Cảnh báo tình trạng đuối nước ở trẻ em mùa nắng nóng
Đăng ngày 19-04-2019 17:00

Mùa nắng nóng cũng là thời điểm học sinh các cấp bước vào kỳ nghỉ hè, và câu chuyện về phòng chống đuối nước ở trẻ em đang là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh và là một trong những nội dung được bàn tại nhiều cuộc họp của các đơn vị, địa phương nhằm đưa ra các giải pháp đồng bộ để các em có kỳ nghỉ an toàn, bổ ích.

Hiểm họa khôn lường từ việc tắm tự phát

Thời điểm đầu hè là khoảng thời gian các em học sinh rủ nhau đi tắm ao hồ, sông, suối, biển… Được bơi lội thỏa thích trong làn nước mát lạnh giữa cái nóng oi bức thật sự là một niềm vui đối với các em nhỏ, nhưng nó lại tiềm ẩn nguy cơ đuối nước là rất lớn. Nhiều vụ việc xảy ra trong thời gian qua đã để lại rất nhiều sự thương tiếc của gia đình và xã hội. Các em đều là những học sinh ngoan, học giỏi, là mầm xanh tương lai của đất nước nhưng chỉ vài phút nông nỗi bất cẩn đã mãi mãi không bao giờ quay trở về.  Những sự việc đuối nước đau lòng thời gian qua là hồi chuông thức tỉnh cả xã hội trong công tác phòng chống đuối nước.

Tăng cường công tác phòng chống đuối nước ở trẻ em

Qua các vụ đuối nước tại các bãi tắm cho thấy nguyên nhân phần lớn là do nạn nhân chủ quan, thích rủ nhau tắm “tự phát” nhưng thiếu kiến thức và kĩ năng bơi lội. Các khu vực bãi tắm “không chuyên” nên không có sự quản lý, giám sát, thiếu an toàn. Lứa tuổi thanh thiếu niên có tính hiếu động, thích tụ tập thành nhóm để vui chơi ở những địa điểm công cộng có nguồn nước biển, sông, suối, ao hồ vào mùa nắng nóng. Vì vậy để hạn chế thấp nhất nguy cơ xảy ra đuối nước, các bậc cha mẹ, thầy cô nên hướng dẫn cho các em những nguy cơ tiềm ẩn, những kỹ năng đảm bảo an toàn, xử lý các tình, huống khi bơi lội. Tuyệt đối tuân thủ những quy định của bể bơi, khu vực bơi và chú ý đảm bảo về sức khỏe của các em khi tham gia hoạt động bơi lội.

 

Chia sẻ về những kinh nghiệm trong quá trình ứng cứu người bị đuối nước, Đại úy Nguyễn Huy Linh – Đội trưởng Đội công tác chữa cháy và CNCH – Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH – Công an TP Đà Nẵng cho biết: “khi gặp các sự cố dưới nước, thường thì nạn nhân sẽ bị hoảng loạn, uống nhiều nước và gần như không thể tự mình xử lý được. Điều này càng khó khăn đối với người không có kinh nghiệm xử lý tình huống dưới nước hay không phải lực lượng cứu nạn cứu hộ chuyên nghiệp. Đối với các vụ tai nạn, sự cố thông thường thì một người biết bơi kết hợp với các kỹ thuật cơ bản là có thể cứu giúp nạn nhân thoát khỏi tình trạng nguy hiểm. Khi nạn nhân không ở quá xa bờ, dòng chảy không mạnh, người cứu không biết bơi thì có thể sử dụng sào, gậy dài, hoặc ném các vật có thể nổi như can, thùng, phao tới vị trí nạn nhân để kéo nạn nhân vào bờ.

Trường hợp nạn nhân bị nạn ở xa bờ, đòi hỏi phải có người tiếp cận vị trí nạn nhân để ứng cứu, ưu tiên sử dụng thêm vật liệu nổi. Khi không có thì nhất thiết người xuống cứu nạn nhân phải biết bơi đồng thời kết hợp với một số kỹ thuật như: Nếu có phao hoặc các vật nổi như thùng, can đủ lớn và dây dài, một người trên bờ giữ dây, người biết bơi sẽ mang theo phao, can, thùng bơi tới vị trí nạn nhân để cho nạn nhân ôm lấy các vật này sau đó kéo nạn nhân vào bờ. Đối với biện pháp này, khi người cứu bơi tới vị trí nạn nhân cần bơi vòng ra phía sau, tránh tiếp cận từ phía trước sẽ bị nạn nhân ôm chặt và dìm xuống nước.

Trường hợp không có các vật dụng như phao, dây, người cứu biết bơi có thể tiếp cận vị trí nạn nhân và sử dụng các kỹ thuật sau để cứu người bị nạn, điển hình như kỹ thuật bơi ếch ngửa và kỹ thuật bơi ếch nghiêng để cứu người. Đối với nạn nhân cần lưu ý: Dốc ngược nạn nhân, vác lên vai rồi chạy, đây là hành động hoàn toàn sai vì nó làm mất thời gian quý giá để hô hấp nhân tạo cứu sống bệnh nhân và khi ngạt nước thực ra nước ở trong phổi không nhiều như mọi người nghĩ, nó sẽ được tống ra ngoài khi ta hô hấp nhân tạo, ép tim ngoài lồng ngực và khi bệnh nhân thở trở lại. Không hô hấp nhân tạo và ép tim ngoài lồng ngực khi vận chuyển tới bệnh viện sẽ làm mất thời gian cứu nạn nhân, gây ra di chứng não sau này nếu bệnh nhân còn sống. Điều này là do thiếu ôxy ở các tổ chức trong một thời gian dài, đặc biệt là não”.

Để hạn chế đuối nước thì gia đình, trường học và địa phương cần phải tăng cường giáo dục kiến thức về đuối nước cho trẻ, dạy kỹ năng bơi cho trẻ như một chương trình bắt buộc trong môn học thể dục. Bên cạnh đó mọi người trong cộng đồng cần tìm hiểu kiến thức, kỹ thuật sơ cứu đúng cách để áp dụng kịp thời khi xảy ra trường hợp đuối nước. Cần cảnh báo trẻ về những nơi tiềm ẩn nguy cơ đuối nước như sông, suối, ao, hồ, những vùng nước sâu. Tạo một môi trường sống lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra cha mẹ cần dạy trẻ giải quyết các tình huống nguy hiểm có thể gặp phải khi tiếp xúc với nước, giải thích cho trẻ hiểu sự nguy hiểm khi tự ý tập bơi hay tắm sông suối khi không có sự canh chừng của người lớn…

Cha mẹ nào cũng luôn mong muốn con cái được an toàn. Vì vậy, ngoài giáo dục kiến thức cũng cần giáo dục cho trẻ nhỏ kĩ năng sống, kĩ năng ứng phó với các tình huống có nguy cơ gây nguy hiểm tới tính mạng và đặc biệt cần tạo ra những sân chơi, những khóa học bổ ích để trẻ nhỏ có thể được vui chơi trong dịp hè và học được kĩ năng sống một cách tự nhiên, chủ động.

CA TP