Hội nghị lần thứ 16 cuả Thành ủy: Tập trung cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh thực chất và hiệu quả
Đăng ngày 12-04-2019 06:39

Sáng 12-4, Thành ủy Đà Nẵng tiến hành Hội nghị lần thứ 16 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ quý I và bàn các giải pháp thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm Quý II. Hội nghị lần này cũng thảo luận 4 chuyên đề quan trọng tập trung vào các giải pháp quyết liệt nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ phát triển KT-XH năm 2019, một năm có ý nghĩa quan trọng đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ. Ủy viên Trương ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đồng chủ trì hội nghị.

Trong quý I Thành ủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện quyết liệt thực hiện những nhiệm vụ KT-XH và xây dựng Đảng, trong đó, tuyên truyền và cụ thể hóa thực hiện Nghị quyết 43-NQ/TW và tiếp tục thực hiện chủ đề “Năm Thu hút đầu tư”. Tình hình thu hút đầu tư khởi sắc với nhiều dự án chất lượng. Các công trình dự án trọng điểm được chỉ đạo quyết liệt; khởi công khánh thành nhiêu dự án quy mô lớn; đẩy mạnh phân công, phân cấp công tác giải phóng mặt bằng cho các địa phương; chủ động triển khai nhiệm vụ  điều chỉnh quy hoạch chung của thành phố. Công tác chăm lo Tết nguyên đán thực hiện tốt; tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội cơ bản ổn định. Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị tiếp tục được củng cố, kiện toàn , kịp thời định hướng dư luận, chỉ đạo xử lý các vụ việc nổi cộm dư luận đang quan tâm.

Tuy vậy, theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa trong phần phát biểu khai mạc đã nhấn mạnh đến những vấn đề bất cập, tồn tại đang đặt ra cần phải thảo luận để tháo gỡ khắc phục trong thời gian tới. Đó là câu hỏi: vì sao một số chỉ tiêu phát triển KT-XH còn đạt thấp? Vì sao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh tiếp tục tụt hạng (thứ 5); giải quyết các bất cập, vướng mắc trong thực hiện các dự án đầu tư và thủ tục xúc tiến đầu tư; những nguy cơ tiềm ẩn trong việc quản lý đất đai, tình hình kinh doanh bất động sản; vấn nạn về tai nạn giao thông thời gian gần đây đang gây bức xúc lớn trong dư luận; tình hình tư tưởng, tâm lý thái độ làm việc của CBBCC …

Đánh giá về tình hình thu hút đầu tư, theo báo cáo của Ban Hỗ trợ và Xúc tiến đầu tư thành phố (HTXTĐT), thành công từ “Tọa đàm mùa xuân” đầu tháng 3 vừa qua với các dự án chất lượng, đúng định hướng của thành phố cùng với một số hoạt động trong quý I đã được dư luận nói chung và cộng đồng doanh nghiệp TP đánh giá cao, có tác động lan tỏa, đem lại không khí phấn khởi, tạo tâm thế mới, thể hiện quyết tâm cao của chính quyền TP trong việc cải thiện môi trường đầu tư, khẳng định chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp đến đầu tư tại Đà Nẵng. Để tiếp tục xuc tiến đầu tư hiệu quả, giữ vững lợi thế cạnh tranh của TP trong thời gian tới, Ban HTXTĐT đề nghị càn xây dựng chiến lược phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao đến năm 2045; dành quỹ đất và có chính sách ưu đãi, tạo thuận lợi cho các dự án đầu tư về giáo dục y tế đạt chuẩn quốc tế; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin cho công tác chuẩn bị đầu tư, xúc tiến và quản lý đầu tư tại Đà Nẵng với trọng tâm là phần mềm quản lý về thủ tục đầu tư liên thông giữa các cấp chính quyền TP và các quận, huyện.

Theo Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Trần Phước Sơn, hiện nay, thành phố có 67 dự án trọng điểm, trong đó có 38 dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách TP và vốn TW hỗ trợ có mục tiêu; 8 dự án đầu tư từ nguồn các bộ ngành và 21 dự án đầu tư từ nguồn vốn của Nhà đầu tư. Nhìn chung, việc triển khai thực hiện ban đầu có nhiều khó khăn về thủ tục nhưng nhờ sự chỉ đạo quyết liệt nên đến nay, tiến độ triển khai thực hiện các dự án đã có sự chuyển biến tích cực. Hầu hết 38 dự án từ ngân sách đều đã được triển khai thi công hoặc khởi công ngay trong năm 2019 này. Tuy vậy, việc giải ngân các dự án còn quá chậm, mới chỉ đạt trên 6% dự toán năm. Công tác GPMB dù đã được chỉ đạo quyết liệt, phân công, phân cấp nhiệm vụ cụ thể cho các quận huyện nhưng hiện cũng đang gặp vướng mắc do giá đất thị trường tăng mạnh, quỹ đất tái định cư chỗ thừa, chỗ thiếu

Về những nhiệm vụ trọng tâm quý II, trong phần kết luận Hội nghị Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh, đây là một giai đoạn tuy không có tính chất quyết định nhưng là một giai đoạn  với nhiều nhiệm vụ nặng nề với yêu cầu rất lớn để đảm bảo hoàn thành các nhiệm vụ chỉ tiêu KT-XH, ANQP cả năm 2019. Bí thư đã đưa ra 15 đầu công việc thuộc 3 nhóm vấn đề: phát triển KT-XH, rà soát việc thực hiện chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính quyền và công tác xây dựng Đảng . Hội nghị thống nhất xác định các nội dung chủ yếu là đẩy mạnh việc học tập quán triệt , triển khai các chương trình kế hoạch thực hiện Nghị quyết 43 của Bộ CHính trị ; phối hợp tham mưu các dự thảo Nghị quyết của Quốc hội và Nghị định của Chính phủ về thí điểm cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố; nghiên cứu giải pháp nâng cao chất lượng tăng trưởng kinh tế của thành phố. Tích cực đôn đốc công tác thu ngân sách , giải pháp chống thất thu, phấn đấu đạt và vượt kế hoạch đề ra. Tập trung điều chỉnh quy hoạch chung TP đến năm 2030, tầm nhìn 2045 làm cơ sở để thu hút đầu tư; đôn đốc  triển khai các dự án động lực của thành phố. Quý II cũng là thời gian có các sự kiện văn hóa lớn của thành phố và cả nước, vì vậy cần triển khai thực hiện công tác chuẩn bị và tổ chức tốt các sự kiện này. Tăng cường bảo đảm ANCT, trật tự an toàn xã hội; có giải pháp trấn áp tội phạm, kìm chế tai nạn giao thông. Về công tác xây dựng Đảng, chú trọng sơ kết việc thực hiện Nghị quyết TW 4 về xây dựng chỉnh đốn Đảng; tiếp tục sắp xếp tổ chức, bộ máy …

Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu xem xét đánh giá lại một cách thực chất, nghiêm túc  và khách quan các chỉ số về Năng lực cạnh tranh (PCI) và chỉ số quản trị hành chính công (PAPI). Mặc dù Đà Nẵng vẫn ở top đầu bảng xếp hạng nhưng cần nhìn nhận rõ một  số chỉ số thành phần PCI vừa qua bị thấp điểm, tụt hạng chính là các chỉ số cực kỳ quan trọng, thể hiện sự quan tâm, chất lượng hiệu quả làm việc của chính quyền. “Điều quan trọng là phải phấn đấu cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh của thành phố chứ không phải cải thiện vị trí xếp hạng đứng đầu PCI”. Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy cũng nêu lên chủ trương, yêu cầu về tăng trưởng dựa trên việc phát huy nguồn lực đầu tư công và các nguồn thu từ phát sinh kinh tế phải tương ứng với sự phát triển của ngành. Các dự án trọng điểm phải tiếp tục chỉ đạo thực hiện quyết liệt. Tuy vậy, những dự án nào mà thủ tục quá rườm rà, đơn vị tư vấn  triển khai ì ạch, không đáp ứng yêu cầu cấp thiết của thành phố như dự án đầu tư khu liên hiếp xử lý chất thải rắn thay thế cho bãi rác Khánh Sơn thì nên kiên quyết cắt bỏ, tìm đối tác khác thay thế khẩn trương, chứ nếu kéo dài sẽ càng gây bức xúc trong dân.

Về công tác xây dựng Đảng, Bí thư Thành ủy đề nghị các cấp ủy Đảng làm tốt công tác nhân sự, chuẩn bị cho Đại hội lần thứ 22, đồng thời thay thế các vị trí lãnh đạo được nghỉ hưu theo chế độ. Tinh thần chung là không để khoảng trống trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành công việc, nhất là trong giai đoạn này.

LÊ HOA