Chỉ đạo điều hành của UBND thành phố tuần 11
Đăng ngày 14-03-2020 08:59

Trẻ mầm non, học sinh, học viên các trường, trung tâm nghỉ học đến hết ngày 29/3/2020 để phòng dịch Covid-19; Đề nghị cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng công bố khẳng định kết quả đối với SARS-CoV-2; Đề xuất tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tập trung đông người; Hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất 2020” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng; Tạm dừng triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra giám sát đầu tư năm 2020…. là những chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 11, từ 09-3 đến 13-3-2020.

Trẻ mầm non, học sinh, học viên các trường, trung tâm nghỉ học đến hết ngày 29-3-2020 để phòng dịch Covid-19

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng, UBND thành phố vừa có văn bản cho phép tất cả trẻ mầm non, học sinh, học viên các trường, trung tâm từ lớp 1 đến lớp 12; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, dạy thêm - học thêm... được nghỉ học đến hết ngày 29-3-2020. Thời gian đi học lại sẽ có thông báo sau.

Cùng với đó, UBND thành phố giao Sở Giáo dục và Đào tạo chủ trì, phối hợp với Sở Lao động -Thương binh và Xã hội, UBND các quận, huyện, các trường đại học, học viện, cao đẳng, trung cấp, cơ sở giáo dục/dạy nghề phối hợp chặt chẽ với Sở Y tế và các cơ sở y tế trên địa bàn triển khai các ý kiến đề nghị của Bộ Y tế về tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19 trong các cơ sở giáo dục, trường học, ký túc xá.

Đề nghị cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng công bố khẳng định kết quả đối với SARS-CoV-2

UBND thành phố đề nghị Bộ Y tế cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) được công bố khẳng định đối với những mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được xét nghiệm bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố.

Theo đó, trên cơ sở Quyết định số 791/QĐ-BYT ngày 6-3-2020 của Bộ Y tế về việc cho phép thực hiện xét nghiệm chẩn đoán bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng thực hiện xét nghiệm COVID-19, khi phát hiện trường hợp dương tính hoặc nghi ngờ COVID-19, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng chuyển ngay mẫu đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Trong thời gian từ ngày 06-3-2020 đến 09-3-2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã thực hiện tổng cộng 139 mẫu bệnh phẩm COVID-19, trong đó có 136 mẫu bệnh phẩm có kết quả Âm tính và 3 mẫu có kết quả Dương tính, và chuyển đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định. Kết quả xét nghiệm khẳng định Dương tính của Viện Pasteur Nha Trang trùng khớp với kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng.

Do đó, để chủ động triển khai các biện pháp cách ly, can thiệp y tế kịp thời nhằmkiểm soát, phòng, chống dịch COVID-19, UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Bộ Y tế cho phép Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng được công bố khẳng định đối với những mẫu bệnh phẩm có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 được xét nghiệm bởi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng.

Đề xuất tạm dừng hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tập trung đông người

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, UBND thành phố giao Sở Văn hóa và Thể thao chủ trì, phối hợp với Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan, địa phương liên quan căn cứ khoản 9 Điều 22 Luật Tổ chức chính quyền địa phương năm 2015 tham mưu Chủ tịch UBND thành phố thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh; trong đó, tập trung nghiên cứu, tham mưu về đề xuất tạm dừng hoạt động của các cơ sở kinh doanh dịch vụ có tập trung đông người, dễ lây nhiễm dịch bệnh để đảm bảo cho công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Đồng thời, giao Sở Thông tin và Truyền thông, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan có biện pháp phù hợp theo chức năng của đơn vị mình tăng cường tuyên truyền, khuyến cáo người dân hạn chế tập trung tại các địa điểm, hoạt động tập trung đông người, tiếp xúc gần có nguy cơ lây nhiễm như tại các cơ sở vũ trường, karaoke, massage, trò chơi điện tử công cộng trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất 2020” trên địa bàn thành phố Đà Nẵng

Theo đó, thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất từ 20h30’ đến 21h30’ thứ Bảy, ngày 28 tháng 3 năm 2020.

UBND thành phố giao Sở Công Thương xây dựng và phổ biến nội dung, tài liệu tuyên truyền hưởng ứng “Chiến dịch Giờ Trái đất 2020” trên địa bàn thành phố đến các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, các cơ quan thông tấn báo chí và các tổ chức, cá nhân có liên quan để thực hiện và phổ biến, tuyên truyền cho người dân tham gia, hưởng ứng. Sở Văn hoá và Thể thao chỉ đạo Trung tâm Quản lý quảng cáo Đà Nẵng phối hợp với Công ty Cổ phần Chiếu sáng công cộng Đà Nẵng rà soát, tắt bớt các biển quảng cáo lớn dọc hai bên bờ Sông Hàn và trên các tuyến phố chính, các đèn chiếu sáng trang trí tại các khu vực công cộng, đảo giao thông trên địa bàn thành phố trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.

UBND thành phố cũng giao UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã thông báo, phổ biến chủ trương hưởng ứng Sự kiện Giờ Trái đất 2020 đến các khối phố, thôn, tổ dân phố trên địa bàn tích cực tuyên truyền, vận động, kêu gọi Nhân dân tắt phần lớn đèn chiếu sáng và các thiết bị điện không cần thiết trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất.

Các cơ quan, đơn vị sử dụng điện từ ngân sách thành phố  thực hiện quán triệt đến các đơn vị trực thuộc và toàn thể cán bộ, công viên chức, người lao động nghiêm túc tham gia hưởng ứng sự kiện Giờ Trái đất 2020 bằng cách tắt phần lớn đèn chiếu sáng, chiếu sáng trang trí và các thiết bị điện không cần thiết tại cơ quan, đơn vị, nhà riêng trong thời gian diễn ra sự kiện Giờ Trái đất; báo cáo kết quả thực hiện về Sở Công Thương trước ngày 01-4-2020 để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố và Bộ Công Thương.

Tạm dừng triển khai kế hoạch thanh tra, kiểm tra giám sát đầu tư năm 2020

UBND thành phố thống nhất chủ trương cho phép tạm dừng triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá đầu tư trong năm 2020 của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng. Trong trường hợp đặc biệt cần phải tiến hành thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá đầu tư đột xuất thì kịp thời báo cáo Chủ tịch UBND thành phố xem xét, quyết định.

Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện tốt công tác tiếp công dân và giải quyết đơn thư đảm bảo theo đúng quy định hiện hành. Đồng thời, chủ động, phối hợp với các đơn vị có liên quan báo cáo tạm dựng triển khai các cuộc thanh tra, kiểm tra, giám sát đánh giá đầu tư trong năm 2020 cho Bộ Kế hoạch và đầu tư, Thanh tra thành phố theo quy định.

Thực hiện Đề án tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật cho cán bộ, nhân dân vùng biên giới, hải đảo

UBND thành phố giao Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng chủ trì phối hợp với Sở Tư pháp tham mưu UBND thành phố ban hành các văn bản phục vụ việc quản lý, điều hành và thực hiện Đề án. Phối hợp với Sở Tư pháp, UBND các quận khu vực biên giới biển tuyên truyền vận động nhân dân tích cực nghiên cứu nâng cao nhận thức về pháp luật và ý thức chấp hành pháp luật.

Cùng với đó, giao UBND các quận Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Sơn Trà, Ngũ Hành Sơn xây dựng kế hoạch chỉ đạo UBND các phường, cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện Đề án sát với tình hình địa phương. Đồng thời, nhân rộng mô hình tổ dân phố không có người vi phạm pháp luật, Câu lạc bộ pháp luật, Tổ trợ giúp pháp lý... các phường biên giới biển. Nghiên cứu tổ chức các hoạt động tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong cán bộ, nhân dân đạt hiệu quả thiết thực, tạo chuyển biến rõ rệt về nhận thức và việc chấp hành pháp luật.

Giao Sở Văn hóa và Thể thao chỉ đạo các phòng văn hóa thể thao các quận phối hợp chặt chẽ với địa phương và các đồn biên phòng thực hiện tốt Đề án và kế hoạch của UBND thành phố;  Sở Thông tin và Truyền thông định hướng nội dung tuyên truyền, phối hợp với các cơ quan thông tin đại chúng và các cơ quan hữu quan để tổ chức tuyên truyền pháp luật, tập trung các phường thuộc khu vực biên giới biển thành phố. Đồng thời, chỉ đạo hướng dẫn tập huấn các đơn vị trực thuộc tham gia tuyên truyền pháp luật về quản lý, bảo vệ an ninh biên giới, vùng biển Tổ quốc.

CỔNG TTĐT TP

 

 

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT