Tăng cường công tác chống buôn lậu trên địa bàn 
Đăng ngày 23-09-2019 04:30

Nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu trên địa bàn thành phố trong thời gian tới, ngày 18-9, UBND thành phố ban hành văn bản số 6336/UBND-KTTC về kế hoạch đấu tranh phòng, chống buôn lậu, sản xuất kinh doanh hàng hóa giả mạo nhãn mác, xuất xử Việt Nam.

Theo đó, các sở ngành thành viên Ban Chỉ đạo 389 thành phố và UBND các quận, huyện tập trung thực hiện nghiêm, có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, BCĐ 389 quốc gia và UBND thành phố, đặc biệt là Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới. Trong đó, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; nếu trên địa bàn, lĩnh vực nào để tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả xảy ra nghiêm trọng, kéo dài hoặc cán bộ, công chức dưới quyền tiêu cực, tham nhũng thì phải tổ chức kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm người đứng đầu, kịp thời báo cáo kết quả lên Chủ tịch UBND thành phố và Trưởng ban Ban Chỉ đạo 389 thành phố xem xét, xử lý theo quy định.

Các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tác hại của việc buôn lậu, hoạt động của các lực lượng chức năng trong công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền tích cực hơn nữa để người dân nâng cao nhận thức và không tiếp tay cho đối tượng buôn lậu; tham gia tố giác tội phạm, cùng chung tay với các lực lượng chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn thành phố.

Các lực lượng chức năng trên địa bàn thành phố cần tập trung phân tích nắm bắt tình hình địa bàn và những vấn đề nổi lên trong thời gian qua, xác định rõ nguyên nhân khách quan và chủ quan, từ đó đề ra các giải pháp phòng, ngừa buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn hiệu quả hơn.

Cục Quản lý thị trường thành phố tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường; phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh hàng hóa nhập lậu; sản xuất và buôn bán hàng giả, gian lận nhãn mác “Made in Viet Nam” và các hành vi gian lận thương mại khác.

Công an thành phố tăng cường hơn nữa các biện pháp nghiệp vụ, nắm chắc tình hình các địa bàn, tuyến trọng điểm, các đối tượng chủ mưu, cầm đầu để triệt phá tận gốc các đường dây, tụ điểm, nơi tập kết hàng lậu, hàng giả,...; phối hợp chặt chẽ với các cơ quan tố tụng đẩy nhanh quá trình điều tra, truy tố, xét xử, nhất là những vụ án lớn, được dư luận xã hội quan tâm. 

Cục Hải quan thành phố tăng cường công tác thu thập thông tin, nắm diễn biến tình hình; theo dõi kịp thời và đưa ra các giải pháp phòng, chống buôn lậu qua xuất nhập khẩu, tạm nhập - tái xuất, tạm xuất - tái nhập, các nhóm hàng, mặt hàng dễ gian lận; tập trung kiểm tra, kiểm soát vận chuyển hàng hóa nhập lậu, hàng cấm tại các cửa khẩu, đặc biệt là hàng xách tay được vận chuyển qua đường hàng không, các loại hàng hóa có nguy cơ gian lận về xuất xứ, trị giá, chất lượng và số lượng.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố tăng cường công tác tuần tra để kịp thời xử lý các hành vi buôn lậu, tàng trữ và vận chuyển hàng cấm ở khu vực cảng biển, bến bãi, tàu thuyền.

Cục Thuế thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra chống thất thu thuế; có biện pháp ngăn chặn, xử lý hiệu quả tình trạng chuyển giá, trốn thuế, quản lý chặt chẽ việc xuất hóa đơn giá trị gia tăng tại các cơ sở, xử lý nghiêm các cơ sở hợp thức hóa hàng hóa nhập lậu, mua hàng hóa không có nguồn gốc hợp pháp.

UBND các quận, huyện tăng cường và có các biện pháp kiểm tra, xử lý những tụ điểm, kho bãi tập kết hàng hóa có xuất xứ nước ngoài; kịp thời phát hiện hàng hóa nhập lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng để xử lý theo thẩm quyền hoặc chủ động phối hợp với cơ quan Công an, Quản lý thị trường các cấp kiểm tra, kiểm soát và xử lý; tuyên truyền sâu rộng để nhân dân hiểu, đồng thuận và không tham gia, tiếp tay cho các đối tượng buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng.

CÔNG TÂM