Phát triển kinh tế đối ngoại thành phố toàn diện, thiết thực
Đăng ngày 07-03-2019 16:18

Sáng 7-3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa chủ trì buổi làm việc với Sở Ngoại vụ thành phố về tình hình triển khai công tác đối ngoại trong thời gian qua. Cùng dự buổi làm việc có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung và đại diện lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Bí thư Trương Quang Nghĩa phát biểu tại buổi làm việc với Sở Ngoại vụ

Trong thời gian qua, Sở Ngoại vụ đã tham mưu cho Thành ủy, UBND thành phố xây dựng, thiết lập quan hệ hữu nghị, hợp tác với các địa phương trên thế giới; xúc tiến, tiếp nhận các dự án ODA và NGO do Chính phủ và các tổ chức quốc tế hỗ trợ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng cơ bản, tạo tiền đề cho quá trình xây dựng và phát triển thành phố.

Đến nay, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác với 41 địa phương của 19 quốc gia và vùng lãnh thổ với 83 thỏa thuận được ký kết còn hiệu lực. Thành phố Đà Nẵng được Bộ Ngoại giao đánh giá là một trong những địa phương đi đầu cả nước trong công tác hợp tác quốc tế. Cùng với công tác tổ chức để lãnh đạo thành phố đón tiếp hơn 1.152 đoàn ngoại giao, tổ chức quốc tế được thực hiện đúng quy trình, đảm bảo nghi lễ ngoại giao, chủ trì phối hợp với các cơ quan chức năng đón tiếp 89 tàu Hải quân và Cảnh sát biển các nước Hoa Kỳ, Nga, Anh, Pháp, Úc, Nhật, Canada tiếp thăm hữu nghị Đà Nẵng... Sở Ngoại vụ đã tăng cường tiếp cận mạng lưới các doanh nghiệp, chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài để thu hút đầu tư tại Đà Nẵng. Đến nay, đã có 52 doanh nghiệp kiều bào đầu tư tại Đà Nẵng với tổng số vốn gần 5.000 tỷ đồng, lượng kiều hối trung bình hằng năm đạt gần 100 triệu USD.

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh, trong bối cảnh chính quyền thành phố định hướng xây dựng Đà Nẵng thành thành phố sự kiện, đẩy mạnh thu hút và xúc tiến đầu tư… Sở Ngoại vụ cần chủ động, hỗ trợ đón tiếp nhiều đoàn doanh nghiệp từ các nước đến tìm hiểu môi trường đầu tư; hỗ trợ các đơn vị của thành phố kết nối với các đối tác nước ngoài, đặc biệt là thị trường Úc, New Zealand, Mỹ, Canada cũng như việc xúc tiến thành lập Tổng Lãnh sự quán Nhật Bản và Hàn Quốc tại Đà Nẵng trong thời gian tới. Đồng thời, tham mưu thành phố thực hiện các chiến lược ngoại giao văn hóa, phối hợp với các Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Du lịch trong các sự kiện thể thao quốc tế, lễ hội giao lưu văn hóa Việt – Nhật... nhằm quảng bá hình ảnh thành phố ngày càng đến gần với bạn bè quốc tế và đưa văn hóa các nước đến gần với người dân thành phố.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Trương Quang Nghĩa đánh giá cao kết quả thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua của Sở Ngoại vụ, đồng thời nhấn mạnh vai trò quan trọng của ngoại giao chính trị, ngoại giao kinh tế và ngoại giao văn hóa trong tình hình mới.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy đề nghị Sở Ngoại vụ tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác đối ngoại; giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài cũng như đẩy mạnh thu hút nguồn lực doanh nhân nước ngoài và Việt kiều về đầu tư kinh doanh tại Đà Nẵng. Trong bối cảnh lượng khách du lịch nước ngoài đến Đà Nẵng ngày càng đông, Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Ngoại vụ phối hợp với các sở, ngành trong việc quản lý các vụ việc với yếu tố nước ngoài; đồng thời tổ chức các khóa học, chương trình nâng cao kỹ năng lễ tân, công tác biên phiên dịch cho cán bộ khi đón tiếp và làm việc với các đoàn khách quốc tế; xây dựng tính chuyên nghiệp cho đội ngũ cán bộ làm công tác đối ngoại.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cũng lưu ý Sở Ngoại vụ rà soát việc thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, giáo dục chính trị tư tưởng trong cán bộ; đổi mới nội dung và nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, sinh hoạt chuyên đề; công tác cải cách hành chính chuyển biến tích cực. Bên cạnh đó, Sở cần chủ động tham mưu triển khai thực hiện các chương trình đối ngoại phục vụ mục tiêu kinh tế văn hóa xã hội của thành phố, đảm bảo an ninh biên giới, đẩy mạnh công tác xúc tiến đầu tư, viện trợ nước ngoài gắn với tăng cường hoạt động đối ngoại nhân dân... để phát triển kinh tế đối ngoại thành phố theo hướng toàn diện, đạt hiệu quả thiết thực.

CÔNG TÂM