Tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COV1D-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng
Đăng ngày 18-03-2020 02:53

Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND thành phố vừa ban hành Thông báo số 135/TB-VP ngày 17-3-2020 về kết luận của Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đối với một số mội dung liên quan đến công tác cách ly, phòng, chống dịch COVID-19.

Cụ thể, yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chi đạo phòng, chống dịch COVID- 19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; đồng thời, tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COV1D-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ. không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong vòng 1, 2 ngày tới.

UBND thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng liên quan bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan như lái xe, hướng đẫn viên tiếng nước ngoài, để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung; đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý.

Công an thành phố có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ, đảm bảo việc rà soát, phát hiện các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, rà soát, tổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú hoặc lưu trú của người nhập cảnh đến từ ASEAN (trên cơ sở thông tin của Cảng vụ Hàng không miền Trung) để cung cấp cho Sở Y tế, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phán với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoải, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu liên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 phòng trở lên. Đồng thời, rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; làm việc với Khách sạn Vanda (số 03 Nguyễn Văn Linh) về việc tiếp tục sử dụng Khách sạn Vanda làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài.

Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 18-3-2020 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; đồng thời, chủ trì, làm việc với Thành Đoàn Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các trường đại học trên địa bàn thành phố về việc huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia một số công việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định bảo đảm hiệu quả. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị cho các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh.

UBND các quận, huyện có nhiệm vụ thực hiện thủ tục thuê các cơ sở lưu trú trên địa bàn quản lý làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài trên cơ sở Quyết định thiết lập cơ sơ cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo. Đồng thời, chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện công tác giám sát, quản lý trong quá trình cách ly.

UBND thành phố đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng hàng không về việc cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế thành phố, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, để kịp triển khai công tác cách ly phòng, chống dịch.

NGÔ HUYỀN

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT