Khai mạc Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2)
Đăng ngày 21-08-2018 03:07

Tối 20-8, tại Nhà hát Trưng Vương, Cục Nghệ thuật biểu diễn phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao thành phố, Hội Nghệ sĩ Múa Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức khai mạc Liên hoan Ca múa nhạc toàn quốc 2018 (đợt 2) với sự tham gia của 18 đơn vị nghệ thuật đến từ nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên tặng hoa cho đại diện các đơn vị nghệ thuật tham dự Liên hoan

18 đoàn nghệ thuật  như Nhà hát Ca Múa Nhạc Việt Nam, Nhà hát Dân ca quan họ Bắc Ninh, Đoàn Văn công quân chủng Phòng không – Không quân, Nhà hát Cao Văn Lầu tỉnh Bạc Liêu, Đoàn Ca Múa Nhạc tổng hợp An Giang, Đoàn Văn công Quân khu 5, Đoàn Ca Múa Nhạc dân tộc tỉnh Nghệ An, Đoàn Nghệ thuật các dân tộc tỉnh Hòa Bình, Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn, Nhà hát Ca múa nhạc Thăng Long... đã đem đến liên hoan nhiều sắc màu văn hóa độc đáo, đặc sắc, mang đậm bản sắc văn hóa các dân tọc, vùng miền. 

Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc là sự kiện có ý nghĩa nhằm bảo tồn, quảng bá, phát huy giá trị nghệ thuật biểu diễn dân gian, dân tộc truyền thống đặc sắc của Việt Nam và tạo điều kiện cho các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp, các nghệ sĩ gặp gỡ, giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm; tìm tòi, sáng tạo, hướng tới việc tìm kiếm, phát hiện những tài năng nghệ thuật mới. Theo NSND Vương Duy Biên - Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc đang trên chặng đường phát triển thương hiệu và khẳng định mình là thương hiệu mạnh trong các liên hoan về nghệ thuật. "Hoạt động nghệ thuật biểu diễn đang chuyển mình để bắt kịp với sự thay đổi lớn lao đang diễn ra trên mọi phương diện của đất nước, chúng ta cần chủ động thay đổi, mở rộng tư duy, mạnh dạn hành động để đón nhận những điều mới mẻ đang hình thành và đồng hành cùng với nó." - NSND Vương Duy Biên nhấn mạnh.

Ban Tổ chức cũng cho biết, điểm mới của Liên hoan lần này là chương trình Tọa đàm “Định hướng phát triển nghệ thuật Ca - Múa - Nhạc đối với các đơn vị nghệ thuật ca múa nhạc, nghệ sĩ trong tình hình mới” với sự tham gia của các nhà nghiên cứu, nhà phê bình, các nhà quản lý, các trưởng đoàn nghệ thuật, nghệ sĩ và đại diện các cơ quan báo chí, truyền hình. Đây là dịp để trao đổi, đánh giá về thực trạng; những thuận lợi, khó khăn của nghệ thuật ca múa nhạc hiện nay từ đó đưa ra những giải pháp, định hướng cho sự phát triển của các đơn vị, các nghệ sĩ hoạt động biểu diễn ca múa nhạc trong thời gian tới. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ trao tặng Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho chương trình gắn với các thành phần sáng tạo chương trình, bao gồm: chỉ đạo nghệ thuật; tổng đạo diễn; chỉ huy dàn nhạc; nhạc sĩ; biên đạo; họa sĩ; thiết kế phục trang; đạo cụ... Giải chương trình trao cho các đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan với đầy đủ 3 bộ môn Ca, Múa, Nhạc. Huy chương Vàng, Huy chương Bạc cho tiết mục gắn với nhóm nghệ sĩ hoặc cá nhân nghệ sĩ biểu diễn. Đồng thời, Ban Tổ chức sẽ trao giải thưởng xuất sắc cho chỉ đạo nghệ thuật, đạo diễn chương trình, chỉ huy dàn nhạc, nhạc sĩ, biên đạo, họa sĩ, thiết kế phục trang.

Các tác phẩm biểu diễn nghệ thuật mang đậm bản sắc văn hóa các dân tộc, vùng miền

Chương trình được dàn dựng công phu, có tính chuyên nghiệp cao với nhiều tiết mục ấn tượng, sống động...

do các nghệ sĩ tên tuổi được công chúng mến mộ như: Nghệ sĩ Nhân dân Thu Hiền, Nghệ sĩ Nhân dân Quang Thọ, Nghệ sĩ ưu tú Quang Huy, Nghệ sĩ ứu tú Thanh Vinh, Nghệ sĩ ứu tú Minh Đức trình bày

Chương trình nghệ thuật chào mừng khai mạc Liên hoan với chủ đề “Tinh hoa hội tụ” gồm những tác phẩm nổi tiếng viết về tình yêu quê hương đất nước do Nghệ sĩ Nhân dân Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn dàn dựng, với sự tham dự của nhiều thế hệ nghệ sĩ tên tuổi được Nhà nước phong tặng các danh hiệu cao quý, được công chúng mến mộ như: NSND Quang Thọ, NSƯT Quang Huy, NSƯT Thanh Vinh, NSƯT Minh Đức, NSƯT Thanh Lam, Anh Thơ, Quang Hào, Thành Lê, Vũ Thắng Lợi, Noo Phước Thịnh, Dương Quốc Hưng… cùng các khách mời: NSND Trung Đức, NSND Thu Hiền và sự xuất hiện của Hoa hậu Việt Nam 2016 Đỗ Mỹ Linh, Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2017 H’Hen Niê, Hoa hậu Hoàn cầu 2017 Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu các dân tộc Việt Nam 2007 Trương Thị May, Quán quân The Voice Kid Trịnh Nguyễn Hồng Minh.

Phát biểu tại buổi lễ khai mạc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng cho biết, Đà Nẵng vinh dự được chọn đăng cai tổ chức Liên hoan Ca Múa Nhạc toàn quốc năm 2018 (đợt 2) - một trong những sự kiện văn hóa nghệ thuật chuyên nghiệp có quy mô toàn quốc rất hấp dẫn đối với các anh chị em văn nghệ sĩ và công chúng yêu nghệ thuật. Liên hoan là cơ hội để nhân dân thành phố được tiếp cận, gặp gỡ những đơn vị nghệ thuật, những nghệ sĩ đầy tài năng và kinh nghiệm trên mọi miền Tổ quốc với những chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu và có tính chuyên nghiệp cao. Ông hy vọng các đạo diễn, nhạc sĩ, biên đạo, nghệ sĩ, kỹ thuật âm thanh, ánh sáng sẽ phát huy tối đa khả năng sáng tạo, tính chuyên nghiệp và sự thăng hoa để có thể mang đến Liên hoan những tiết mục chương trình nghệ thuật đỉnh cao, mang đậm bản sắc văn hóa các vùng miền…phục vụ công chúng; qua đó, góp phần nâng cao hơn nữa đời sống văn hóa tinh thần của người dân.

Lễ bế mạc Liên hoan sẽ diễn ra vào 20h ngày 31-8.

CÔNG TÂM