Chủ động trong công tác quản lý bảo vệ rừng, phòng chống thiên tai
Đăng ngày 16-05-2019 16:09

Ngày 16-5, UBND thành phố tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình mục tiêu phát triển lâm nghiệp bền vững, công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2018 và triển khai nhiệm vụ năm 2019. Phó chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh chủ trì Hội nghị.

Trong năm 2018, công tác quản lý bảo vệ rừng đã được các địa phương và lực lượng kiểm lâm, công an, dân quân tự vệ và lực lượng bảo vệ rừng của các chủ rừng phối hợp chặt chẽ, bám sát thực tế, cập nhật thường xuyên diễn biến tình hình bảo vệ rừng trên địa bàn. Công tác kiểm tra, truy quét chống chặt phá rừng và buôn lậu lâm sản, động vật hoang dã được triển khai quyết liệt, đồng bộ và có hiệu quả cao. Các địa phương và đơn vị kiểm lâm , chủ rừng đã tăng cường giám sát không để xảy ra cháy rừng trên địa bàn; số vụ vi phạm hành chính về quản lý và bảo vệ rừng giảm đáng kể . Trong năm 2018, thành phố Đà Nẵng không xảy ra tình trạng khai thác gỗ trái phép và phá rừng trái pháp luật.

Tuy vậy, công tác quản lý và bảo vệ rừng vẫn còn một số mặt tồn tại. Đó là tình trạng lấn chiếm đất rừng; việc đầu tư phát triển rừng sản xuất còn đơn điệu, thiếu thâm canh, rừng trồng thường xuyên bị thiệt hại do thiên tai nên chủ rừng có xu hướng khai thác sớm, chất lượng rừng không cao, năng suất thấp; Việc khai thác gỗ tự nhiên trái phép vẫn tồn tại ; công tác trồng rừng thay thế chậm thời vụ … Trong khi đó, tổ chức và hoạt động của lực lượng bảo vệ rừng chuyên trách, phân công trách nhiệm quản lý rừng giữa các địa phương đơn vị còn nhiều bất cập …

Công tác phòng chống thiên tai (PCTT) và cứu hộ cứu nạn (CHCN) của thành phố năm 2018 đã có nhiều tiến bộ; sự phối hợp kịp thời, đồng bộ giữa các cơ quan đơn vị trên địa bàn đã giúp giảm đáng kể về người và nhanh chóng khắc phục hậu quả. Năng lực, kiến thức, kinh nghiệm và ý thức trách nhiệm của lực lượng chức năng và của người dân đã được nâng lên rõ rệt.

Đứng trước nhiều thách thức do diễn biến thời tiết có nhiều bất thường, biến đối khí hậu, dẫn đến những rủi ro khó lường, công tác PCTT và CHCN đòi hỏi sự chỉ đạo quyết liệt hiệu quả, sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị và nhân dân cùng tham gia. Chủ tịch UBND thành phố cũng đã ban hành Chỉ thị 01/CT-UBND về công tác PCTT và CHCN chỉ đạo và phân công  cụ thể việc thực hiện những nội dung quan trọng với yêu cầu báo cáo kết quả trước mùa mưa bão tháng 9/2019. Trong chỉ thị này, UBND thành phố yêu cầu rà soát, điều chỉnh, cập nhật bổ sung, hoàn thành các phương án phòng chống và khắc phục hậu quả tương ứng với một số kịch bản thiên tai của ngành và địa phương ngay trong tháng 6/2019.

Kết luận Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã yêu cầu các ngành, đơn vị chủ động thực hiện các quy định về quản lý bảo vệ rừng, phòng chống thiên tai và CHCN. Thành phố sẽ có cuộc họp nhằm chấn chỉnh công tác quản lý bảo vệ đối với khu vực bán đảo Sơn Trà, nhưng trước mắt yêu cầu địa phương cần tăng cường công tác kiểm tra kiểm soát, hạn chế  hoặc cấm người dân, du khách lên núi trong thời gian nắng nóng, khô hạn có cảnh báo cháy rừng ở mức độ cao. Đối với phòng chống thiên tai, không được chủ quan, lơ là. Chú ý quan tâm chi trả ngay thiệt hại cho người dân bị hậu quả do thiên tai từ nguồn ngân sách địa phương. Phó chủ tịch Hồ Kỳ Minh cũng cho hay, UBND thành phố đang lấy ý kiến, trình HĐND thành phố thông qua chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ trên địa bàn thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2019-2025 dành cho các hộ ngư dân khai thác thủy sản như mua 90% bảo hiểm thân vỏ tàu, Hỗ trợ lắp đặt thiết bị giám sát hành trình và  Hỗ trợ 50% chi phí đầu tư mua sắm trang thiết bị để bảo quản sản phẩm sau thu hoạch như: hầm bảo quản, hầm lạnh, hệ thống lạnh. Đây là những chính sách thiết thực giúp phát triển thủy sản nhưng cũng là nhằm giảm thiểu thiệt hại rủi ro cho người dân trong vươn khơi bám biển.

 Tại Hội nghị, UBND thành phố, Sở Nông nghiệp và PTNT đã khen tặng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý bảo vệ rừng và PCTT, CHCN năm 2018.

LÊ HOA