam mê, quyết tâm làm chủ công nghệ và tạo ra những doanh nghiệp đột phá để Đà Nẵng thực sự trở thành một trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển”, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh gửi gắm đến các nhà khởi nghiệp trẻ của Đà Nẵng.

SURF 2018 là cơ hội gặp gỡ, kết nối của các startup với nhà đầu tư

Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ Khoa học và Công nghệ đã lựa chọn thành phố Đà Nẵng là địa điểm tổ chức sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia - Techfest 2018, dự kiến diễn ra vào tháng 11-2018. Theo Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, trong thời gian tới, để tiếp tục đẩy mạnh, nâng cao vị thế của Đà Nẵng trong hệ sinh thái khởi nghiệp quốc gia, khai thác được thế mạnh và tiềm năng sẵn có, chính quyền và Hội đồng điều phối mạng lưới khởi nghiệp Đà Nẵng cần tiếp tục tạo điều kiện nuôi dưỡng, ươm mầm cho các ý tưởng khởi nghiệp, nhất là trong các lĩnh vực thế mạnh của địa phương như du lịch, dịch vụ ẩm thực.

Theo ông Võ Duy Khương, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành điểm đến của khởi nghiệp và là trung tâm đổi mới sáng tạo mang tầm khu vực Đông Nam Á là một chặng đường dài đầy thử thách; và nếu không có sự nỗ lực của cả hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương cũng như sự góp sức, hỗ trợ của những người bạn, đối tác trên cả nước và quốc tế thì khó lòng đi đến đích. Đó chính là lý do mà sự kiện SURF ra đời và được tổ chức hàng năm tại Đà Nẵng, bởi đây là dịp quan trọng để cả hệ sinh thái ngồi lại với nhau, với sự tư vấn của các đối tác bên ngoài nhằm đưa ra các định hướng, giải pháp để đạt được mục tiêu trên. Ông Võ Duy Khương kỳ vọng, SURF 2018 sẽ là bước phát triển mới của hệ sinh thái khởi nghiệp ven biển, từng bước hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Vườn ươm ươm doanh nghiệp Đà Nẵng trở thành là một Trung tâm đổi mới sáng tạo bên bờ biển - An innovation hub by the sea.

Phiên thảo luận chuyên đề "Vốn của khởi nghiệp" tại lễ khai mạc

Tuần lễ Hội nghị và Triển lãm khởi nghiệp quốc tế Đà Nẵng lần 3 - SURF 2018 với chủ đề “Vốn của khởi nghiệp – Startup Capitals” diễn ra từ ngày 25 đến 29-6-2018 với nhiều hoạt động, sự kiện đã được tổ chức như Chương trình tăng tốc khởi nghiệp mini do các chuyên gia Israel trực tiếp giảng dạy; Toạ đàm về không gian sáng tạo do Hội đồng Anh (Việt Nam) tổ chức; hội thảo về Tài sản trí tuệ và xác lập quyền của Văn phòng đại diện Cục Sở hữu trí tuệ tại Đà Nẵng; ngày hội lập trình viên và sinh viên công nghệ thông tin khu vực miền Trung. Đặc biệt, phiên chính thức SURF 2018 thu hút hơn 2.000 lượt khách tham dự, 73 gian hàng triển lãm, 40 diễn giả, chuyên gia khởi nghiệp trong nước và quốc tế cùng với hơn 30 bài trình bày, các phiên thảo luận, tọa đàm bàn tròn để cùng chia sẻ một trong những câu chuyện quan trọng nhất trong hành trình khởi nghiệp: Vốn của khởi nghiệp – Startup Capitals, với 5 nguồn vốn quan trọng để khởi nghiệp thành công, bao gồm Vốn Tài chính, Vốn Công nghệ, Vốn Nhân sự, Vốn Bản địa và Vốn Xã hội.

NGÔ HUYỀN