Công an quận Hải Châu phát hiện đường dây cho vay nặng lãi qua mạng
Đăng ngày 08-04-2019 11:31

Ngày 7-4, Công án quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ án cho vay nặng lãi bằng phương thức lập trang web mời gọi cho cho vay qua mạng.

Trước đó, ngày 4-4, Đội cảnh sát hình sự công an quận Hải Châu đã bắt quả tang 2 đối tượng gồm: Nguyễn Tiến Tuấn, sinh năm 1996 và Nguyễn Hữu Phúc, sinh năm 1991 đều có hộ khẩu thường trú Hà Nội đang nhận tiền trả nợ khi cho vay nặng lãi tại phường Phước Ninh, quận Hải Châu. Qua khai thác ban đầu, các đối tượng khai nhận từ tháng 3/2018 đã lập trang web: vaytientaidanang.top để mời gọi cho vay với lãi suất lên đến 20% mỗi tháng. Để tránh công an theo dõi, mỗi khi lấy tiền lãi, 2 đối tượng thường yêu cầu người vay đến nhiều điểm khác nhau để trả.

 2 đối tượng tại cơ quan công an

Theo lãnh đạo đội Cảnh sát hình sự Công an quận Hải Châu được biết thêm, Qua điều tra, Tuấn và Phúc đến địa bàn thành phố Đà Nẵng hoạt động cho vay nặng lãi từ tháng 03/2018 và đã cư trú trên nhiều địa chỉ khác nhau trên địa bàn quận Sơn Trà, Thanh Khê, Cẩm Lệ, Hải Châu… Để lôi kéo người có nhu cầu vay tiền, nhóm này lập trang web riêng "vaytiendanang.top" và đưa ra các hình thức cho vay kèm theo số điện thoại của các đối tượng, con nợ muốn vay tiền thì liên lạc qua số điện thoại của các đối tượng thỏa thuận. Sau khi khi thỏa thuận đối tượng sẽ đến kiểm tra thực tế nhà ở, cửa hàng, công ty… và giữ lại hoặc chụp ảnh các giấy tờ có giá trị để làm căn cứ đòi nợ. Khi giao tiền sẽ thỏa thuận trả tiền bằng nhiều hình thức như: trả tiền góp theo ngày, lãi đứng (2 hoặc 5 ngày trả một lần) hoặc các đối tượng sẽ lấy tiền lãi trước. Hàng ngày, đối tượng sẽ chủ động liên lạc qua điện thoại và thông báo địa điểm để các con nợ đến trả tiền. Đổi lại, những người vay vốn của 02 đối tượng phải chịu mức lãi suất 15 - 20 %/1 tháng. Công an quận Hải Châu xác định đã có 60 lượt người đã vay với tổng số tiền trên 02 tỷ đồng. Tối cùng ngày, Công an quận Hải Châu phối hợp với Công an phường An Hải Bắc khám xét nhà trọ của Tuấn và Phúc đang ở tại 52 Hoàng Đức Lương, phường An Hải Bắc, quận Sơn Trà, thu giữ nhiều tang vật, bằng chứng có liên quan đến hoạt động cho vay nặng lãi gồm: 79 triệu đồng, 4 gậy sắt (kiểu gậy đánh bóng chày), 2 bình sơn xịt, 1 ôtô và nhiều giấy tờ của người vay viết hoặc thế chấp để vay nợ. 

Tang vật thu giữ được

Hiện công an đã xác định đã có khoảng 60 lượt người vay với tổng số tiền hơn 2 tỷ đồng./.

Việt Minh