Hoạt động của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 51
Đăng ngày 24-12-2018 09:08

Viếng, đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ thành phố; họp HĐND TP Đà Nẵng lần thứ 9 khóa IX; gặp mặt cán bộ quân đội nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân; tháp tùng Quốc vương Campuchia tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm; thăm và chúc mừng các cơ sở tôn giáo nhân dịp lễ Giáng sinh 2018; tôn vinh cá nhân, tập thể tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2018; dự mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam …là những hoạt động nổi bật của Lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 51 từ ngày 17/12 đến ngày 22/12.

- Sáng 17-12, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa; Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung; Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng các đại biểu HĐND TP khóa IX đã đến viếng dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ tại Đài tưởng niệm thành phố.

+Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh và các anh hùng liệt sĩ, lãnh đạo thành phố và các đại biểu HĐND thành phố nguyện đoàn kết, tập trung trí tuệ, sức lực vượt mọi khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng Đà Nẵng ngày càng vững mạnh, giàu đẹp. Ngay sau đó, Đoàn đại biểu Hội đồng nhân dân thành phố tiếp tục chương trình làm việc tại Kỳ họp thứ 9, HĐND thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra từ ngày 17-19/12.

- Sáng 17-12, kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân thành phố Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc. Tham dự phiên khai mạc có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Chủ tịch UB Mặt trận Tổ quốc thành phố Đặng Thị Kim Liên cùng các đồng chí nguyên là lãnh đạo Thành Ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ thành phố.

+Tại kỳ họp thứ 9, Hội đồng nhân dân thành phố khóa IX, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã có bài phát biểu quan trọng chỉ đạo nhiều vấn đề về xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian tới. Kỳ họp lần này diễn ra trong 3 ngày (17,18,19/12). Kỳ họp nhằm đánh giá tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, xây dựng chính quyền năm 2018. Qua đó đề ra các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ và những giải pháp căn cơ, phù hợp trong năm 2019 và tập trung xem xét, thảo luận cho ý kiến 28 tờ trình nghị quyết trên một số lĩnh vực quan trọng khác.

+Bên cạnh các hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn và tiếp thu, giải trình của UBND thành phố, thủ trưởng các sở, ngành, địa phương liên quan về những vấn đề nổi cộm, bức xúc, kỳ họp thứ 9 HĐND thành phố sẽ thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố bầu nhiệm kỳ 2016-2021, cũng như tiến hành thực hiện công tác nhân sự đối với một số chức danh chủ chốt của thành phố theo đúng trình tự, thủ tục quy định của pháp luật trên tinh thần dân chủ, trách nhiệm, khách quan và công tâm. HĐND thành phố đã thông qua 28 nghị quyết.

- Sáng 18-12, nhân kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam và 29 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân, Phó Bí thư Thành ủy Võ Công Trí, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đã có buổi gặp mặt hơn 1.600 cán bộ quân đội cấp đại tá và thượng tá nghỉ hưu trên địa bàn thành phố

+ Tại buổi gặp mặt, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí đã gửi đến các cán bộ quân đội là sĩ quan cấp thượng, đại tá, cán bộ cấp trung đoàn và tương đương trở lên đã nghỉ hưu trên địa bàn thành phố lời thăm hỏi ân cần và tình cảm sâu sắc đến các đồng chí thương bệnh binh, gia đình liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng toàn thể cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang thành phố. Đồng thời, thông báo những thành tựu nổi bật về kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của thành phố Đà Nẵng trong năm 2018 và khẳng định những thành tựu đó có sự đóng góp rất lớn của lực lượng vũ trang.

+ Phó Bí thư cho biết, năm 2019 dự báo tình hình thành phố tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Tuy nhiên, năm 2019 là năm có nhiều cơ chế, chính sách mới đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống để xây dựng thành phố Đà Nẵng trở thành đô thị lớn theo hướng sinh thái, thông minh, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội đảm bảo cho một thành phố biển năng động, hiện đại ở tầm khu vực quốc tế. Mục tiêu xây dựng Đà Nẵng sẽ trở thành trung tâm du lịch thương mại, tài chính, logistics, công nghiệp công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ; đồng thời, tiếp tục giữ vị trí chiến lược quan trọng về quốc phòng an ninh của khu vực và cả nước, động lực phát triển của Vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và Tây Nguyên. Phó Bí thư mong muốn lực lượng quân đội tiếp tục phát huy bản chất của giai cấp công nhân, giá trị đạo đức truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam, truyền thống vẻ vang của quân đội, xứng đáng danh hiệu cao quý "Bộ đội Cụ Hồ".

+ Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo thành phố đã trao Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng nhất, nhì, ba cho 13 cá nhân nguyên là cán bộ lãnh đạo, chỉ huy các cấp trong Quân đội Nhân dân Việt Nam vì có thành tích xuất sắc trong huấn luyện, phục vụ chiến đấu, xây dựng Quân đội nhân dân, củng cố quốc phòng, góp phần vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

- Sáng 18-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng dự mít tinh kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26-12) và phát động tháng hành động quốc gia về dân số với chủ đề "Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên, thanh niên vị tương lai giống nòi" do Sở Y tế tổ chức. Tham dự có đại diện lãnh đạo các sở ngành, phòng Y tế và các cán bộ chuyên trách Dân số – Kế hoạch hóa gia đình trên địa bàn quận Hải Châu.

 +Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng đề nghị Sở Y tế và  các ngành liên quan cần tiếp tục phối hợp phát triển mạng lưới cung cấp các dịch vụ tầm soát, chẩn đoán sớm bệnh tật trước sinh, sơ sinh, hỗ trợ sinh sản, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho vị thành niên và thanh niên, tư vấn kiểm tra sức khỏe sinh sản trước hôn nhân. Đặc biệt, đổi mới phương thức cung cấp, đưa dịch vụ tới tận người sử dụng ngày càng tốt hơn. Công tác dân số cần phải tập trung giải quyết các vấn đề: nâng cao chất lượng dân số, phát huy lợi thế cơ cấu dân số vàng, đầu tư chăm sóc người cao tuổi và đẩy mạnh giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh. Nâng cao dịch vụ y tế, trong đó chú trọng tuyên truyền sàng lọc trước sinh và sàng lọc sơ sinh; chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên, thanh niên để đáp ứng với nguồn lực của thành phố ngày càng phát triển. Do đó, việc truyền thông nâng cao nhận thức cho người dân để phù hợp với tình hình thực tế đóng vai trò quan trọng, góp phần thực hiện vì sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người dân, mỗi gia đình đối với sự phát triển bền vững của thành phố.

- Sáng ngày 20-12, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cùng Chủ tịch HĐND Nguyễn Nho Trung, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng và đại diện các sở, ngành liên quan và đại diện các ngành liên quan đã có buổi làm việc với Công ty cổ phần thể thao SHB về tình hình hoạt động của Công ty.

+Tại buổi làm việc, Bi thư Thành ủy đã kết luận và chỉ đạo nhiều vấn đề quan trọng để mục tiêu “Bóng đá SHB-Đà Nẵng phải thực sự trở thành một đội bóng mạnh, một “thương hiệu” của Đà Nẵng”. Qua báo cáo về định hướng phát triển của Câu lạc bộ bóng đá SHB Đà Nẵng do Công ty CP Thể thao SHB Đà Nẵng đề ra, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự quyết tâm của doanh nghiệp, của các cầu thủ; đặc biệt là mục tiêu phấn đấu lọt vào tốp 5 của mùa giải tới.

+Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng yêu cầu UBND thành phố sớm có buổi làm việc với lãnh đạo SHB để có cách thức tiếp cận sao cho minh bạch. Vì vậy, cần tăng cường quan hệ hỗ trợ lẫn nhau giữa chính quyền và doanh nghiệp quản lý đội bóng để đội bóng ngày càng phát triển. Công ty CP Thể thao SHB Đà Nẵng cần phải xây dựng đề án phát triển bóng đá Đà Nẵng cho tốt, để tạo sự tin tưởng của người hâm mộ…

- Chiều 20-12, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ dẫn đầu đoàn lãnh đạo thành phố Đà Nẵng tháp tùng Quốc vương Campuchia  tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, trong khuôn khổ chuyến thăm nghỉ dưỡng tại Việt Nam . Được biết, trong chuyến thăm và nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, cùng với việc tham quan Bảo tàng Điêu khắc Chăm, Quốc vương Norodom Sihamoni sẽ đến thăm Chùa Linh Ứng Sơn Trà. 

- Sáng 21-12, đoàn lãnh đạo thành phố do Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí dẫn đầu đến thăm và chúc mừng Tòa Giám mục Giáo phận Đà Nẵng, Hội Truyền giáo Cơ đốc Việt Nam và Ban Đại diện Hội thánh Tin lành thành phố nhân dịp lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2018 và năm mới 2019. Cùng đi có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Phạm Quý, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

+Nhân dịp lễ Thiên Chúa Giáng sinh năm 2018 và mừng năm mới 2019, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí gửi đến các vị mục sư, chức sắc, chức việc và đồng bào Công giáo lời chúc mừng tốt đẹp nhất, đón một mùa Giáng sinh an lành, hạnh phúc.“Trong năm 2018 vừa qua, dù có nhiều khó khăn nhưng cả thành phố đã chung sức chung lòng, gặt hái được nhiều thành công trong sự nghiệp xây dựng và phát triển thành phố...

- Ngày 21-12, UBND thành phố phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức chương trình tôn vinh 40 cá nhân, tập thể là những gương mặt tiêu biểu trong chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ năm 2018. Đây là những cá nhân, tập thể có nhiều cống hiến đóng góp tích cực cho xã hội được phát hiện và giới thiệu trên báo Tuổi Trẻ mỗi thứ ba hằng tuần.

+ Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chia sẻ: “Chuyên mục “Tôi yêu Đà Nẵng” trên báo Tuổi Trẻ đã đồng hành cùng thành phố, cùng đi tìm kiếm những gương mặt, những câu chuyện, những tấm lòng vì cộng đồng của những người dân Đà Nẵng, của bạn bè ở các địa phương khác, và cả của những người bạn quốc tế… Đó là những người bình dị, thuộc nhiều ngành nghề khác nhau, nhưng ở họ có một điểm chung là lòng nhân hậu, khát khao được sống và chia sẻ với cuộc đời và mọi người về tình yêu giữa con người với con người…

+ Thông qua chương trình, Chủ tịch mong muốn mỗi cán bộ, chiến sĩ, cộng đồng doanh nghiệp và toàn thể nhân dân thành phố sẽ cùng đoàn kết, tôi luyện cho mình ý thức sống vì cộng đồng, biết khẳng định, tôn vinh cái đẹp, phê phán, tẩy chay cái xấu. Đồng thời, các cơ quan truyền thông, báo chí sẽ tiếp tục đồng hành cùng thành phố trong việc khơi dậy tình yêu, trách nhiệm của người dân thành phố, cũng như thông tin, quảng bá rộng rãi hình ảnh của thành phố Đà Nẵng đến đông đảo bạn bè trong nước và quốc tế về một thành phố năng động, văn minh, giàu đẹp và nghĩa tình...

- Ngày 21-12, UBND Đà Nẵng tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện hiện Nghị định số 45/2012/NĐ-CP về khuyến công. Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, lãnh đạo Sở Công thương và đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh trên địa bàn.

+Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho rằng, công tác khuyến công đã góp phần tích cực nâng cao năng lực quản lý, đầu tư máy móc thiết bị, chuyển giao công nghệ, xây dựng thương hiệu, xúc tiến thương mại. Tuy nhiên, hiện trên địa bàn thành phố vẫn còn ít các đề án xây dựng mô hình trình diễn kỹ thuật, thí điểm về sản xuất sạch hơn, đề án đào tạo nghề… Công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách khuyến công chưa đầy đủ đến các đối tượng liên quan; mức hỗ trợ vẫn còn thấp do đó chưa thu hút được nhiều cơ sở tham gia thụ hưởng nguồn kinh phí hỗ trợ

 +Phó Chủ tịch đề nghị ngành Công thương cần tiếp tục đa dạng hóa các nội dung hỗ trợ doanh nghiệp, nhân rộng các mô hình thí điểm nhằm tạo sức lan tỏa trong ứng dụng kỹ thuật tiên tiến vào sản xuất công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp; khuyến khích hỗ trợ áp dụng sản xuất sạch hơn tại các cơ sở sản xuất công nghiệp. Đồng thời, Sở tiếp tục tham mưu thành phố hoàn thiện chinh sách hỗ trợ các ngành nghề, sản phẩm tiêu biểu, phù hợp với tiềm năng lợi thế của địa phương, đảm bảo tính đồng bộ và tương xứng với các chính sách trung ương…

- Sáng 22-12, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng; Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Đặng Thị Kim Liên dự lễ khai mạc giải Việt dã - chạy Vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng lần thứ 22 - năm  2018, với sự tham gia của hơn 800 huấn luyện viên, vận động viên từ hơn 90 đơn vị trên địa bàn thành phố và các địa phương trong cả nước.

+ Phát biểu khai mạc, Trưởng Ban tổ chức giải, cho biết, để nâng cao chất lượng của giải và tạo được sự lan tỏa lớn hơn đối với phong trào rèn luyện thân thể trong toàn xã hội, mỗi năm, Ban tổ chức đều cố gắng tăng thêm số lượng đơn vị và số lượng vận động viên tham gia thi đấu. Ở giải lần này, giải Việt dã - chạy Vũ trang truyền thống Báo Đà Nẵng tiếp tục chào đón các đoàn vận động viên chuyên nghiệp đến từ các đơn vị, địa phương bạn như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Quảng Ngãi, Bình Định, Đắk Lắk, Trung tâm Huấn luyện thể thao quốc gia Đà Nẵng, Trung tâm Huấn luyện và đào tạo vận động viên thể dục thể thao thành phố Đà Nẵng…

ANH TRỊNH