Cần xử lý nghiêm hành vi chống đối người thi hành công vụ 
Đăng ngày 22-02-2019 10:30

Khoảng 10 giờ tối ngày 16-2, tại Khu Chung cư C2 phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà có một nhóm khoảng 30 thanh niên tổ chức ăn nhậu, hát karaoke gây mất trật tự tại khu vực. Nhận được tin báo của người dân, lực lượng 8394 phường Nại Hiên Đông đã có mặt tại hiện trường để giải quyết. Tuy nhiên, nhóm này đã không hợp tác còn tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. 

Trở lại Chung cư C2 phường Nại Hiện Đông, quận Sơn Trà – nơi xảy ra vụ việc. Rất nhiều người dân chứng kiến vụ này còn nhớ lại thời điểm Thiếu úy Nguyễn Quốc Huy – Cán bộ Công an phường Nại Hiên Đông cùng tổ tuần tra 8394 đến yêu cầu nhóm thanh niên ngừng hát hò, gây náo loạn ANTT. Tuy nhiên, cả nhóm đã không chịu hợp tác mà thay vào đó sử dụng ghế tấn công lực lượng làm nhiệm vụ. Theo ông Nguyễn Văn Cước - Tổ phó Ban Bảo vệ dân phố phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, TP.Đà Nẵng cho biết, khi mà tiếp cận vụ việc thì nhóm thanh niên này rất hung hãn. Có men trong người nên còn chửi bới lực lượng chức năng. Chúng tôi đã cố gắng thuyết phục nhưng vẫn không chấp hành. Khi Thiếu úy Huy rút dây điện loa kẹo kéo thì bị nhóm này tấn công tới tấp. Bản thân tôi cũng bị đánh một cái ghế vào đầu khiến bất tỉnh.

Đối tượng tại cơ quan điều tra

Trước vụ việc mang tính chất manh động này, ngay trong đêm ngày 16-2, Công an quận Sơn Trà đã huy động lực lượng điều tra vụ việc. Rất nhiều đối tượng sau khi gây án, đã hối lỗi về hành vi nên đến cơ quan CA trình diện. Đến ngày 19-2, Cơ quan điều tra CAQ Sơn Trà đã xác định 4 đối tượng gây án chính là Trần Minh Dui (24 tuổi), Trần Văn Hải (39 tuổi), Trần Minh Thuận (27 tuổi), Nguyễn Văn Lộc (30 tuổi,  cùng trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà). Tại cơ quan CA, nhóm này cho biết vào đêm ngày 16-2 đã tổ chức ăn nhậu, hát karaoke. Khi được lực lượng 8394 yêu cầu dừng hát, nhóm đã không hợp tác, còn sử dụng ghế đánh vào đầu Thiếu úy Nguyễn Quốc Huy. Tiếp đó, cả nhóm xô ngã chiến sĩ CA rồi liên tục dùng tay, chân tấn công. Một Bảo vệ dân phố vào can ngăn cũng bị nhóm này dùng ghế đập vào đầu bất tỉnh. Chỉ khi có lực lượng CA phường và Cảnh sát 113 đến tăng cường nhóm này mới bỏ chạy. Đối tượng Trần Minh Dui, cám thấy bản thân có lỗi, hối hận về hành vi của mình, đây là hành vi vi phạm pháp luật, tuy nhiên do có hơi men trong người nên không kiểm soát được hành vi của mình. Đối tượng Trần Văn Hải, cũng rất ân hận về hành vi của mình và gửi lời xin lỗi đến lực lượng công an, xin nhận hết trách nhiệm về mình.

Ngày 20-2, cơ quan CSĐT CAQ Sơn Trà đã đủ căn cứ để tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam với cả 4 đối tượng nói trên về hành vi “Chống đối người thi hành công vụ”. Theo Thượng tá Phan Minh Mẫn, Trưởng Công an quận Sơn Trà, đây là hành vi manh động và rất côn đồ và chúng tôi sẽ xử lý nghiêm trường hợp như một lời răn đe với tất cả những ai coi thường pháp luật. Và qua vụ việc này, chúng tôi sẽ tăng cường xử lý những hành vi hát karaoke gây náo loạn trật tự tại các khu dân cư. Giao cho các tổ 8394 sẽ xuống tận địa bàn nhắc nhở và can thiệp kịp thời các trường hợp này. 

 Đại tá Trần Mưu Phó Giám đốc Công an TP thăm hỏi động viên thiếu úy Huy

Chiều cùng ngày, Đại tá Trần Mưu - Phó giám đốc Công an thành phố đã đến thăm hỏi, động viên và biểu dương tinh thần dũng cảm của Thiếu úy Nguyễn Quốc Huy trong công việc và mong Thiếu úy Huy nhanh chóng hồi phục sức khỏe để tiếp tục trở lại công tác.

Thiếu úy Nguyễn Quốc Huy bị chấn thương hiện đang điều trị tại Bệnh viện. Người dân đã gửi thư khen người chiến sĩ trẻ này, mặc dù bị tấn công tập thể nhưng vẫn dũng cảm hoàn thành nhiệm vụ. Người dân cũng đề xuất cần xử lý nghiêm để răn đe giáo dục hành vi chống người thi hành công vụ cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và giáo dục. Pháp luật cần tăng nặng mức phạt và các chế tài để bảo vệ người thi hành công vụ và tăng cao uy tín quản lý Nhà nước và tinh thần thượng tôn pháp luật.  

 Minh Việt