Đà Nẵng là sự lựa chọn đầy hứa hẹn
Đăng ngày 30-11-2018 21:46

Chiều ngày 30-11, tại Hà Nội, UBND thành phố Đà Nẵng và Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Việt Nam (JETRO) phối hợp tổ chức Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng 2018. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động của “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư” của thành phố Đà Nẵng năm 2018 và nhân dịp Kỷ niệm 45 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Nhật Bản.

Hội thảo nhằm quảng bá rộng rãi những thông tin mới nhất về nền kinh tế, con người, cơ sở hạ tầng, các ngành tăng trưởng chiến lược và các chính sách ưu đãi của Đà Nẵng đến với cộng đồng các nhà đầu tư Nhật Bản.

Hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng  2018 có sự tham gia của hơn 100 đại biểu gồm đại diện lãnh đạo Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam, Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các đối tác với các doanh nghiệp Nhật Bản tại các tỉnh phía Bắc có nhu cầu mở rộng sản xuất kinh doanh và tìm hiểu môi trường đầu tư của Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho rằng Việt Nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng luôn đánh giá cao sự đóng góp của các doanh nghiệp Nhật Bản vào những thành quả đạt được về kinh tế - xã hội trong chặng đường 30 năm thu hút đầu tư nước ngoài vào Việt Nam. Đà Nẵng luôn xác định Nhật Bản là đối tác chiến lược quan trọng cần tập trung thu hút đầu tư.

Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng cho biết, lũy kế đến tháng 11/2018, Đà Nẵng đã thu hút được 670 dự án FDI với tổng vốn đăng kí đạt 2,88 tỷ USD. Trong đó, Nhật Bản đã đầu tư 163 dự án với tổng vốn đăng ký đạt 675 triệu USD, là quốc gia có số dự án đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng. Các dự án đầu tư của Nhật Bản tập trung vào lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo, CNTT-TT, đã tạo việc làm cho hơn 20 ngàn lao động địa phương, mang đến những mô hình quản lý tiên tiến, phương thức kinh doanh hiện đại và có tác động lan tỏa tích cực đến các doanh nghiệp trong nước trong việc đổi mới công nghệ và nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần nâng cao kim ngạch xuất khẩu và đóng góp tích cực vào việc nâng  cao hình ảnh của thành phố Đà Nẵng trong khu vực và trên thế giới.

Toàn cảnh Hội thảo Đầu tư vào Đà Nẵng 2018. Ảnh: Anh Trung.

Phát huy những thành quả của Hội nghị cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng, thành phố lựa chọn năm 2018 là « Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư ». Theo đó, thành phố tiếp tục hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chính sách ưu đãi đầu tư, tích cực hỗ trợ các nhà đầu tư hiện hữu, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, xây dựng môi trường đầu tư minh bạch, thuận lợi và thông thoáng.

Đà Nẵng rất quan tâm mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản từ các doanh nghiệp nhỏ và vừa đến các tập đoàn đa quốc gia có năng lực về tài chính, công nghệ tiên tiến đến tìm hiểu về môi trường đầu tư và cơ hội mở rộng hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng trong các lĩnh vực cơ khí chính xác, tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ cao nói chung và dịch vụ chất lượng cao phù hợp với định hướng quy hoạch phát triển của thành phố Đà Nẵng trong thời gian đến.

“Chính quyền thành phố Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện các chính sách quản lý, tạo dựng một môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng năng động, thân thiện, hiệu quả. Thành phố Đà Nẵng cam kết tạo mọi điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư thật sự hài lòng khi đầu tư và sinh sống tại Đà Nẵng”, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh khẳng định.

Đánh giá về xu hướng đầu tư của các doanh nghiệp Nhật Bản hiện nay, ông Kitagawa Hironobu, Trưởng đại diện văn phòng JETRO tại Hà Nội nhìn nhận, có thể nói việc tập đoàn Route Inn đã khai trương khách sạn trong trung tâm thành phố và trong khu du lịch nghỉ dưỡng, cũng như nhiều doanh nghiệp công nghệ thông tin của Nhật Bản thiết lập cơ sở phát triển phần mềm tại Đà Nẵng, đầu tư vào lĩnh vực dịch vụ của Nhật Bản vào Đà Nẵng đang rất sôi nổi. Tương lai chúng ta có thể kì vọng là các chuyến bay từ Đà Nẵng đi Nhật bản càng tăng, giao lưu kinh tế giữa Nhật Bản và Đà Nẵng ngày càng phát triển.

Còn ông Yanagida Bin, Giám đốc Công ty IF Vietnam đã đầu tư vào Đà Nẵng từ năm 2010 bày tỏ, tôi coi Đà Nẵng là một sự lựa chọn đầy hứa hẹn. Yếu tố quan trọng hơn cả khiến tôi chọn Đà Nẵng đó là môi trường tốt, biển đẹp, con người ở đây hiền lành, mộc mạc. Ở Silicon Valley của Mỹ và Sonan Nhật Bản có nhiều trường Đại học và công ty CNTT; môi trường Đà Nẵng khiến tôi liên hệ đến Silicon Valley của Mỹ hay Sonan Nhật Bản như vậy ở Đông Nam Á, và tôi đã quyết định đầu tư vào Đà Nẵng.

Hội thảo lắng nghe, tiếp nhận các tham luận, ý kiến phát biểu của các đại biểu, các nhà đầu tư Nhật Bản hiện hữu về môi trường đầu tư, kinh doanh, cơ hội phát triển và khởi nghiệp tại Đà Nẵng.

Một số nhà đầu tư, doanh nghiệp tham dự khác quan tâm đặt câu hỏi tìm hiểu về điều kiện đầu tư và thông  tin liên quan các lĩnh vực công nghệ cao, y tế, cảng Tiên Sa, dự án cảng Liên Chiểu, y tế,  nhà xưởng cho thuê trong các khu công nghiệp dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ…

THÙY TRÂM - HỘI AN