Ra mắt dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine
Đăng ngày 02-03-2019 15:33

Tối 1-3, trong khuôn khổ các hoạt động bên lề Tọa đàm mùa Xuân 2019, Tập đoàn Universal Alloy Corporation Asia Pte. LTD (UAC), Hoa Kỳ, tổ chức lễ ra mắt dự án Nhà máy sản xuất linh kiện hàng không vũ trụ Đà Nẵng Sunshine, với tổng mức đầu tư 170 triệu USD. Tham dự lễ ra mắt có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh.

Ông Jon Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành, đại diện UAC tại Việt Nam, chia sẻ nhiều thông tin thú vị tại lễ ra mắt dự án

Giới thiệu tại buổi ra mắt dự án, ông Jon Kevin Loebbaka, Giám đốc điều hành, đại diện UAC tại Việt Nam, cho biết, Tập đoàn UAC được thành lập vào năm 1961 với tư cách là nhà sản xuất và cung cấp linh kiện hàng không toàn cầu. UAC đã thiết lập các hợp đồng dài hạn với tất cả các nhà sản xuất máy bay lớn như Boeing, Airbus, Embraer và Bombardier. Ngày nay, UAC cung cấp các bộ phận và lắp ráp máy bay được thiết kế kỹ lưỡng cho hơn 800 công ty ở Bắc Mỹ, Châu Á, Châu Âu và Nam Mỹ. UAC có khả năng sản xuất nhiều bộ phận khác nhau từ các bộ phận rất nhỏ đến các thành phần cấu trúc, phức tạp lớn, tất cả các hệ thống kẹp được tự thiết kế và sản xuất, thời gian công nghiệp hóa nhanh nhất trong ngành hàng không vũ trụ. Các sản phẩm được đo lường chính xác, các dây chuyền sản xuất đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của ngành hàng không vuc trụ thế giới, các công đoạn sản xuất được tối ưu hóa tự động đảm bảo tính chính xác tuyệt đối.UAC sẽ bắt đầu sản xuất hơn 4000 bộ phận hàng không vũ trụ khác nhau tại Đà Nẵng cho các chương trình máy bay Boeing 787, 777 và 737 của Boeing. Các sản phẩm này sẽ được xuất khẩu sang Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á. Dự kiến, khi đi vào hoạt động, dự án sẽ đạt giá trị xuất khẩu 25 triệu USD vào năm 2021, 85 triệu USD vào năm 2022 và sau năm 2026 sẽ đạt giá trị xuất khẩu hơn 180 triệu USD mỗi năm. Cùng với đó, nguồn nhân lực của nhà máy sẽ tăng từ 650 người vào năm 2021 đến hơn 1000 người vào năm 2023.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí hoan ngênh Tập đoàn UAC trở thành một thành viên của Đà Nẵng

Theo ông Kevin Loebbaka, UAC mong muốn thiết lập hợp tác chặt chẽ với các trường đại học kỹ thuật công nghệ và dạy nghề trên địa bàn Đà Nẵng cũng như các địa phương trong khu vực để đào tạo nhân viên có tay nghề cao, cam kết chất lượng theo yêu cầu của ngành hàng không vũ trụ.. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu sản xuất, UAC sẽ phát triển chuỗi doanh nghiệp “vệ tinh” cung cấp các dịch vụ công nghiệp phụ trợ như bao bì, thiết bị, vật tư tiêu hao, các công cụ nhỏ, dự kiến sẽ gián tiếp tạo thêm việc làm cho hơn 2.000 lao động.

Chia sẻ về lý do chọn Đà Nẵng để đầu tư tại lễ ra mắt dự án, ông Jon Kevin Loebbaka, cho biết, cả Boeing và Airbus đều đang thúc đẩy hoạt động sản xuất lớn hơn ở châu Á và có mối quan tâm rất lớn đến địa điểm sản xuất tương lai của UAC tại Đà Nẵng. Cùng với đó, sự kiện các hợp đồng mua tàu bay được ký kết giữa VietJet và Bamboo Airways với Boeing và Airbus vừa qua cho thấy tiềm năng phát triển sản xuất hàng không vũ trụ tại Việt Nam.

Lý do thứ hai là tình cảm cá nhân của ông Jon Kevin Loebbaka đối với người Việt Nam. “Khi lần đầu tiên đến UAC, tôi đã quản lý hoạt động của UAC tại Anaheim California trong 10 năm. Tại Anaheim California, UAC có lực lượng lao động Việt Nam đặc biệt tài năng, rất thành thạo các kỹ năng toán học, khoa học và gia công. Tại đây tôi đã có những tình bạn cá nhân được thiết lập; từ kinh nghiệm làm việc tại California bắt đầu cho tôi thấy Việt Nam có thể trở thành điểm dừng chân tốt. Và chúng tôi đã chọn Đà Nẵng, Việt Nam”, ông Kevin Loebbaka chia sẻ.

Chúc mừng ông Jon Kevin Loebbaka cùng dự án được ra mắt, Phó Bí thư Võ Công Trí cho biết, thành phố cũng như cộng đồng các nhà đầu tư, doanh nghiệp tại Đà Nẵng rất hoan nghênh đón nhận thêm thành viên mới UAC, với niềm tin UAC sẽ có sự đóng góp quan trọng cho sự phát triển của thành phố.

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tin tưởng dự án sẽ triển khai hiệu quả, đóng góp việc phát triển ngành công nghiệp hàng không tại Đà Nẵng

Cùng chia sẻ niềm vui với ông Jon Kevin Loebbaka, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ nhìn nhận, “qua nắm bắt thông tin về UAC cũng như nhìn vào sự chân thành của ông Kevin Loebbaka, tôi rất tin tưởng dự án này sẽ triển khai rất nhanh và trong thời gian ngắn chúng ta sẽ được nhìn thấy những linh kiện công nghệ cao sử dụng cho các loại máy bay Boeing 787, 777, 737 và động cơ Rolls Royce… từ Đà Nẵng xuất khẩu đi nhiều nơi trên thế giới”.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT