Đà Nẵng xúc tiến đầu tư tại San Francisco, Hoa Kỳ
Đăng ngày 08-09-2018 21:56

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, ngày 7-9, tại San Francisco, đoàn lãnh đạo thành phố do Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa dẫn đầu có buổi tọa đàm về thương mại và đầu tư Đà Nẵng với sự tham dự của Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hồ Xuân Sơn và gần 100 nhà đầu tư, doanh nghiệp, đại diện các tổ chức và hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam - Hoa Kỳ.

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tại buổi tọa đàm

Phát biểu khai mạc tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên nhấn mạnh, trong những năm gần đây, quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ phát triển tốt đẹp qua nhiều chuyến viếng thăm cấp cao của các cấp lãnh đạo hai quốc gia, đặc biệt là chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump từ ngày 10-11 đến ngày 12-11-2017 sau khi tham dự Diễn đàn Hợp tác kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC).

Ông cho biết, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với thành phố Oakland, bang California (2005) và thành phố Pittburgh, bang Pennsylvania (2008). Hiện Đà Nẵng có 53 dự án đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ với tổng vốn đầu tư đạt gần 520 triệu USD, đóng góp đáng kể vào sự phát triển kinh tế - xã hội thành phố.

Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cũng thông tin cho hay, Đà Nẵng đang mời gọi các nhà đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến, kỹ năng quản trị đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và cơ hội hợp tác tại thành phố trên các lĩnh vực, đặc biệt là công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp sạch, du lịch, thương mại, giáo dục và các ngành có ý nghĩa về an sinh xã hội, góp phần vào mục tiêu xây dựng một thành phố có nền kinh tế phát triển, thân thiện với môi trường.

Thành phố cũng đang tích cực hoàn thiện hạ tầng Khu Công nghệ cao với tổng diện tích hơn 1.100 ha, và đây cũng là một trong 03 khu công nghệ cao cấp quốc gia của Việt Nam. Cùng với đó, Khu Công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng hiện đang được triển khai xây dựng với tổng diện tích 341 ha. “Đây là các địa điểm đầu tư hấp dẫn đối với các nhà đầu tư Hoa Kỳ với vị trí thuận lợi, cơ sở hạ tầng đồng bộ và chính sách đầu tư đặc biệt ưu đãi”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên nói.

Cũng tại buổi tọa đàm, các thành viên trong đoàn đã giới thiệu về môi trường, cơ hội đầu tư, kinh doanh và các chính sách ưu đãi nhằm mời gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Đà Nẵng. Đoàn cũng trả lời các câu hỏi mà nhà đầu tư quan tâm, nhất là về môi trường đầu tư, nguồn nhân lực, các chính sách ưu đãi khuyến khích và hỗ trợ đầu tư nước ngoài, hỗ trợ phát triển trong các khu công nghệ cao, khu công nghệ thông tin…

Các nhà đầu tư Hoa Kỳ đánh giá cao môi trường và chính sách cởi mở của Đà Nẵng cùng những định hướng phát triển trước mắt cũng như lâu dài; đồng thời cho rằng với lợi thế của mình, Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng có nhiều triển vọng hợp tác đầu tư với Hoa Kỳ trong thời gian đến.

Kết thúc tọa đàm, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cam kết sẽ tiếp tục triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư bằng những hành động thiết thực, cụ thể để các nhà đầu tư hiện hữu, nhà đầu tư tiềm năng đến thiết lập, triển khai các dự án tại Đà Nẵng. “Chúng tôi tin tưởng rằng, với quyết tâm của lãnh đạo thành phố, cùng sự hưởng ứng mạnh mẽ của các nhà đầu tư, các doanh nghiệp, Đà Nẵng sẽ tiếp tục phát huy những thế mạnh cũng như phát triển hơn nữa về kinh tế - xã hội để trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn đối với các doanh nghiệp nước ngoài, đặc biệt là những nhà đầu tư có năng lực về tài chính, công nghệ, kỹ năng quản trị đến từ Hoa Kỳ”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa bày tỏ hy vọng Đà Nẵng sẽ tiếp tục nhận sự quan tâm, ủng hộ của chính quyền thành phố San Francisco và cộng đồng các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ trong việc giới thiệu, quảng bá và đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp sạch, logistics, du lịch, thương mại, và giáo dục. “Cùng với việc tăng cường hợp tác giữa hai bên, Cách mạng công nghiệp 4.0 và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của Việt Nam vào nền kinh tế toàn cầu, tôi hy vọng sẽ có làn sóng đầu tư mới của Hoa Kỳ vào Việt Nam; và Đà Nẵng sẽ có cơ hội đón nhận nhiều hơn nữa các doanh nghiệp Hoa Kỳ đến đầu tư, kinh doanh và gắn bó với thành phố trong thời gian đến”, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nói.

Chiều cùng ngày, đoàn đến thăm, làm việc với một số doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực viễn thông/hạ tầng internet tại Thung lũng Silicon, bang California, gồm Công ty Allied Telesis Holding và Công ty Advantech nhằm kêu gọi đầu tư hạ tầng thông minh tại Đà Nẵng.

Đoàn lãnh đạo thành phố thăm, tìm hiểu hoạt động của doanh nghiệp tại Thung lũng Silicon, bang California

Chụp ảnh lưu niệm với lãnh đạo Công ty Allied Telesis Holding

Trước đó, chiều ngày 6-9, đoàn đến thăm, chào xã giao Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland. Tại buổi gặp, hai bên đã trao đổi về tình hình của hai địa phương; và thống nhất sẽ tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị và đầu tư, nhất là trên lĩnh vực cảng biển, trong thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (thứ 3, trái sang) và đoàn công tác tại buổi làm việc với Chủ tịch Hội đồng thành phố Oakland

CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ