Hoạt động của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 26
Đăng ngày 01-07-2019 17:19

Làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Dự hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; Dự hội nghị công bố Quyết định hợp nhất các Chi cục Thuế quận; Làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ; Tiếp xúc cử tri tại các quận, huyện; Họp HĐND,UBND thành phố thường kỳ; TiếpTổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh; Phó Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA); Ngân hàng Ashikaga, tỉnh Tochigi (Nhật Bản); Thăm và làm việc với Tập đoàn FPT... là những hoạt động nổi bật của lãnh đạo thành phố trong tuần thứ 26 từ ngày 24-6 đến ngày 29-6.

- Ngày 24-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo do Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa – Phó trưởng ban Ban chỉ đạo quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2019.

+Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao sự chuẩn bị chu đáo về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phối hợp đồng bộ giữa Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố và các trường Đại học Đà Nẵng, Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng… cùng các đơn vị liên quan trong việc tổ chức kỳ thi; đồng thời ghi nhận nỗ lực của Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố trong việc chuẩn bị chu đáo công tác tập huấn, hướng dẫn quy chế thi cho thí sinh, quy chế coi thi và chấm thi cho cán bộ, giáo viên được phân công làm nhiệm vụ... 

- Ngày 25-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng tiếp bà Jeong Min Kim - Phó Giám đốc Quốc gia Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA).

+Tại buổi tiếp, thay mặt lãnh đạo thành phố, Phó Chủ tịch Thường trực Đặng Việt Dũng cảm ơn Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong thời gian qua đã tư vấn, hỗ trợ thành phố Đà Nẵng đầu tư thực hiện các dự án quản lý giao thông công cộng, nâng cấp cơ sở hạ tầng phát triển văn hóa, du lịch… cũng như hình thành các cơ sở dữ liệu hành chính theo hướng xây dựng thành phố thông minh.Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng hy vọng với sự hỗ trợ từ Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) trong chương trình "Thung lũng đô thị thông minh”, sẽ tăng cường phối hợp hiệu quả trong việc quản lý hệ thống phát triển đô thị bền vững, đặc biệt trong lĩnh vực giao thông công cộng và bảo vệ môi trường.

- Chiều 25-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Văn Miên tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị công bố Quyết định hợp nhất các Chi cục Thuế quận thành Chi cục Thuế khu vực trực thuộc Cục Thuế thành phố Đà Nẵng.

+Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch Trần Văn Miên khẳng định, thành phố Đà Nẵng hoàn toàn ủng hộ chủ trương hợp nhất các Chi cục Thuế của Bộ Tài Chính nhằm đảm bảo tinh gọn bộ máy quản lý thuế và nâng cao năng lực hoạt động của ngành; đồng thời cho biết, lãnh đạo thành phố đã chỉ đạo ngành thuế thành phố tổ chức xây dựng Đề án, chuẩn bị chu đáo cho việc triển khai thực hiện hợp nhất các đơn vị, từ công tác cán bộ, tổ chức bộ máy, đến công tác chuyên môn.

 +Phó Chủ tịch Trần Văn Miên đề nghị lãnh đạo Cục Thuế thành phố chỉ đạo các Chi cục Thuế khu vực nhanh chóng ổn định tổ chức bộ máy, đảm bảo đi vào nề nếp, bắt tay vào công việc ngay khi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 1-7-2019. Đồng thời, thường xuyên duy trì mối quan hệ, phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền địa phương, các ban, ngành đoàn thể trên địa bàn để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, đảm bảo từ nay đến cuối năm, công tác thu ngân sách trên địa bàn thành phố đạt và vượt chỉ tiêu đề ra.

- Ngày 26-6, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) thành phố Trương Quang Nghĩa cùng các ĐBQH thành phố đã có các buổi tiếp xúc cử tri tại các quận để báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XIV.

+Tại các buổi tiếp xúc, sau khi nghe các ý kiến phát biểu, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã trao đổi với cử tri về những sai phạm của một số cán bộ thành phố trong thời gian qua. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, đa số các nội dung kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV được các cử tri đồng tình, đánh giá cao. Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa ghi nhận các kiến nghị của cử tri và khẳng định Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố sẽ tổng hợp các kiến nghị của cử tri, trình Quốc hội trong kỳ họp tới.

+Bí Thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, hiện cả nước đang quyết tâm trong việc phòng, chống tham nhũng; trong đó tập trung trước hết từ các cơ quan thực hiện quyền lực nhà nước hoạt động phòng chống tham nhũng. Bí thư khẳng định, sau việc xử lý những sai phạm của một số cán bộ lãnh đạo, hiện chính quyền thành phố đang tập trung mọi nguồn lực để sớm ổn định tình hình, tập trung thu hút nguồn lực để đầu tư các dự án tại các Khu công nghệ cao, Khu Công nghệ thông tin tập trung... nhằm đưa kinh tế xã hội thành phố Đà Nẵng phát triển bền vững, theo đúng nội dung Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

 -Sáng 26-6, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cùng đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành và các quận, huyện trên địa bàn thành phố dự buổi làm việc của UBND thành phố với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ, do Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân làm Tổ trưởng, về việc chấp hành các quy định của pháp luật đối với cơ quan, tổ chức và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức trong hoạt động công vụ tại thành phố Đà Nẵng.

+Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, những năm qua, Đà Nẵng luôn đạt thứ hạng cao trong công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh… Bên cạnh đó, thành phố cũng duy trì cải cách công vụ công chức, phục vụ tốt nhất nhu cầu người dân, sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp đạt mức cao. 

+Tuy nhiên, trong thời gian qua, chính quyền thành phố còn nhiều việc phải làm do tập trung khắc phục một số vi phạm xảy ra.Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị Tổ công tác về kiểm tra công vụ của Thủ tướng Chính phủ  sớm kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ giải quyết kịp thời những vướng mắc, khó khăn của thành phố khi đã có văn bản kiến nghị cụ thể với các bộ, ngành và Chính phủ.

- Sáng 26-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì cuộc họp thường kỳ của UBND thành phố. Tham dự có Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung, cùng đại diện các sở, ban, ngành và quận, huyện của thành phố.

+Tại cuộc họp, các đại biểu đã thảo luận và thống nhất thông qua nội dung dự thảo nghị quyết ở các lĩnh vực Y tế, Bảo hiểm xã hội, Giáo dục,mức hỗ trợ kinh phí cho lực lượng cứu hộ và quản lý trật tự; để trình kỳ họp HĐND thành phố sắp đến.

+Cuộc họp cũng thống nhất biểu quyết thông qua dự thảo nội dung nghị quyết về khen thưởng cho hoạt động khoa học và công nghệ; nghị quyết quy định chế độ hỗ trợ nhân dịp Tết Nguyên đán hằng năm cho cán bộ hưu trí, cán bộ, công chức viên chức, người lao động, lực lượng vũ trang và một số đối tượng đặc thù; nghị quyết quy định mức chúc thọ, mừng thọ người cao tuổi; về chính sách hỗ trợ chăm sóc sức khỏe đối với một số đối tượng người có công và chính sách hỗ trợ người có công, thân nhân người có công thuộc hộ nghèo không còn sức lao động; về chính sách hỗ trợ hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ thoát nghèo và người dân thuộc hộ đồng bào dân tộc thiểu số…

 - Chiều 26-6, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung chủ trì phiên họp thường kỳ tháng 6-2019 của HĐND thành phố. Cùng dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Lê Minh Trung.

+Phát biểu kết luận phiên họp, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung ghi nhận và đánh giá cao sự nỗ lực của UBND thành phố cùng các sở, ban, ngành trong việc chuẩn bị các nội dung cho kỳ họp giữa năm.

 -Ngày 27-6, , Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ tiếp bà Mary Tarnowka, Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại thành phố Hồ Chí Minh đến chào xã giao nhân kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

+Tại buổi tiếp,Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao những nỗ lực của bà Mary Tarnowka trong việc đóng góp cho mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Hoa Kỳ nói chung và giữa Đà Nẵng với các địa phương, doanh nghiệp của Hoa Kỳ trong thời gian qua.Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ cho biết, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng đi vào chiều sâu, toàn diện trên nhiều lĩnh vực. Trong đó quan hệ hợp tác về thương mại, đầu tư giữa Đà Nẵng với Hoa Kỳ đã có nhiều khởi sắc trong những năm qua. Các dự án cơ sở hạ tầng ưu tiên do Ngân hàng Thế giới hỗ trợ cho Đà Nẵng đang phát huy hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của thành phố. Hoa Kỳ đã hỗ trợ xử lý thành công chất độc da cam/dioxin tại sân bay Đà Nẵng.Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đề nghị bà Mary Tarnowka tiếp tục có những đóng góp cho quan hệ Việt Nam-Hoa Kỳ, đồng thời giới thiệu các nhà đầu tư Hoa Kỳ đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng trong thời gian đến.

- Ngày 27-6, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng dự hội nghị trực tuyến toàn quốc phổ biến, quán triệt Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22-4-2019 của Thủ tướng Chính phủ, về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.

+Chỉ thị nêu rõ, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương tăng cường trách nhiệm người đứng đầu trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tham nhũng; đề cao trách nhiệm nêu gương, gương mẫu thực hiện và tăng cường trách nhiệm trong công tác chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện nhiệm vụ, công vụ, kỷ luật, kỷ cương hành chính thuộc phạm vi quản lý nhà nước được giao; đảm bảo giải quyết dứt điểm, kịp thời các kiến nghị, phản ánh, tố cáo của người dân và doanh nghiệp, tránh tình trạng giải thích không rõ ràng thay vì giải quyết.

 - Ngày 27-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh dự phiên khai mạc cuộc họp Nhóm công tác nghề cá (ASWGFi) ASEAN lần thứ 27

+Phát biểu tại phiên khai mạc, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cho biết trong những năm qua, Đà Nẵng đã tập trung hoàn thành đầu tư xây dựng âu thuyền, cảng cá Thọ Quang và Khu công nghiệp dịch vụ thủy sản Đà Nẵng, bố trí các hoạt động nghề cá, phát triển lĩnh vực chế biến thủy sản theo hướng giá trị gia tăng và đồng bộ dịch vụ hậu cần thủy sản.Đà Nẵng định hướng phát triển ngành thủy sản, khai thác hải sản theo hướng hiện đại, tiên tiến, ứng dụng công nghệ cao; đầu tư hoàn thiện đồng bộ hạ tầng nghề cá tại âu thuyền và cảng cá Thọ Quang để tổ chức tốt dịch vụ hậu cần nghề cá, trở thành trung tâm dịch vụ nghề cá của khu vực duyên hải miền Trung. Đồng thời, tích cực tuyên truyền bà con ngư dân các hoạt động khai thác hải sản bền vững; tăng cường bảo vệ, tái sinh nguồn lợi thủy sản; nghiêm cấm các hoạt động mang tính hủy diệt. 

+Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hy vọng thông qua chuỗi sự kiện này, các nước thành viên trao đổi, thống nhất phê duyệt chương trình, dự án, hoạt động hợp tác trong cộng đồng các nước ASEAN giai đoạn 2019 - 2020 và thảo luận về các vấn đề nhằm đưa ra định hướng phát triển, xây dựng phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm và đảm bảo an ninh lương thực trong khu vực.

- Ngày 27-6, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm việc với ông Shimizu Kazuyuki, Quản lý điều hành cấp cao ngân hàng Ashikaga (Nhật Bản) nhân chuyến thăm và làm việc của đoàn ngân hàng Ashikaga, tỉnh Tochigi (Nhật Bản) tại Đà Nẵng.

+Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh hoan nghênh đoàn công tác ngân hàng Ashikaga đến tìm hiểu chính sách, tiềm năng đầu tư, kinh doanh tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh cho biết, những năm gần đây, chính quyền thành phố rất quan tâm, dành nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, xây dựng các khu công nghiệp, khu công viên phần mềm, khu công nghệ cao nhằm thu hút nhà đầu tư, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản. Bên cạnh đó, việc tiếng Nhật là môn ngoại ngữ được đưa vào giảng dạy tại một số trường trên địa bàn thành phố cũng tạo thuận lợi cho việc cung cấp nguồn nhân lực giỏi tiếng Nhật, trở thành một trong những yếu tố thu hút nhà đầu tư Nhật Bản đến với Đà Nẵng. Với những nền tảng thuận lợi trên, Phó Chủ tịch Hồ Kỳ Minh bày tỏ mong muốn, trong thời gian đến, ngân hàng Ashikaga sẽ đẩy mạnh giới thiệu, kết nối các doanh nghiệp, đối tác của ngân hàng đến tìm hiểu môi trường đầu tư, hợp tác tại Đà Nẵng.

-Sáng 28-6, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đến thăm công trình Đại học FPT, trung tâm xuất khẩu phần mềm FPT và làm việc với Tập đoàn FPT Cùng đi có Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Nho Trung và đại diện HĐND, các sở, ban, ngành. 

+Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao những thành tựu của Tập đoàn FPT trong thời gian qua đã dần khẳng định thương hiệu FPT qua các hệ thống phần mềm thương hiệu Việt, tiên phong nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới cũng như mở rộng hợp tác với các tập đoàn hàng đầu thế giới như Airbus, Siemen, Amazon… để tạo nên các nền tảng công nghệ số tiên tiến nhất của cách mạng công nghiệp 4.0. Bí thư khẳng định, trong định hướng phát triển của Đà Nẵng, công nghệ thông tin luôn là ngành mang lại nguồn thu tạo hiệu quả lớn và là ngành sản xuất công nghệ bền vững với hàm lượng trí tuệ cao.

+ Cũng  tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đánh giá cao hiệu quả và tiến độ triển khai dự án đầu tư về công nghệ phần mềm của Tập đoàn FPT tại Đà Nẵng, ghi nhận những đề xuất của FPT về việc hoàn thành quy hoạch với quỹ đất sạch, xây dựng hạ tầng kỹ thuật cũng như kế hoạch đào tạo kỹ sư phần mềm đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực công nghệ thông tin trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ dữ liệu lớn, internet vạn vật… Chủ tịch đề nghị các sở ngành tiếp tục tăng cường hỗ trợ FPT thực hiện đầu tư phát triển dự án Trung tâm dữ liệu, hoàn thiện hệ thống giáo dục liên cấp, Đại học FPT cũng như phát triển hệ thống xe bus nhằm đáp ứng nhu cầu học tập, làm việc của cán bộ, nhân viên và học sinh, sinh viên tại Khu đô thị FPT.

 -Trong chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Áo từ ngày 24-6 đến ngày 3-7, đoàn công tác thành phố Đà Nẵng, do Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh làm Trưởng đoàn, đã phối hợp Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Áo tổ chức Chương trình Giới thiệu, xúc tiến du lịch Đà Nẵng tại Vienna, Áo.

+Thay mặt lãnh đạo thành phố Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh đã mời lãnh đạo chính quyền thành phố Graz sang thăm thành phố Đà Nẵng nhằm đánh giá cụ thể tiềm năng hợp tác trong thời gian tới, làm cơ sở cho việc thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai địa phương. 

ANH TRỊNH