Tác phẩm “Đà Nẵng của tôi” đạt giải nhất Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018
Đăng ngày 29-12-2018 18:45

Chiều 29-12, Sở Văn hóa và Thể thao thành phố tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018. Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đến dự và trao giải.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh trao giải A cho tác giả Nguyễn Văn Tám với tác phẩm “Đà Nẵng của tôi”

“Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng” do Sở Văn hóa và Thể thao thành phố phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức nhằm mục đích vận động các nhạc sĩ chuyên nghiệp và không chuyên trong và ngoài nước sáng tác các ca khúc mới về thành phố Đà Nẵng. Thông qua cuộc vận động nhằm chọn ra các tác phẩm âm nhạc mới, có chất lượng để xây dựng các chương trình nghệ thuật góp phần làm phong phú thêm đời sống tinh thần của người dân thành phố, tạo sức lan tỏa và quảng bá hình ảnh Đà Nẵng giàu cảm xúc hơn.

Báo cáo tổng kết Cuộc vận động, Bà Nguyễn Thị Hội An, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao, Phó trưởng Ban tổ chức Cuộc vận động cho biết, qua 6 tháng triển khai, Ban tổ chức đã nhận được 153 tác phẩm của 104 nhạc sĩ/tác giả đến từ 25 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Bình Định, Đồng Nai, Bình Phước, Bình Thuận, An Giang, Thái Bình, Hà Nam,Vĩnh Phúc, Đaklak, Quảng Trị, Khánh Hòa, Lâm Đồng, Quảng Bình, Long Xuyên, Phú Thọ, Đồng Tháp, Bến Tre, Gia Lai, Tây Ninh, Bình Dương... và tác giả là người Việt Nam định cư ở nước ngoài (Cộng hòa Liên bang Đức và Liên bang Nga).

Để triển khai công tác chấm chọn và xét giải cho “Cuộc vận động sáng tác ca khúc về thành phố Đà Nẵng năm 2018”, Sở Văn hóa và Thể thao mời các nhạc sĩ có uy tín là thành viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam tham gia Hội đồng thẩm định để chấm chọn và xét giải cho các tác phẩm tham gia.

Báo cáo đánh giá chuyên môn tại lễ trao giải, nhạc sĩ Trần Nhật Dương, Phó Trưởng ban Âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy viên thường vụ Hội nhạc sĩ Việt Nam, đại diện Hội đồng thẩm định tác phẩm cho biết, nhìn chung, các bài hát tham dự cuộc thi lần này đều tập trung ca ngợi những thành tựu to lớn mà thành phố Đà Nẵng đã đạt được trong thời gian qua, cũng như những cảm nhận rất riêng của các nhạc sĩ về một thành phố năng động, thơ mộng, mến khách. Một số tác phẩm tốt, viết có cấu trúc, mạch lạc, ngôn ngữ âm nhạc phong phú, đa dạng, nhiều ca khúc mang đậm âm hưởng chất liệu dân ca xứ Quảng như bài Đà Nẵng của tôi; đồng thời, cũng có những ca khúc với chất liệu dân gian nhưng được kết hợp với hơi thở âm nhạc mới cũng tạo nên những hiệu quả đáng ghi nhận như bài A-Tinh Nương xuống phố, hay những ca khúc mạnh mẽ, sôi nổi, mang hơi thở âm nhạc trẻ như bài Rộn ràng Đà Nẵng, Đà Nẵng thành phố tôi yêu.

Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Huỳnh Văn Hùng trao giải B cho 2 tác giả Trần Cao Vân và Đình Thậm

Trải qua 3 vòng chấm, kết quả giải A thuộc về tác phẩm “Đà Nẵng của tôi” của tác giả Nguyễn Văn Tám. Hai giải B thuộc về tác phẩm “A-Tinh Nương xuống phố” của tác giả Trần Cao Vân và tác phẩm “Đà Nẵng phố tôi yêu”, nhạc Đình Thậm, phổ thơ Đoàn Thị Lam Luyến. Ba giải C thuộc về các tác phẩm: “Phố biển ngàn thương” của tác giả Nguyễn Cao Hữu Tâm; “Đà Nẵng dáng đêm” của tác giả Phan Văn Minh; “Rộn ràng Đà Nẵng”, nhạc Đỗ Ngọc Trung và Trần Quốc Dũng, lời Đỗ Ngọc Trung và Nghiêm Trường Dũng. Bốn giải khuyến khích thuộc về các tác phẩm: “Sóng biếc sông Hàn” của tác giả Trần Thị Lài (bút danh Mạc Ly); “Lời tự tình phố biển” của tác giả Nguyễn Quang Khánh; “Thành phố đẹp như mơ” của tác giả Đinh Gia Hòa; “Đà Nẵng nỗi nhớ trong tôi” của tác giả Trang Công Hưng. Ngoài ra, Ban tổ chức trao “Giải khán giả yêu thích và bình chọn” cho tác phẩm “Lời tự tình phố biển” của tác giả Nguyễn Quang Khánh.

Trong thời gian đến, Sở Văn hóa và Thể thao sẽ tiếp tục phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai một số hoạt động quảng bá các ca khúc đạt giải trong Cuộc vận động lần này đến với đông đảo người dân và du khách, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và quảng bá hình ảnh Đà Nẵng thông qua các tác phẩm âm nhạc.

NGÔ HUYỀN