Hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 39
Đăng ngày 02-10-2018 01:37

Làm việc với Thủ tướng Chính phủ về đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu; Dự tiếp xúc cử tri của đoàn ĐBQH; Dự Đại hội Hội Nông dân thành phố; Dự hội nghị vinh danh Tổ tiết kiệm và vay vốn giai đoạn 2003-2018; Làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ; Tiếp các đoàn khách nước ngoài đến thăm Đà Nẵng; Thăm Đại sứ quán Việt Nam, làm việc với lãnh đạo Vụ Châu Á, Bộ Công thươngvà một số doanh nghiệp tại thành phố Johannesburg và Pretoria Nam Phi; Tuyên dương, khen thưởng các VĐV, HLV đạt thành tích tại ASIAD 1; Họp báo quý III năm 2018... là những hoạt động nổi bật của lãnh đao thành phố trong tuần thứ 39, từ ngày 24 đến 28-9.

- Sáng 24-9,Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo TP. Đà Nẵng, nghe báo cáo về vấn đề đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu.

+ Tại buổi làm việc, lãnh đạo thành phố đã có báo cáo và  đề nghị với Thủ tướng một số nội dung xung quanh Dự án đầu tư xây dựng cảng Liên Chiểu. Thủ tướng hoan nghênh TP. Đà Nẵng và Bộ Giao thông vận tải đã có chủ trương ngay từ đầu về việc xã hội hóa mạnh mẽ trong xây dựng cảng Liên Chiểu và đến nay, có nhiều doanh nghiệp mong muốn đầu tư vào đây. Thủ tướng đặt vấn đề với dự án này thì Nhà nước cần hỗ trợ gì để nhanh chóng đưa dự án vào triển khai theo quy định và giao TP. Đà Nẵng phối hợp với Bộ Giao thông vận tải, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất các hỗ trợ cụ thể.

+Thủ tướng lưu ý công tác quy hoạch dự án phải làm bài bản, cập nhật thông tin mới nhất về phát triển cảng trên thế giới, tránh tư duy cũ, lạc hậu như việc chia các bến cảng quá nhỏ, khiến tàu lớn không thể cập cảng, do mỗi cảng có các chủ đầu tư khác nhau.

- Ngày 24-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi tiếp đoàn đại biểu cấp cao Viện Kiểm sát Tối cao nước Cộng hòa Hungary, do ông Péter Polt, Viện trưởng Viện Kiểm sát Tối cao Hungary làm Trưởng đoàn, nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

+Thay mặt Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng bày tỏ cảm ơn lời chia buồn cùng tình cảm của đất nước và nhân dân Hungary đối với cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang. Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam nói chung, Đảng bộ và nhân dân thành phố Đà Nẵng nói riêng luôn coi trọng và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa hai nước Việt Nam và Hungary.

+Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đã giới thiệu với Viện trưởng Péter Polt cùng đoàn công tác những thông tin sơ lược về tình hình phát triển kinh tế - xã hội Đà Nẵng trong những năm gần đây. Phó Chủ tịch mong muốn Viện trưởng và các thành viên trong đoàn sẽ là cầu nối quảng bá hình ảnh thành phố Đà Nẵng đến các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tại Hungary nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai bên…

- Ngày 24-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng tham dự buổi lễ do UBND thành phố tổ chức tuyên dương và khen thưởng các vận động viên (VĐV), huấn luyện viên (HLV) của thành phố đạt thành tích xuất sắc tại Đại hội Thể thao châu Á lần thứ 18 (ASIAD 18) năm 2018

+ Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng bày tỏ phấn khởi với những thành tích đã đạt được của các VĐV, HLV; đồng thời cho rằng kết quả này còn thể hiện tinh thần, ý chí, quyết tâm và những nỗ lực không mệt mỏi của từng VĐV cũng như kỹ thuật, chiến thuật của các HLV, góp phần làm rạng danh cho thể thao Việt Nam nói chung cũng như thể thao thành tích cao của Đà Nẵng nói riêng. Phó Chủ tịch nhấn mạnh,”Thành tích này cũng sẽ là động lực cổ vũ phong trào tập luyện thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân, góp phần nâng cao sức khỏe thể lực của người dân thành phố” 

- Ngày 25-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung đã đến dự Đại hội đại biểu Hội Nông dân thành phố lần thứ VIII, nhiệm kỳ năm 2018 - 2023

+Phát biểu tại Đại hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận những đóng góp tích cực của các cấp Hội trong việc phối hợp với các ngành chức năng nghiên cứu ứng dụng và chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, dạy nghề và thành lập các tổ hợp tác xã nông nghiệp nhằm hướng dẫn nông dân chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao, phù hợp với định hướng của thành phố về phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp đô thị.

+Bí thư Thành ủy yêu cầu các các cấp ngành, đoàn thể phối hợp phát huy trách nhiệm trong các phong trào nông dân, giải quyết các vấn đề bức xúc đối với nông nghiệp, nông thôn và nông dân. Các cấp, các ngành phối hợp rà soát điều chỉnh quy hoạch các dự án nông nghiệp, nông thôn cho sát thực tế, tránh lãng phí tài nguyên đất; tái cơ cấu nông nghiệp....để thu hút các nhà đầu tư lớn có tiềm lực công nghệ, hình thành các vùng chuyên canh, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

- Ngày 26-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì tiếp đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Canada

+Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đánh giá cao chuyến thăm của đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Canada trong bối cảnh mối quan hệ giữa Canada và Việt Nam nói chung, thành phố Đà Nẵng nói riêng đã và đang có những bước phát triển nhanh chóng, sâu rộng trên nhiều lĩnh vực.

+Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh đã nhắc lại chuyến thăm của Tổng thống Canada Justin Trudeau đến Việt Nam, dự Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng và khẳng định Canada sẽ là một trong những đối tác lớn trong các hoạt động xúc tiến đầu tư của thành phố Đà Nẵng trong thời gian tới. Phó Chủ tịch bày tỏ hy vọng thông qua các hoạt động trao đổi chuyên môn kỹ thuật, giao lưu với nhân dân địa phương của các sỹ quan, thủy thủ đoàn tàu Hải quân Hoàng gia Canada sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Canada và Việt Nam nói chung, với thành phố Đà Nẵng nói riêng

- Ngày 27-9, đoàn công tác của thành phố do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí làm trưởng đoàn đã đến thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Pretoria, và làm việc với lãnh đạo Vụ Châu Á, Bộ Công thương Nam Phi.

+ Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị Đại sứ quán Việt Nam làm cầu nối giúp Đà Nẵng thiết lập quan hệ với các doanh nghiệp và các địa phương tại Nam Phi, tương tự như thành phố đã thiết lập mối quan hệ thành công và hiệu quả với 40 địa phương tại 14 quốc gia trên thế giới.

+Tại Pretoria, đoàn công tác thành phố đã có buổi làm việc với lãnh đạo Vụ Châu Á, Bộ Công thương Nam Phi và một số doanh nghiệp tại thành phố Johannesburg và Pretoria. Thay mặt đoàn công tác, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đề nghị hai thành phố tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin, hỗ trợ kết nối các doanh nghiệp hai bên hợp tác kinh doanh và cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp Nam Phi đầu tư và kinh doanh tại thành phố Đà Nẵng, đồng thời gửi lời mời đoàn Bộ Công thương và các doanh nghiệp Nam Phi tại Johannesburg tới thăm, tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư, thương mại và du lịch tại thành phố Đà Nẵng.

- Chiều 27-9, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam.Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ giới thiệu khái quát tình hình phát triển kinh tế-xã hội và định hướng phát triển của thành phố trong thời gian tới.

+Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao những đóng góp tích cực và hiệu quả của cựu Đại sứ Anh tại Việt Nam Giles Lever trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng và Anh quốc trong nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam; đồng thời, chúc tân Đại sứ Gareth Ward có một nhiệm kỳ công tác thành công tại Việt Nam, để lại dấu ấn trong quan hệ ngoại giao của hai nước…

- Sáng ngày 27-9, Phó Chủ tịch TT Đặng Viêt Dũng đã chủ trì buổi làm việc  với đại diện tập đoàn VNPT nghe báo cáo của đơn vị này về một số giải pháp xây dựng thành phố thông minh. 

+Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đánh giá sự tích cực của VNPT trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng “thành phố thông minh” ngay sau khi được ký kết với lãnh đạo thành phố. Tuy vậy, trong công tác phối hợp giữa các đơn vị sở ngành và VNPT chưa có sự phối hợp chặt chẽ để xác định rõ nhiệm vụ được giao cho từng đơn vị. Đồng thời, trong quá trình xây dựng dự án, đơn vị thực hiện chưa xác định được nhu cầu của việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cũng như việc xác định nhu cầu cần hỗ trợ của du khách, của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch để từ đó có định hướng tốt hơn.

+Phó Chủ tịch cũng yêu cầu đơn vị VNPT phối hợp cùng các sở ngành chuyên môn, thông qua Sở Thông tin và truyển thông làm đầu mối đề xác định rõ đề tài, lĩnh vực nghiên cứu,  lưu ý cần phân định  và đưa ra các giải pháp không chỉ về kỹ thuật mà còn là giải pháp phục vụ yêu cầu về quản lý nhà nước và hỗ trợ cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp… Phó Chủ tịch đề nghị cần tiến hành các công việc trong thời gian sớm nhất có thể và đồng bộ  với công nghệ trong khung kiến trúc các lĩnh vực khác của chương trình xây dựng “thành phố thông minh”.

- Sáng 28-9, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy, lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ (KH&CN) về công tác xây dựng Đảng, tình hình thực hiện nhiệm vụ chính trị của ngành trong thời gian qua và phương hướng, nhiệm vụ trong thời gian đến. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

+Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu Đảng bộ Sở KH&CN cần sắp xếp, kiện toàn lại tổ chức Đảng; trong đó có việc nhất thể hóa các chức danh Bí thư Đảng ủy và Giám đốc Sở. Sở KH&CN cần tập trung sắp xếp bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả trong thời gian đến.

+ Đối với lĩnh vực nghiên cứu khoa học, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho rằng, việc đánh giá nghiên cứu khoa học là đánh giá vào sự tập trung trí tuệ của con người, chứ không phải bất cứ đề tài nghiên cứu khoa học nào cũng ra được sản phẩm cuối cùng; không phải đề tài nào thành công rồi đi được đến thực tiễn. Vì vậy, cần tiếp cận đề tài nghiên cứu khoa học như thế nào cho hiệu quả. Lãnh đạo các sở, ban, ngành của thành phố cần phải xem xét, tính toán kỹ. Về định hướng quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh, đây chính là sự khẳng định sáng tạo khởi nghiệp là một trong những trụ cột phát triển của thành phố, và hơn ai hết, Sở KH&CN chính là một trong những cơ quan đầu mối thực hiện nhiệm vụ này.

- Chiều 28-9, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng và Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Trần Đình Hồng chủ trì họp báo quý 3-2018.

+Tại buổi họp báo, phóng viên các báo đã đặt câu hỏi tập trung vào các vấn đề bức xúc được dư luận đang quan tâm về môi trường, cung cấp nước sạch, giao thông, và  việc xử lý đối với các sai phạm về xây dựng thời gian qua.

+Phát biểu kết thúc buổi họp báo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng ghi nhận và cảm ơn các cơ quan báo chí trong thời gian qua luôn đồng hành với sự phát triển của thành phố; mong muốn các cơ quan báo chí và đội ngũ phóng viên, nhà báo tiếp tục cổ vũ, động viên các phong trào và thành tựu của thành phố trên các lĩnh vực.

+Đồng thời, Phó Chủ tịch  cũng yêu cầu các sở, ngành và địa phương tích cực trả lời và cung cấp thông tin cho báo chí trong hời hạn trả lời cụ thể, không để kéo dài. “Trả lời báo chí chính là trả lời với dân, để nhân dân biết được công việc triển khai tới đâu, tiến độ như thế nào, từ đó tạo sự đồng thuận trong triển khai các chủ trương, chính sách của thành phố”, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng nhấn mạnh.

- Ngày 28-9, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên, Trưởng Ban đại diện Hội đồng quản trị Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố chủ trì hội nghị vinh danh Tổ tiết kiệm và vay vốn giai đoạn 2003-2018.

+ Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cho rằng, qua 15 năm thực hiện, những kết quả đạt được của hoạt động tín dụng chính sách xã hội thông qua Tổ TK&VV chính nhờ sự nỗ lực của NHCSXH thành phố, sự tích cực của các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương, hội đoàn thể nhận ủy thác, và đặc biệt là sự nhiệt tình, trách nhiệm, tâm huyết của tổ trưởng và Ban quản lý Tổ không ngại khó khăn, kề vai sát cánh vì mục tiêu giảm nghèo, giảm tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội.

+Theo Phó Chủ tịch Trần Văn Miên, 107 tổ trưởng xuất sắc được vinh danh tại hội nghị là những gương điển hình tiên tiến xuất sắc cần tiếp tục được phát huy và nhân rộng nhằm tạo sức lan tỏa trên toàn thành phố. “Nơi nào Tổ TK&VV hoạt động tốt thì nơi đó chất lượng tín dụng tốt”, Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh. Phó Chủ tịch Trần Văn Miên cũng đề nghị NHCSXH thành phố tiếp tục phối hợp chặt chẽ với UBND phường, xã, các hội đoàn thể xây dựng đội ngũ Tổ TK&VV uy tín, thông thạo về nghiệp vụ và tâm huyết nhằm nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động tín dụng ngân sách trong thời gian đến…

ANH TRỊNH