Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 35
Đăng ngày 05-09-2018 07:31

Dâng hương tại Đài tưởng niệm nhân Quốc khánh ngày 02/9; Làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn; Gặp mặt doanh nghiệp ngành y tế thành phố; Công bố các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về phân công cấp ủy viên; Dự hội thảo quốc tế về tập huấn và đối thoại về quyền con người; Kỷ niệm 160 năm ngày Đà Nẵng kháng Pháp ;  Công bố Đà Nẵng - Thành phố Xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018; Khai mạc Hội thảo “Hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng – Nhật Bản 2018”; Tiếp dân theo Quy chế của Thường trực HĐND.... là những hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 35, từ ngày 27-8 đến ngày 31-8.

- Ngày 28-8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chủ trì buổi làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn về tình hình thực hiện chương trình “Thành phố 4 an” trên địa bàn quận. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn.

+ Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của quận Ngũ Hành Sơn trong thực hiện chương trình “Thành phố 4 an”; đặc biệt là trong công tác bảo đảm an toàn giao thông, an sinh xã hội.

+ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí cũng chỉ ra những mặt hạn chế: tỷ lệ lắp đặt camera giám sát an ninh còn thấp; công tác quản lý nhân hộ khẩu, quản lý các cơ sở lưu trú còn lúng túng; công tác tuyên truyền, vận động quần chúng nhân dân ở khu dân cư chưa đáp ứng yêu cầu đề ra…yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn phải tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo các cấp ủy Đảng thực hiện tốt hơn nữa chương trình “Thành phố 4 an”.

+ Các ngành chức năng của quận phải vào cuộc quyết liệt, thường xuyên hơn nữa nhằm tạo ra hiệu ứng xã hội trong thực hiện chương trình này. Lãnh đạo quận cần tăng cường nắm tình hình cơ sở, nhất là ở các lĩnh vực, các địa bàn mà nhân dân có nhiều ý kiến bức xúc; qua đó, lắng nghe kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân để chỉ đạo xử lý kịp thời, không để hình thành những “điểm nóng” phức tạp về tình hình ANTT.

 - Ngày 28-8, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì buổi tiếp dân theo Quy chế tiếp công dân của Thường trực HĐND và đại biểu HĐND thành phố khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021.

+ Vào sáng ngày 28-8, Chủ tịch HĐND thành phố đã đi kiểm tra thực tế đối với các hộ dân kiến nghị (liên quan đến dự án Làng Đại học Đà Nẵng, dự án Khu vực dọc tuyến mương thoát nước Khe Cạn).  Qua kiểm tra, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung giao cho chính quyền địa phương kiểm tra, xử lý theo quy định, báo cáo với lãnh đạo thành phố xem xét, quyết định. Chiều cùng ngày, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì tiếp ông Nguyễn Thanh Ngọc và ông Nguyễn Quang Nga, kiến nghị những vấn đề liên quan đến tình hình kinh tế - xã hội của thành phố...

 - Sáng 29-8, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đã trao các quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về phân công cấp ủy viên.

+ Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí chúc mừng các cá nhân được điều động, phân công nhiệm vụ mới; đồng thời mong muốn Bí thư Quận ủy Hải Châu Nguyễn Thanh Quang và Bí thư Quận ủy Thanh Khê Lê Thị Mỹ Hạnh tiếp tục cùng Đảng bộ các quận Hải Châu và Thanh Khê phát huy những thành quả đã đạt được, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

 -Tối ngày 30-8, tại di tích quốc gia Nghĩa trũng Hòa Vang (Phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) đã long trọng diễn ra Lễ kỷ niệm 160 năm quân và dân Đà Nẵng đứng lên kháng Pháp (1858-2018). Tham dự buổi lễ có thứ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du dịch Vương Duy Biên, lãnh đạo thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố,  cùng hàng trăm quần chúng nhân dân trên địa bàn.

+ Diễn văn của Phó Chủ tịch TT UBND thành phố Đặng Việt Dũng đọc tại buổi lễ đã ôn lại lịch sử về cuộc chiến đấu oai hùng kể  từ ngày 1-9-1958 của quân và dân Đà Nẵng chống lại liên quân Pháp và Tây Ban Nha tại cửa biển Đà Nẵng, khẳng định những giá trị quý báu và ý nghĩa to lớn của cuộc chiến để từ đó tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước cho các thế hệ sau trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc…

- Chiều 30-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì hội nghị gặp mặt doanh nghiệp ngành y tế thành phố Đà Nẵng năm 2018 nhằm trao đổi, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quá trình hoạt động kinh doanh về lĩnh vực y tế. 

+Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cho rằng, hiện nay, số lượng cũng như mức độ phát triển của doanh nghiệp y tế trên địa bàn thành phố còn khiêm tốn so với nhu cầu xây dựng Đà Nẵng thành một trung tâm y tế lớn của cả nước. Do vậy, doanh nghiệp ngành y tế cần tiếp tục nỗ lực phát triển hơn nữa, cả về quy mô, chất lượng, tính hiệu quả và đa dạng của doanh nghiệp; bởi không ai khác, chính doanh nghiệp là thành phần chủ công trong việc hiện thực hóa định hướng phát triển y tế thành một ngành dịch vụ, không chỉ phục vụ cho người dân mà còn hướng đến du khách trong nước và quốc tế.

+ Về phía chính quyền thành phố, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định, mọi quyền lợi, chính sách, hỗ trợ giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các thành phần kinh tế hoạt động trong lĩnh vực y tế là như nhau, không có bất kỳ phân biệt nào giữa khối tư nhân và khối công lập... 

 - Ngày 30-8, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức “Hội thảo quốc tế về đối thoại và tập huấn về quyền con người”, nhằm tăng cường nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức đoàn thể địa phương về quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về quyền con người, đồng thời chia sẻ về thực hiện chính sách, pháp luật và các chương trình, dự án trong lĩnh vực đảm bảo thực thi quyền con người...

+Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết, Đảng và Nhà nước Việt Nam luôn nhấn mạnh con người là vốn quý nhất; phát triển con người giữ vị trí trung tâm của chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, vừa là mục tiêu, vừa là động lực của sự phát triển. Với việc đặt con người vào vị trí trung tâm của mọi chính sách, trong quá trình thực hiện đường lối đổi mới, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng. Với tinh thần đó, nhằm giúp triển khai hiệu quả hơn các kế hoạch, chương trình về đảm bảo an sinh xã hội và phát triển kinh tế - xã hội bền vững, UBND thành phố Đà Nẵng hàng năm đều tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức và hiểu biết của các cơ quan, đơn vị địa phương về quyền con người và chính sách, pháp luật về đảm bảo thực thi quyền con người.

+ Theo Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh, hội thảo là dịp giới thiệu đến các đối tác quốc tế hiểu hơn về những nỗ lực cùng các thành tựu về bảo vệ, thúc đẩy quyền con người ở Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, từng bước tạo diễn đàn trao đổi trên tinh thần đối thoại và hợp tác về thực thi quyền con người phù hợp với điều kiện khách quan về kinh tế, xã hội, văn hóa tại mỗi quốc gia.

 - Ngày 30-8, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng dự khai mạc Hội thảo “Hợp tác công nghệ thông tin Đà Nẵng – Nhật Bản 2018”

+ Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng cho biết, năm 2018, thành phố chọn chủ đề trọng tâm là “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” với nhiều hoạt động chương trình, giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận lợi; tăng cường đối thoại nhằm giải quyết tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; ghi nhận các góp ý của doanh nghiệp để cùng chung tay góp phần vào sự phát triển, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Hiện nhiều nhà đầu tư Nhật Bản đánh giá cao về môi trường đầu tư cũng như chất lượng nguồn nhân lực tại Đà Nẵng và thành phố đã trở thành điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp ngành công nghệ thông tin Nhật Bản trong những năm gần đây...

- Nhân kỷ niệm 73 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9, sáng 31-8, Đoàn đại biểu Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ Việt Nam thành phố, Bộ Tư lệnh Quân Khu V,  lực lượng vũ trang thành phố do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí dẫn đầu đã đến dâng hương, đặt vòng hoa tại Đài Tưởng niệm 2-9.

+Trong khói trầm nghi ngút, Đoàn đại biểu đã kính cẩn đặt vòng hoa dâng hương, dành phút mặc niệm bày tỏ tấm lòng thành kính và biết ơn vô hạn đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân.  

- Sáng 31-8, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã đến dự lễ công bố Đà Nẵng là Thành phố xanh Quốc gia Việt Nam năm 2018

+ Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng: đạt được danh hiệu “Thành phố xanh Quốc gia năm 2018” là vinh dự cho thành phố Đà Nẵng, là thành quả của người dân, niềm tự hào của nhân dân thành phố, và là sự ghi nhận của cộng đồng quốc tế đối với những chính sách, sáng kiến mà chính quyền thành phố và người dân đang thực hiện để trở thành một đô thị phát triển xanh và bền vững đi đầu trong cả nước.

+Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố, được ghi nhận là Thành phố xanh Quốc gia năm 2018, Đà Nẵng có cơ hội để kết nối, thúc đẩy các bên liên quan như chính quyền, tổ chức, doanh nghiệp và cộng đồng cùng hành động mạnh mẽ và thường xuyên hơn nữa, hướng đến mục tiêu Thành phố môi trường mà thành phố đang phấn đấu thực hiện. “Dù chặng đường còn dài và nhiều thách thức, nhưng Đà Nẵng cam kết hành động quyết liệt vì một cuộc sống xanh, bền vững và thịnh vượng cho người dân, qua đó góp phần vào công cuộc ứng phó với biến đổi khí hậu mà cả thế giới đang thực hiện”, Phó Chủ tịch Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định…

ANH TRỊNH