Tuổi trẻ Đà Nẵng hưởng ứng Thách thức dọn rác- Challenge For Change"
Đăng ngày 17-04-2019 10:42

Từ một lời kêu gọi trên mạng xã hội, trào lưu có tên gọi "Thách thức dọn rác - Challenge For Change" mang thông điệp bảo vệ môi trường đã lan tỏa toàn cầu. Tại Việt Nam, nhiều bạn trẻ ở TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã tích cực tham gia trào lưu này. 

Phong trào đặc biệt sôi nổi ở bán đảo Sơn Trà, nơi vốn được mệnh danh là "lá phổi xanh" của thành phố. Nhiều đợt dọn rác tại những nơi thu hút đông dân địa phương và khách du lịch đã được tiến hành mang lại diện mạo mới cho thành phố. Bãi Đá Đen thuộc quận Sơn Trà- TP Đà Nẵng là một trong những nơi như vậy. Túi ni lông, chai nhựa, thậm chí là cả tủ lạnh và rất nhiều loại rác thải khác đã tạo thành một bãi rác ngay trước khu vực bãi đá đen Sơn Trà khiến cho nơi đây bị ô nhiễm trầm trọng.

Chính vì vậy, bạn Võ Thành An đã kêu gọi bạn bè trên mạng xã hội tham gia thử thách dọn rác qua đó đã nhận được sự hưởng ứng của hơn 100 tình nguyện viên tham gia thu dọn rác thải. Anh Võ Thành An (Trưởng phong trào dọn rác tại bãi Đá Đen) cho biết, công việc dọn rác ở bán đảo Sơn Trà rất khó khăn khi các cung đường trên bán đảo này không thuận lợi cho việc đi lại, vận chuyển rác. Ngoài ra, nhiều mảnh rác bị vứt trong các khe đá khiến các bạn phải chui vào giữa các hốc đá để thu gom. An chỉ mong rằng qua việc phát động phong trào này, mọi người sẽ nâng cao ý thức hơn trong việc du lịch nhất là khi về với thiên nhiên, khi đi mang theo cái gì thì khi về cũng mang theo chừng ấy thứ, có như thế các điểm du lịch mới sạch sẽ. Khi không còn rác thì những buổi dọn rác sẽ không phải diễn ra. 

Các bạn trẻ hưởng ứng trào lưu thử thách dọn rác

Buổi dọn rác vừa qua là buổi thứ ba An cùng mọi người đến Bãi Đá Đen để dọn rác, lần đầu con số là 8 người, sau khi chia sẻ lên mạng xã hội nó tăng lên 80 và sau đó là 100 bạn tình nguyện viên. Bạn Nguyễn Thị Quyết (quê Quảng Nam) chia sẻ: “Mình thấy trào lưu này rất hay, mang tinh thần vì môi trường nên đăng kí tham gia, lần dọn rác này, chúng mình xuất phát từ 6 giờ sáng và đã phân loại rác theo hai loại, loại tái chế được và không tái chế được, mình cảm thấy rất vui vì đã làm được một điều rất ý nghĩa”. Đồng quan điểm với bạn Quyết, cô Lê Thị Hương (Người dân TP Đà Nẵng) chia sẻ thêm, là một người dân của thành phố Đà Nẵng, tôi cảm thấy xót xa vì bờ biển của thành phố bị rác thải làm cho ô nhiễm, dù lớn tuổi nhưng tôi mong bản thân sẽ làm nên một phần nhỏ giúp cho Đà Nẵng thêm sạch, đẹp hơn”. 

Một bạn trẻ đang dọn rác

Không chỉ là những người dân của Đà Nẵng, Quảng Nam, trào lưu này cũng gây ảnh hưởng trong cộng đồng người nước ngoài. Anh Martin Hewitt  (Du khách người Anh) cho biết, anh đã đến Việt Nam được 2 tháng, qua những buổi dọn rác, anh mong sẽ được đóng góp một phần nhỏ cho đất nước Việt nam nói chung và Đà Nẵng nói riêng, mặc dù buổi dọn rác rất vất vả nhưng khi nhìn thấy khu vực này sạch sẽ hơn khiến bản thân anh cảm thấy rất vui.

Những ngày cuối tuần, các bạn trẻ này lại chọn cho mình một công việc có ý nghĩa. Công việc của các bạn sẽ giúp cho cộng đồng nâng cao ý thức trong việc bảo vệ môi trường giúp cho thành phố Đà Nẵng trở nên xanh-sạch- đẹp. Giúp cho các du khách khi tham quan bán đảo Sơn Trà không còn vứt rác bừa bãi để Sơn Trà sẽ mãi là “Lá phổi xanh” cho Đà Nẵng.

VIỆT THÀNH