Hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 40
Đăng ngày 08-10-2018 07:24

 Dự tiếp xúc cử tri với Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố; Họp UBND thường kỳ tháng 10/2018; Dự gặp mặt với doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh; Đối thoại giải quyết khiếu nại của các hộ dân diện giải tỏa; Tiếp đoàn Nghị sĩ liên đảng phái Anh quốc; Tiếp Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam; Tiếp Đoàn công tác Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới; Tiếp Chỉ huy và thủy thủ đoàn tàu của Hải quân Brunei ....là những hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 40, từ ngày 01-10 đến 5-10.

  

 Hoạt động nổi bật của Lãnh đạo thành phố, từ ngày 01/10/2018 đến ngày 05/10/2018

- Chiều 1-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã có buổi tiếp đoàn công tác Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cùng Cơ quan Liên Hợp Quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) do bà Kris Tay, cán bộ chính sách Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia dẫn đầu

+Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng khẳng định, thời gian qua, UBND thành phố và Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) thành phố nhận được sự hỗ trợ của nhiều tổ chức quốc tế-nhất là UN Women, qua việc triển khai dự án “Huy động cộng đồng phòng ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. UBND thành phố luôn đồng hành với Hội LHPN, cũng như mong muốn tiếp tục nhận được sự tài trợ của Chính phủ Australia, sự hỗ trợ tích cực của UN Women để các chương trình hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái được thiết thực, hiệu quả hơn…

- Ngày 2-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dự buổi tiếp xúc cử tri của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tại quận Sơn Trà

+Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã giải đáp một số thắc mắc trong các lĩnh vực mà cử tri quận Sơn Trà quan tâm,  liên quan đến vấn đề quản lý bảo vệ tài nguyên rừng trên bán đảo Sơn Trà, xây dựng cảng Liên Chiểu...

+ Đa số các cử tri cho rằng trong thời gian qua, trên trục đường Ngô Quyền – Ngũ Hành Sơn liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng do lượng lớn xe ôtô tải, container chở hàng từ cảng Tiên Sa đi với tốc độ cao, gây tai nạn khiến nhiều người thiệt mạng. Các cử tri đề nghị chính quyền cần đẩy nhanh tiến độ xây dựng cảng Liên Chiểu để giảm áp lực cho cảng Tiên Sa, cấm các xe tải lớn, xe container lưu thông tại các tuyến đường nội thành để đảm bảo an toàn giao thông cho người dân…

-Sáng 2-10, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì tiếp Chỉ huy cùng 76 sĩ quan và thủy thủ đoàn tàu KDB DARUTTAQWA của Hải quân Brunei  bắt đầu chuyến thăm xã giao thành phố Đà Nẵng từ ngày 2 đến 4-10.

+Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu với đoàn những nét chính về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng trong những năm qua, đặc biệt trên lĩnh vực du lịch. Ông cho biết, Tàu hải quân các nước cũng thường xuyên cập Cảng Tiên Sa để giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về  an ninh hàng hải, tìm kiếm cứu nạn cũng như các hoạt động giao lưu nhân dân với phía Việt Nam.

+ Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Kỳ Minh bày tỏ tin tưởng chuyến thăm lần này của tàu Hải quân Brunei sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị, hợp tác, hiểu biết và tin cậy lẫn nhau giữa quân đội và nhân dân hai nước.

- Ngày 3-10, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp đoàn Nghị sĩ liên đảng phái Anh quốc do ông Wayne David, Đảng viên Đảng Lao động, Đại biểu quốc hội đại diện vùng Caerphilly (xứ Wales), làm trưởng đoàn nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

+Tại buổi tiếp, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đã giới thiệu với ông Wayne David cùng đoàn công tác những nét cơ bản về tình hình phát triển kinh tế - xã hội thành phố Đà Nẵng trong những năm qua. Theo đó, với tốc độ tăng trưởng bình quân 9-10%/năm, Đà Nẵng đã và đang chuyển đổi cơ cấu kinh tế tập trung vào một số ngành mũi nhọn như công nghiệp công nghệ cao, công nghệ thông tin, du lịch, dịch vụ, đào tạo nguồn nhân lực.

+Trong đó, nổi bật là sự phát triển của ngành du lịch trong những năm gần đây do tận dụng, khai thác có hiệu quả các lợi thế về tài nguyên du lịch như bãi biển, cảnh quan sông núi, có vị trí thuận lợi để đi đến các di sản UNESCO của khu vực miền Trung... Tính riêng năm 2017, Đà Nẵng đón gần 7 triệu khách du lịch, với 2,3 triệu khách quốc tế. Đà Nẵng cũng luôn nằm trong nhóm dẫn đầu cả nước về các chỉ số như cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, năng lực cạnh tranh thu hút đầu tư…

- Ngày 4-10, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp ông Vũ Hồng Nam - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao kiêm Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản.

+Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện Nhật Bản là đối tác quan trọng của Đà Nẵng trong thu hút đầu tư trên các lĩnh vực khoa học kỹ thuật, thương mại du lịch, đào tạo nguồn nhân lực. Tính đến tháng 8-2018, Nhật Bản là quốc gia dẫn đầu về số dự án đầu tư và đứng thứ hai về số vốn đầu tư tại thành phố với hơn 650 triệu USD

+ Với sự quan tâm của những doanh nghiệp tại hội thảo xúc tiến đầu tư mà thành phố tổ chức tại nhiều địa phương Nhật Bản, ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng làn sóng đầu tư của Nhật Bản vào Đà Nẵng sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới. Chủ tịch hy vọng Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam sẽ tiếp tục là cầu nối, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác giữa các đối tác Nhật Bản và thành phố ngày càng phát triển hơn nữa, đặc biệt là kêu gọi nhiều doanh nghiệp đến khảo sát đầu tư tại Đà Nẵng.

- Sáng 5-10, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã có buổi tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam

+Tại buổi tiếp, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng tình với đề nghị của Đại sứ Konstantin Vasilievich và khẳng định sẽ đăng ký tham gia Diễn đàn Kinh tế quốc tế St. Petersburg lần thứ 23. Đây sẽ cơ hội tốt cho Đà Nẵng tiếp cận với các nhà đầu tư Nga vào những lĩnh vực thành phố xác định tập trung phát triển Công nghệ cao, công nghệ thông tin, công nghiệp chế tạo; dịch vụ, du lịch, thương mại.

+ Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Đại sứ Konstantin Vasilievich và Tổng Lãnh sự Brovarets Andrei hỗ trợ Đà Nẵng trong việc giới thiệu, kết nối Đà Nẵng với các nhà đầu tư, làm cầu nối mở rộng quan hệ hợp tác giữa Đà Nẵng với các địa phương của Nga; trước mắt là hỗ trợ Đà Nẵng xúc tiến hợp tác với Tập đoàn Gaz và Tập đoàn ANEX Tour… Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ bày tỏ hy vọng Ngài Đại sứ trên cương vị của mình, sẽ tiếp tục hỗ trợ thành phố thúc đẩy các dự án hợp tác kinh tế thương mại du lịch, thu hút các doanh nghiệp Liên bang Nga tham gia đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng.

- Chiều ngày 05-10, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã chủ trì phiên họp thường kỳ UBND thành phố tháng 10/2018

+Tại cuộc họp, UBND thành phố đã thảo luận và thông qua môt số vấn đề quan trọng thuộc thẩm quyền như chủ trương đầu tư xây dựng trường Tiểu học Lý Tự Trọng; thông qua quy định về tiêu chí lựa chọn đối tượng được mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội; quy định mới về quản lý hệ thống thoát nước đô thị… UBND thành phố cũng thảo luận và cho ý kiến về thực hiện chuẩn bị đầu tư các dự án trọng điểm của thành phố và một số lĩnh vực khác..

- Ngày 5-10, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi tiếp ông Yoshikuni Watanabe, Thị trưởng thành phố Kisarazu (Nhật Bản), cùng đoàn công tác nhân chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng.

+ Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết, hiện nay, UBND thành phố đã giao Sở Ngoại vụ nghiên cứu, bổ sung các nội dung hợp tác phù hợp với lợi thế của hai thành phố. Chủ tịch UBND thành phố hy vọng, trong thời gian đến, thành phố Kisarazu sẽ hỗ trợ Đà Nẵng trong việc kêu gọi các doanh nghiệp, tập đoàn lớn tại Kisarazu cũng như tỉnh Chiba đầu tư vào Đà Nẵng trong các lĩnh vực tiềm năng như công nghiệp sản xuất, chế biến, dịch vụ, đặc biệt là công nghệ cao; đầu tư vào các công trình trọng điểm của thành phố như xây dựng Cảng Liên Chiểu, di dời Nhà ga đường sắt, phát triển các Khu công nghiệp mới; hỗ trợ thành phố Đà Nẵng tổ chức hội thảo thu hút đầu tư tại thành phố Kisarazu hằng năm; đồng thời, phối hợp tổ chức các chương trình giao lưu nhằm giới thiệu, quảng bá du lịch và tiềm năng văn hóa của Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng tại Chiba.

- Chiều 5-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng đã đến dự buổi Gặp mặt nhân kỷ niệm ngày Doanh nhân Việt Nam 13-10 nhằm cổ vũ, động viên, phát huy vai trò tiên phong của doanh nhân trong phát triển kinh tế - xã hội và hội nhập quốc tế, đồng thời tôn vinh, khen thưởng 20 doanh nhân tiêu biểu trong hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như trong công tác xây dựng Đảng.

+Phát biểu tại buổi gặp mặt, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng nhận định, hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công tác xây dựng Đảng của doanh nghiệp đã đóng góp rất lớn vào thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của thành phố trong thời gian qua. Thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng một lần nữa khẳng định, chính quyền thành phố luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, lắng nghe, ghi nhận các ý kiến, kiến nghị nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, tạo môi trường sản xuất kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển. 

- Ngày 5-10, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì buổi đối thoại, xem xét giải quyết kiến nghị của  các  trường hợp có đơn khiếu nại việc bồi thường thiệt hại và bố trí tái định cư do triển khai các dự án trên địa bàn thành phố.

+Trên cơ sở báo cáo của Thanh tra thành phố, nội dung trình bày của người dân,của các cơ quan liên quan, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng bày tỏ chia sẻ với những khó khăn của các gia đình trong diện giải tỏa tại các dự án

+ Ông cũng giao nhiệm vụ cho Hội đồng GPMB huyện Hòa Vang cùng Thanh tra thành phố, Sở Tài nguyên và Môi trường và các ngành chức năng liên quan rà soát và xem xét lại một cách toàn diện các kiến nghị của  các hộ gia đình có đơn khiếu nại và các yếu tố có liên quan, trên cơ sở đó có báo cáo cụ thể với UBND thành phố trong tháng 10-2018 để xử lý dứt điểm và có chính sách hỗ trợ phù hợp nhằm tạo điều kiện cho các gia đình sớm ổn định lại cuộc sống.

 

ANH TRỊNH