Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 29
Đăng ngày 23-07-2018 02:46

Làm việc với: Đoàn công tác của Trung ương, Tổ Biên tập 130 về tổng kết Nghị quyết 33, Đoàn Giám sát của Uỷ ban Quốc phòng An ninh, Đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải, Đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan; Tiếp và chiêu đãi đoàn Phó Chủ tịch Quốc hội Lào; Tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn; Làm việc với đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh ...là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 29/2018.

 

- Chiều 16-7,  Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ có buổi làm việc với Đoàn công tác của Trung ương do Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh Nguyễn Xuân Thắng về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị của thành phố.

+ Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, trong thời gian đến, Đà Nẵng sẽ tập trung khai thác có hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh để phát triển kinh tế nhanh và bền vững; từ đó thực hiện tốt vai trò là trung tâm kinh tế miền Trung - Tây Nguyên…

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, bên cạnh việc chú trọng phát triển du lịch và đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, Đà Nẵng còn quan tâm đầu tư, thúc đẩy phát triển dịch vụ logistics, y tế, giáo dục, công nghiệp xanh.Song song đó, tiếp tục thực hiện linh hoạt, đồng bộ cơ chế, chính sách, tăng cường thu hút các nguồn lực đầu tư, phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị khởi nghiệp, sáng tạo; xây dựng cơ chế, chính sách, các giải pháp hiện đại hóa nền kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh, phát triển kinh tế tư nhân.

- Chiều 16-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi làm việc với đoàn giám sát của Ủy ban Quốc phòng và An ninh về việc thi hành chính sách, pháp luật nhằm bảo đảm an ninh, an toàn hàng không dân dụng tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

+ Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng hiện có 4 hãng hàng không trong nước và 17 hãng hàng không quốc tế kết nối đến 11 tuyến bay nội địa và 17 điểm trên thế giới, trung bình một ngày phục vụ khoảng 200 lần cất, hạ cánh. Năm 2017, Cảng đã phục vụ trên 10 triệu lượt khách; lượng khách đi đến tăng trung bình hằng năm từ 10 – 18%, khách quốc tế trong 2 năm trở lại đây tăng trung bình trên 30%/năm.

+ Phát biểu tại buổi làm việc, Thượng tướng Võ Trọng Việt yêu cầu trong thời gian tới, công an các đơn vị, địa phương cần tiếp tục tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, quản lý nhà nước về an ninh trật tự, xử lý nghiêm các hành vi xâm phạm an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội tại địa bàn. Song song với công tác quản lý hoạt động xuất nhập cảnh của các đối tượng nghi vấn, cần tăng cường giải pháp bảo đảm trật tự đô thị, trật tự công cộng, trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường ra – vào sân bay; phối hợp thực hiện công tác khẩn nguy sân bay, đối phó với hành vi can thiệp bất hợp pháp vào hoạt động Hàng không dân dụng…

 -Sáng 18-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với bộ phận Thường trực của Thành ủy thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII). Tham dự có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí; Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố, Bí thư Ban cán sự Đảng UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ; các Phó Chủ tịch UBND thành phố.

+ Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận những kết quả thực hiện Kế hoạch số 17-KH/TU của Ban cán sự Đảng UBND thành phố. Trong đó, Bán cán sự Đảng UBND thành phố đã tập trung thực hiện có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết của Đảng, các nghị quyết, chương trình công tác của Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy, HĐND thành phố trên các lĩnh vực kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, đối ngoại…

+ Để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) và Kế hoạch số 17-KH/TU, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND thành phố chỉ đạo các sở, ban, ngành tiếp tục cụ thể hóa 5 nhiệm vụ được giao trong Kế hoạch số 17-KH/TU bằng các giải pháp, lộ trình cụ thể.

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, để thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), cần phát huy vai trò của Ban cán sự Đảng UBND thành phố trong việc chú trọng xây dựng bộ máy chính quyền hiệu lực, hiệu quả. Vì vậy, Ban cán sự Đảng UBND thành phố phải tiếp tục đổi mới tư duy trong công tác cán bộ, đặc biệt trong công tác đánh giá, bổ nhiệm cán bộ; chú trọng năng lực, phẩm chất đạo đức và hiệu quả, sản phẩm công tác của cán bộ.

- Sáng 18-7, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cùng các đại biểu HĐND thành phố: Lê Trung Chinh, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Ngũ Hành Sơn; Phan Thị Tuyết Nhung; Đại đức Thích Thông Đạo tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX.

+Trao đổi với cử tri, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung khẳng định, mặc dù khối lượng công việc rất nhiều nhưng với quyết tâm đổi mới, nâng cao chất lượng nên kỳ họp thứ 7 HĐND thành phố khóa IX đã thành công, đáp ứng được mong đợi của cử tri thành phố. Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung cho biết, việc kiện toàn nhân sự chủ chốt HĐND, UBND thành phố nhiệm kỳ 2016-2021 là yêu cầu bức thiết, cũng là thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Thành ủy…

+ Chiều 18-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì buổi làm việc với đoàn công tác của Tổng Lãnh sự quán Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh và các chuyên gia đến từ Công ty Witteveen+Bos do Tổng Lãnh sự Card Richter dẫn đầu. Cùng tham dự còn có đại diện các sở, ngành liên quan của thành phố.

+ Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, buổi làm việc này là kết quả tiếp nối thành công của chuỗi sự kiện Ngày Hà Lan do UBND thành phố và Tổng Lãnh sự quán Hà Lan phối hợp tổ chức trong tháng 5 vừa qua nhân kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước; và cũng là dịp để Công ty Witteveen+Bos có cơ hội trình bày rõ hơn cũng như chia sẻ các kinh nghiệm và công nghệ của Hà Lan trong việc chống xói lở bờ biển, đặc biệt trong điều kiện nước biển dâng và xâm thực. “Đà Nẵng là một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề của biến đổi khí hậu và thiên tai, vì vậy, chúng tôi rất hoan nghênh thiện chí của các đối tác Hà Lan trong việc chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực này”, ông Hồ Kỳ Minh nói.

+ Tổng Lãnh sự Card Richter thì cho rằng, trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra ngày càng phức tạp, thì Đà Nẵng, với đường bờ biển trải dài, ngay từ bây giờ cần phải quan tâm đến việc bảo vệ bờ biển khỏi những tác động của xói lở để có được những giải pháp phù hợp. Ông cũng cho hay, đối với một quốc gia có phần rất lớn diện tích lãnh thổ thấp hơn mực nước biển như Hà Lan, xử lý các vấn đề liên quan đến xói lở bờ biển cũng là vấn đề mang tính “sống còn”, và kinh nghiệm cho thấy để xử lý được thì cần phải có những giải pháp mang tính sáng tạo, bền vững, phù hợp với địa hình riêng của Đà Nẵng và mang tính khả thi về mặt kinh tế; cùng với đó, giải pháp mềm là quan trọng và phải được ưu tiên hơn so với những pháp cứng.

- Chiều 19-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi tiếp Đoàn đại biểu Quốc hội Lào do Bí thư Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào, dẫn đầu đến thăm và làm việc tại Đà Nẵng. Cùng dự có Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

+ Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa bày tỏ vui mừng về mối quan hệ đoàn kết đặc biệt Việt Nam – Lào nói chung, giữa Đà Nẵng với các địa phương của Lào nói riêng, ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có sự đóng góp rất tích cực và quan trọng của Quốc hội hai nước.

 + Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng luôn dành sự quan tâm, đầu tư cho các chương trình hỗ trợ hợp tác với các địa phương của Lào nhằm góp phần vun đắp tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Lào mà các thế hệ lãnh đạo và nhân dân hai nước đã dày công vun đắp.

- Chiều 19-7, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy có chương trình làm việc với Tổ biên tập của Ban Chỉ đạo 130 Trung ương để tham gia góp ý đề án “Tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.

+Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến với Tổ biên tập của Ban Chỉ đạo 130 Trung ương nhằm hoàn thiện đề án theo hướng đánh giá một cách khái quát, toàn diện về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố sau 15 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa IX) về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”; đồng thời xác định vai trò, vị trí và định hướng phát triển thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới.

+ Trên cơ sở các ý kiến tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa kiến nghị Tổ biên tập của Ban Chỉ đạo 130 Trung ương xây dựng đề án theo hướng đánh giá đúng và đủ, nhất là làm rõ các nội dung liên quan đến mục tiêu, định hướng của thành phố trong thời gian tới, chú trọng đến các định nghĩa, con số đưa ra phải phù hợp, cụ thể, câu từ cần chặt chẽ và chính xác, bám sát bối cảnh và tình hình phát triển của Đà Nẵng.

- Chiều 19-7, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn có buổi làm việc với đoàn công tác Bộ Giao thông vận tải, do Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông làm Trưởng đoàn, về tình hình thực hiện công tác rà soát, cập nhật hướng tuyến, vị trí ga thuộc dự án Đường sắt tốc độ cao trên trục Bắc – Nam đi qua địa phận thành phố Đà Nẵng.

+ Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, trước hết cần phải xác định được kế hoạch, thời gian thực hiện sơ bộ của dự án, để có thể dự đoán mức độ phát triển kinh tế - xã hội của thành phố Đà Nẵng nói chung, khu vực có đường sắt tốc độ cao đi qua nói riêng tại thời điểm triển khai dự án, từ đó mới có thể xác định được hướng tuyến phù hợp nhất, tránh tình trạng phải thay đổi nhiều lần khi quy hoạch không theo kịp sự phát triển của đô thị.

+ Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Sở Xây dựng, Viện Quy hoạch Xây dựng thành phố và các đơn vị liên quan tổng hợp ý kiến của đoàn công tác, đơn vị tư vấn và các sở, ngành tại cuộc họp, báo cáo UBND thành phố định hướng tuyến đường sắt tốc độ cao qua địa phận Đà Nẵng trước ngày 15-8; trong đó, lưu ý phân tích rõ những điểm thuận lợi và bất cập của 2 phương án để có sự so sánh, đánh giá.

ANH TRỊNH