Đà Nẵng tăng cường thu hút đầu tư từ Nhật Bản
Đăng ngày 24-04-2019 17:42

Ngày 23-4, trong khuôn khổ hoạt động của “Năm tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến đầu tư 2019”, Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng phối hợp với Công ty Pasona Tech Việt Nam tổ chức buổi hội thảo Xúc tiến đầu tư vào Đà Nẵng tại Tokyo, Nhật Bản. 

Với chủ đề các chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư vào thành phố Đà Nẵng, buổi hội thảo thu hút sự quan tâm tham dự của hơn 100 đại diện đến từ các doanh nghiệp Nhật Bản tại Tokyo. Tại đây, Bà Huỳnh Liên Phương – Giám đốc Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư thành phố Đà Nẵng đã trình bày những tiềm năng, thế mạnh của môi trường đầu tư Đà Nẵng cũng như giới thiệu các chính sách ưu đãi đầu tư hấp dẫn của thành phố dành cho các nhà đầu tư trong các lĩnh vực trọng điểm như du lịch, dịch vụ chất lượng cao gắn liền với bất động sản, nghỉ dưỡng; cảng biển, hàng không gắn với dịch vụ logistics; công nghiệp công nghệ cao gắn với xây dựng đô thị sáng tạo, khởi nghiệp; công nghiệp công nghệ thông tin, điện tử, viễn thông gắn với nền kinh tế số; sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao và ngư nghiệp. Bà cũng bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật quan tâm sẽ có những đầu tư tích cực vào các lĩnh vực trọng điểm thành phố đang kêu gọi.

Nhật Bản hiện là nhà đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 868,29 triệu USD đầu tư vào 183 dự án (chiếm hơn 25% tổng giá trị thu hút FDI của Đà Nẵng). Hầu hết các dự án có vốn đầu tư từ Nhật Bản đều hoạt động tốt, đóng góp tích cực vào việc chuyển giao công nghệ, đào tạo nguồn nhân lực, đa dạng hóa sản phẩm và nâng cao tính cạnh tranh cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của Đà Nẵng.   

Tại Hội thảo cũng diễn ra Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng và Pasona Group Inc. Nhật Bản trong công tác ươm mầm, đào tạo và phát triển lực lượng lao động có chuyên môn cao, giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động chuyên môn cao tại Đà Nẵng, vốn là một trong những vấn đề được các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm hàng đầu.

Như vậy, tính riêng thị trường Nhật Bản, Ban đã ký kết hợp tác với Tổ chức Xúc tiến thương mại JETRO, các ngân hàng lớn cũng như các tổ chức, doanh nghiệp khác như PASONA.

Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư Đà Nẵng