Chỉ đạo điều hành của UBND thành phố tuần 36
Đăng ngày 11-09-2018 01:20

Cấm đỗ xe trên nhiều tuyến đường tại khu vực Nhà Văn hóa Lao động thành phố; Quy định mới về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở trên địa bàn thành phố; Điều chuyển nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư về UBND các quận, huyện; Nghiêm túc triển khai thực hiện Quy chế bảo đảm an toàn thông tin;Triển khai Chỉ thị về công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ;  Quy trình kiểm soát hoạt động phương tiện thủy nội địa trên các tuyến vận tải: sông Hàn - cửa biển - bán đảo Sơn Trà; sông Hàn-hòn Chảo... là những chỉ đạo điều hảnh nổi bật của UBND thành phố tuần 36, từ 03/9 đến 07/9/2018.

Cấm đỗ xe trên nhiều tuyến đường tại khu vực Nhà Văn hóa Lao động thành phố

UBND thành phố thống nhất với các giải pháp do Sở Giao thông vận tải thành phố đề xuất nhằm tăng cường đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) tại các tuyến đường khu vực Nhà Văn hóa Lao động thành phố, cụ thể:

Cấm quay đầu xe đối với ô tô tải và ô tô khách trên đường Cách Mạng Tháng 8 tại nút giao với đường Lê Thanh Nghị theo hướng từ cầu Tiên Sơn đi cầu Hòa Xuân.

Cấm đỗ xe trên đường Lê Thanh Nghị đoạn từ đường Thăng Long đến đường Cách Mạng Tháng 8 và đoạn 50m giáp nút giao với đường Cách Mạng Tháng 8 - khu vực Nhà Văn hóa Lao động thành phố.

Cấm đỗ xe trên đường Cách Mạng Tháng 8, đoạn từ đường Lê Thanh Nghị đến đường Núi Thành.

Cấm đỗ xe trên đường Thăng Long, đoạn 30m trước và sau nút giao với đường Lê Thanh Nghị.

UBND thành phố yêu cầu Sở GTVT tổ chức triển khai thực hiện chủ trương nêu trên theo đúng quy định. Công an thành phố và UBND quận Hải Châu chỉ đạo các lực lượng chức năng chủ trì, phối hợp Thanh tra Sở GTVT triển khai công tác kiểm tra, xử lý các trường hợp phương tiện vi phạm quay đầu, dừng, đỗ xe không đúng quy định tại khu vực theo chủ trương nêu trên. Sở Du lịch chịu trách nhiệm hướng dẫn, yêu cầu các đơn vị lữ hành, các hướng dẫn viên du lịch thực hiện việc dừng, đỗ xe đón, trả khách theo đúng quy định, tránh tình trạng gây ùn tắc, ảnh hưởng đến trật tự ATGT tại khu vực.

Đồng thời, Nhà Văn hóa Lao động chịu trách nhiệm cử người hướng dẫn, điều tiết, sắp xếp các phương tiện đến Nhà văn hóa Lao động dừng, đỗ xe trong khuôn viên và tại khu vực theo quy định nhằm đảm bảo trật tự ATGT.

Quy định mới về diện tích tối thiểu khi tách thửa đất ở trên địa bàn thành phố

Theo đó, kể từ ngày 10/9, tại các phường thuộc quận Hải Châu và Thanh Khê, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện có diện tích tối thiểu là 50m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.

Đối với các phường thuộc quận Sơn Trà, phường Mỹ An và Khuê Mỹ thuộc quận Ngũ Hành Sơn, phường Khuê Trung và phường Hòa Thọ Đông thuộc quận Cẩm Lệ, phường Hòa Minh và phường Hòa Khánh Nam thuộc quận Liên Chiểu, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện có diện tích tối thiểu là 60m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3m.

Đối với phường Hòa An thuộc quận Cẩm Lệ; các phường Hòa Khánh Bắc, Hòa Hiệp Nam và Hòa Hiệp Bắc thuộc quận Liên Chiểu; thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện có diện tích tối thiểu là 70m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 3,5m.

Đối với phường Hòa Hải và phường Hòa Quý thuộc quận Ngũ Hành Sơn; các phường Hoà Thọ Tây, Hoà Phát và Hoà Xuân thuộc quận Cẩm Lệ; vị trí mặt tiền Quốc lộ 1A, Quốc lộ 14B, Quốc lộ 14G, ĐT 602, ĐT 605 thuộc địa phận huyện Hòa Vang, thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện có diện tích tối thiểu là 80m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 4m.

Đối với các xã thuộc huyện Hòa Vang và huyện Hoàng Sa (trừ các vị trí mặt tiền các quốc lộ, tỉnh lộ nêu trên), thửa đất ở hình thành và thửa đất ở còn lại sau khi tách thửa phải bảo đảm điều kiện có diện tích tối thiểu là 120m2 và chiều rộng cạnh thửa đất tối thiểu là 5m.

Trường hợp tách thửa đất có diện tích đất tự mở đường làm lối đi, yêu cầu người sử dụng đất có văn bản tự nguyện hiến đất mở đường, có UBND phường, xã xác nhận và đường đi mới hình thành tối thiểu phải bằng với lộ giới kiệt, hẻm tại khu vực theo quy định đối với các quận: Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn, Cẩm Lệ, Liên Chiểu; riêng huyện Hòa Vang là từ 5m trở lên và đảm bảo kết nối hạ tầng kỹ thuật trong khu vực, và phần diện tích này thể hiện là đường giao thông.

Trường hợp từ 01 thửa đất gốc, người sử dụng đất đề nghị tách từ 5 thửa trở lên (kể cả các thửa đất đã được tách ra trước đó), yêu cầu Sở Xây dựng phối hợp với UBND các quận, huyện ban hành hướng dẫn những quy định cần thiết về hạ tầng kỹ thuật trước khi thực hiện thủ tục tách thửa đất.

Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa mà thửa đất được hình thành từ việc tách thửa không đảm bảo các quy định nêu trên, đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới đảm bảo các điều kiện quy định nêu trên thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa đất và thực hiện cấp GCN quyền sử dụng đất.

UBND thành phố cũng quy định, người sử dụng đất không được tách thửa, chia nhỏ các lô đất đã được phê duyệt quy hoạch tại các khu quy hoạch chi tiết xât dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 trên địa bàn thành phố (trừ khu vực quy hoạch đất ở chỉnh trang).

Trường hợp quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ từ 1/2.000 đến 1/500 đã được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt xác định thửa đất thuộc quy hoạch đất ở xây dựng mới, đất sử dụng hỗn hợp (trong đó có chức năng đất ở) và có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện, để thu hồi thực hiện dự án; sau 03 năm kể từ ngày rà soát phê duyệt các quy hoạch này mà chưa có kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện hoặc có trong kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện và chưa có thông báo thu hồi đất, chưa có quyết định thu hồi đất, mà cơ quan nhà nước có thẩm quyền không điều chỉnh, hủy bỏ hoặc có điều chỉnh, hủy bỏ nhưng không công bố việc điều chỉnh, hủy bỏ kế hoạch sử dụng đất hàng năm cấp huyện thì được tách thửa đất.

Các quy định nêu trên không áp dụng trong các trường hợp tách thửa do Nhà nước thu hồi một phần thửa đất; đất hiến tặng cho Nhà nước, đất tặng cho hộ gia đình, cá nhân để xây dựng nhà tình thương, nhà tình nghĩa.

Điều chuyển nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và tái định cư về UBND các quận, huyện

Theo đó, tổ chức bộ máy bồi thường, hỗ trợ và TĐC tại các quận, huyện do UBND quận, huyện tự quyết định để triển khai nhiệm vụ theo hướng không nhất thiết ở mỗi quận, huyện đều thành lập đơn vị sự nghiệp công lập riêng để thực hiện nhiệm vụ này. Đồng thời, bộ máy thực hiện nhiệm vụ bồi thường, hỗ trợ và TĐC tại các quận, huyện hoạt động theo nguyên tắc tự đảm bảo chi thường xuyên theo quy định tài chính hiện hành.

Chủ tịch UBND thành phố cũng giao nhiệm vụ cho Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với Giám đốc Sở Nội vụ chỉ đạo, hướng dẫn Trung tâm Phát triển quỹ đất rà soát, bàn giao nhiệm vụ, nhân sự, tài liệu, tài sản (nếu có) liên quan đến công tác bồi thường, hỗ trợ và TĐC từ Trung tâm này sang UBND các quận, huyện theo nguyên tắc đảm bảo tính liên tục của dự án và thuận tiện trong giải quyết công việc của tổ chức, công dân. Việc bàn giao nhiệm vụ, nhân sự yêu cầu hoàn thành trước ngày 15/9.

Quy định cũng nêu rõ hộ gia đình, cá nhân đã nộp hồ sơ hợp lệ đề nghị tách thửa đất trước ngày Quyết định này có hiệu lực thi hành (ngày 10/9) nhưng chưa giải quyết thủ tục tách thửa thì được tiếp tục giải quyết theo quy định có hiệu lực trước đây.

Nghiêm túc triển khai thực hiện Quy chế bảo đảm an toàn thông tin 

UBND thành phố yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã, và đơn vị sự nghiệp trực thuộc UBND thành phố chịu trách nhiệm rà soát, nghiêm túc triển khai thực hiện Quy chế bảo đảm an toàn thông tin (ATTT) hiện hành của thành phố, và khi triển khai dự án đầu tư ứng dụng Công nghệ thông tin (CNTT) phải có phần giải pháp bảo đảm ATTT, giải pháp phòng chống mã độc.

Đồng thời, tất cả các dự án ứng dụng CNTT, các thiết bị điện tử có kết nối Internet (như camera giám sát, router, modem DSL...) cần thực hiện kiểm tra, rà soát, đánh giá về ATTT trước khi đưa vào sử dụng.

UBND thành phố cũng yêu cầu các đơn vị nêu trên ban hành kế hoạch, giải pháp phòng chống mã độc bảo vệ cho 100% máy chủ, máy trạm, thiết bị đầu cuối liên quan; triến khai khắc phục mã độc, lỗ hổng, điểm yếu ATTT khi có cảnh báo, hướng dẫn, yêu cầu của Sở Thông tin và Truyền thông. Trường hợp không xử lý, khắc phục dứt điểm để xảy ra tình trạng tấn công leo thang trên diện rộng, gây hậu quả nghiêm trọng, người đứng đầu các cơ quan, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm toàn diện trước UBND thành phố.

UBND thành phố giao nhiệm vụ cho Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường theo dõi, giám sát, hướng dẫn, cảnh báo kịp thời mã độc, lỗ hổng, điểm yếu ATTT đến các cơ quan xử lý, khắc phục. Tổ chức triển khai ứng cứu xử lý các sự cố mất ATTT nghiêm trọng trên địa bàn thành phố, và định kỳ kiểm tra, đánh giá công tác bảo đảm ATTT tại các cơ quan. Trường hợp phát hiện vi phạm, báo cáo UBND thành phố xem xét, xử lý.

Triển khai Chỉ thị về công tác tuyển chọn công dân nhập ngũ

UBND thành phố yêu cầu các Sở, ban ngành, UBND các quận, huyện khẩn trương triển khai thực hiện Chỉ thị số 29-CT/TU ngày 30/8/2018 của Thành ủy Đà Nẵng đạt hiệu quả, yêu cầu trong đợt tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ và giao, nhận quân năm 2019, khắc phục được những tồn tại, hạn chế đã được nêu ra trong năm 2018, đảm bảo chỉ tiêu, chất lượng giao nhận quân trên toàn địa bàn thành phố.

Quy trình kiểm soát hoạt động phương tiện thủy nội địa trên các tuyến vận tải: sông Hàn - cửa biển - bán đảo Sơn Trà; sông Hàn-hòn Chảo

Theo đó, thời gian hoạt động của tuyến vận tải từ 07giờ30 đến 17giờ30, riêng tàu khách (nhà hàng nổi) kết thúc trước 21giờ00. Quy trình kiểm soát hoạt động trên tuyến gồm 4 bước.

Kết thúc công việc trong mỗi ngày, Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng sông Hàn, Cảng vụ đường thủy nội địa, Đội Quản lý cảng sông Hàn và các đơn vị liên quan ký biên bản làm việc về tình hình hoạt động trong ngày và bàn giao Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu cảng sông Hàn quản lý, lưu giữ.

UBND thành phố  giao Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Sở Giao thông vận tải, Sở Du lịch căn cứ chức năng, nhiệm vụ được giao tổ chức triển khai, thực hiện công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đường thủy nội địa theo quy định của pháp luật.

Văn bản cũng quy định rõ trong điều kiện thời tiết không đảm bảo (gió từ cấp 4 trở lên, gió mùa Đông Bắc, bão, áp thấp nhiệt đới,...) hoặc có dấu hiệu liên quan đến an ninh, an toàn đối với an ninh chính trị, trật tự xã hội, mất an toàn đối với nhân viên, hành khách trên tàu, thì Trạm Kiểm soát Biên phòng cửa khẩu Cảng sông Hàn phối hợp với Cảng vụ đường thủy nội địa, Cảng vụ hàng hải, Sở Du lịch, Đội Quản lý Cảng sông Hàn yêu cầu thuyền trưởng ngừng hoạt động và đưa tàu vào vị trí neo đậu an toàn.
 

N.HẠNH