Kỳ họp giữa năm của HĐND thành phố sẽ tiến hành vào 3 ngày 9, 10 và 11 tháng 7
Đăng ngày 04-06-2019 15:03

Thực hiện Chương trình giám sát năm 2019, ngày 4-6, Thường trực HĐND thành phố tổ chức Phiên họp thường kỳ tháng 5 năm 2019 với lãnh đạo UBND thành phố, UBMTTQVN thành phố nhằm bàn bạc các nội dung chuẩn bị kỳ họp giữa năm của HĐND và một số vấn đề nổi lên qua công tác giám sát của HĐND thành phố. Uỷ viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung, chủ trì phiên họp.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND và UBND đã thống nhất Kỳ họp giữa năm của HĐND thành dự kiến sẽ tiến hành trong 03 ngày, vào các ngày 09, 10 và 11 tháng 7 năm 2019 (thứ ba, thứ tư và thứ năm); tại Hội trường HĐND TP. Trong bối cảnh có nhiều thử thách, nhiệm vụ quan trọng nhất của Kỳ họp này chính là việc đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ KT-XH trong 6 tháng đầu năm và thảo luận đề ra những giải pháp để hoàn thành các mục tiêu tăng trưởng cả năm 2019. Theo chỉ đạo của Thường trực HĐND, kỳ họp sẽ dành nhiều thời gian cho việc thảo luận các giải pháp trả lời chất vấn, giải thích những vấn đề cử tri thành phố quan tâm. Kỳ họp cũng dự kiến sẽ thông qua ban hành Nghị quyết về một số chính sách về nhiều lĩnh vực, đặc biệt là các chính sách về an sinh xã hội và giàu tính nhân văn đã được UBND thành phố thống nhất đề nghị như chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ đối với một số đối tượng người có công với cách mạng, thân nhân người có công với cách mạng thuộc hộ nghèo không còn sức lao động, chính sách hỗ trợ phát triển khai thác hải sản xa bờ giai đoạn 2019-2025; quy định mức hỗ trợ đầu tư trồng rừng nguyên liệu gỗ lớn; hỗ trợ chuyển hoá rừng trồng nguyên liệu gỗ nhỏ sang rừng nguyên liệu gỗ lớn; các chính sách về tiếp nhận và hỗ trợ điều trị đối với người có dấu hiệu loạn thần, người tự nguyện tham gia điều trị nghiện bằng thuốc thay thế Methadone …

Để các đại biểu HĐND có thời gian nghiên cứu kỹ các tài liệu, có đóng góp tích cực vào các dự thảo nghị quyết tại kỳ họp, Thường trực HĐND thành phố yêu cầu UBND thành phố và các cơ quan Ủy ban Mặt trận, Tòa án, công an, Viện kiểm sát, thi hành án phải gửi tài liệu trước ngày 15-6.

Tại phiên họp, Thường trực HĐND, các ban của HĐND và Chủ tịch UBMTTQ thành phố đã nêu lên một số vấn đề vướng mắc, đang được cử tri quan tâm đề nghị UBND thành phố xem xét giải quyết như tình hình quản lý, sử dụng đất rẻo tại khu dân cư, việc quy hoạch thành phố, việc xử lý đối với các dự án ven sông ven biển; xử lý việc di dời 2 nhà máy thép; đầu tư xử lý rác thải tại bãi rác Khánh Sơn …. Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết đây là những vấn đề đã tồn tại từ  nhiều năm qua, có những việc UBND đưa ra nhiều giải pháp nhưng vẫn chưa thể giải quyết rốt ráo do còn có sự chồng chéo về các quy định pháp luật ; Trong thời gian tới UBND thành phố sẽ tiếp tục  chỉ đạo đôn đốc việc thực hiện tháo gỡ những vướng mắc và thông tin cho cử tri được biết.

LÊ HOA