Đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC cho DIFF 2019
Đăng ngày 29-05-2019 15:57

Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng  – DIFF 2019 với chủ đề “Những dòng sông kể chuyện” sẽ diễn ra trong hơn một tháng với sự góp mặt của 8 đội thi đến từ 8 quốc gia. DIFF 2019 sẽ hứa hẹn đem lại những màn trình diễn mãn nhãn cho người xem. Trong suốt thời gian diễn ra lễ hội sẽ có từng đợt vận chuyển và lắp đặt pháo hoa khác nhau, các đêm thi thu hút hàng nghìn người xem nên công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  (PCCC và CHCN) đặc biệt được coi trọng.

Để người dân và du khách được an tâm khi chọn Đà Nẵng làm điểm dừng chân du lịch của mình và để thương hiệu pháo hoa Đà Nẵng được vang xa, rộng khắp thì công tác đảm bảo an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy cũng là vấn đề mà thành phố và các đơn vị quan tâm, chú trọng, đem lại sự hài lòng của người dân đối với Lễ hội pháo hoa DIFF 2019.

Đại tá Trần Đình Chung kiểm tra tại buổi tổng diễn tập xử lý tình huống cháy nổ xảy ra trước ngày khai mạc Lễ hội pháo hoa

Đợt DIFF 2019 lần này, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH chủ động xây dựng phương án đảm bảo an toàn PCCC tại tất cả các địa điểm trọng điểm trong lễ hội pháo hoa quốc tế DIFF 2019, đặc biệt là tại kho pháo hoa và bãi bắn ở bờ Tây sông Hàn. Theo đó, sẽ căn cứ vào số lượng phương tiện và lực lượng để bố trí các điểm chốt có trọng tâm, trọng điểm, kịp thời xử lý sự cố ban đầu.

Bên cạnh đó phải tăng cường công tác tuyên truyền, kiểm tra tại kho pháo, bãi bắn và các cơ sở kinh doanh, lưu trú trong thời gian diễn ra lễ hội. “Đây là năm đầu tiên triển khai đảm bảo an toàn PCCC sau khi sát nhập theo đề án của Bộ Công an nên sẽ có nhiều thay đổi trong khâu tổ chức, lên phương án… Tuy nhiên, không vì thế mà công tác an toàn PCCC và CNCH bị xem nhẹ, lực lượng công an cần làm tốt công tác phối hợp với các lực lượng khác để đảm bảo an toàn PCCC và tổ chức triển khai CNCH, góp sức vào sự thành công của lễ hội pháo hoa”, Đại tá Trần Đình Chung – Phó Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng nhấn mạnh. 

Đại tá Trần Đình chung chỉ đạo tại cuộc họp triển khai công tác bảo vệ DIFF 2019

Bắt đầu từ ngày 3/4 đến nay, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH CATP đã phối hợp với công an quận Liên Chiểu tổ chức bảo vệ nghiêm ngặt, bố trí 1 tiểu đội, một xe chữa cháy với đầy đủ các trang thiết bị PCCC cần thiết và thực hiện trực 24/24 tại kho pháo, đồng thời bố trí cán bộ theo dõi, kiểm tra, hướng dẫn an toàn PCCC cho các đơn vị tổ chức trong quá trình bốc, dỡ vận chuyển và lắp đặt pháo tại khu vực bãi bắn.

Bên cạnh đó, từ ngày 28-4, Công an thành phố cũng đã tổ chức kiểm tra an toàn PCCC của một số cơ sở xung quanh kho pháo. Tại điểm bắn pháo hoa, từ ngày 6-5 đến 15-5, Công an thành phố tổ chức kiểm tra tất cả các cơ sở xung quanh và kiểm tra 144 cơ sở trọng điểm trên địa bàn thành phố. 

Đoàn kiểm tra kho pháo tại Liên Chiểu

Đại úy Lê Văn Lưu – Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH cho biết: Công tác chuẩn bị đảm bảo an toàn PCCC&CNCH được đặc biệt quan tâm. Ngay từ đầu năm, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH xây dựng kế hoạch, rà soát, kiểm tra các cơ sở kinh doanh, dịch vụ lưu trú, khách sạn phục vụ cho pháo hoa. Lượng pháo hoa năm nay lên đến 36 tấn nên quá trình bảo vệ, áp tải, bốc dỡ và vận chuyển pháo hoa rất cẩn thận vì chỉ cần một sơ suất nhỏ là hậu quả khó lường có thể xảy ra.

Tại các khu vực khán đài, sẽ niêm yết nội quy PCCC, biển cấm lửa, cấm hút thuốc ở những nơi dễ thấy, dễ quan sát; có biển chỉ dẫn thoát nạn tại các khu có quy định về bảo đảm an toàn PCCC trong việc sử dụng nguồn lửa, thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Bên cạnh đó, Cảnh sát PCCC còn trang bị các bình chữa cháy xách tay tại các khu vực sân khấu, hậu trường, máy phát điện (mỗi vị trí ít nhất 2 bình) và bố trí phân tán khu vực khán đài, cũng như cấm tuyệt đối không đưa xăng, dầu, khí gas và các chất nguy hiểm cháy, nổ khác vào khu vực khán đài. Các bãi giữ xe gần khu vực bắn pháo hoa cũng phải bảo đảm điều kiện an toàn PCCC, bảo đảm khoảng cách an toàn PCCC, sắp xếp theo hàng lối, bố trí bình chữa cháy, nhân viên giữ xe ứng trực thường xuyên, phân tán, niêm yết biển báo cấm lửa, cấm hút thuốc.

Trước khi Lễ Hội pháo hoa diễn ra, chiều ngày 28-5, Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức tổng diễn tập xử lý tình huống liên quan đến an ninh trật tự, PCCC, cứu nạn cứu hộ với sự tham gia của tất cả các đơn vị nghiệp vụ, địa phương cùng nhiều phương tiện nhằm chủ động phòng ngừa, đảm bảo tuyệt đối an toàn PCCC&CNCH.

Chỉ còn vài ngày nữa, cuộc thi trình diễn pháo hoa quốc tế Đà Nẵng sẽ khai mạc, những màn pháo hoa lung linh sẽ được tỏa sáng trên bầu trời Đà Nẵng. Trong không khí nôn nao chờ đợi giờ phút khai mạc lễ hội pháo hoa, những chiến sĩ Cảnh sát PCCC&CNCH vẫn âm thầm lặng lẽ chuẩn bị các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC để giữ cho “đại tiệc” pháo hoa được trọn vẹn, bình yên để lại ấn tượng đẹp trong lòng bạn bè trong nước và quốc tế.

Bích Liên