Chỉ đạo điều hành của UBND thành phố tuần 12
Đăng ngày 24-03-2020 08:07

Tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COV1D-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng; Hạn chế tập trung đông người trong việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới; Tạm dừng phun lửa, phun nước cầu Rồng và quay cầu Sông Hàn trong thời gian xảy ra dịch Covid-19; Đảm bảo đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch lan rộng... là những chỉ đạo điều hành nổi bật của UBND thành phố tuần 12, từ ngày 16-3 đến 20-3-2020.

Tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COV1D-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng

Liên quan đến công tác cách ly, UBND thành phố yêu cầu các cơ quan thành viên Ban Chi đạo phòng, chống dịch COVID- 19 thành phố Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) tiếp tục triển khai quyết liệt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố; đồng thời tập trung chỉ đạo ngay và toàn diện việc tiếp nhận, cách ly phòng, chống dịch COV1D-19 đối với người nhập cảnh từ các nước ASEAN đến Đà Nẵng, kể cả đường hàng không, đường thủy và đường bộ. không để xảy ra sơ suất, đặc biệt là trong vòng 1, 2 ngày tới.

UBND thành phố đề nghị Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố khẩn trương chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng liên quan bố trí phương tiện và các điều kiện liên quan như lái xe, hướng đẫn viên tiếng nước ngoài, để vận chuyển người nhập cảnh từ ASEAN đến khu vực cách ly tập trung; đồng thời, tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho lực lượng bộ đội để phục vụ kịp thời việc tổ chức cách ly người nước ngoài tại khu vực cách ly do Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố quản lý; Công an thành phố có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương đề xuất Quyết định thành lập các chốt kiểm soát đường bộ 24/24 giờ, đảm bảo việc rà soát, phát hiện các trường hợp liên quan để thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19. Bên cạnh đó, rà soát, tổng hợp thông tin về địa chỉ cư trú hoặc lưu trú của người nhập cảnh đến từ ASEAN (trên cơ sở thông tin của Cảng vụ Hàng không miền Trung) để cung cấp cho Sở Y tế, Sở Du lịch, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng thực hiện cách ly phòng, chống dịch.

UBND thành phố cũng yêu cầu Sở Du lịch chủ trì, phối hợp với Hiệp hội Du lịch thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan khẩn trương làm việc, đàm phán với các cơ sở lưu trú được dự kiến làm cơ sở cách ly tập trung cho người nước ngoải, đảm bảo cơ số khoảng 700 phòng, ưu liên các cơ sở có đội ngũ nhân viên điều hành và vận hành, số phòng từ 50 phòng trở lên. Đồng thời, rà soát, bố trí hướng dẫn viên tiếng nước ngoài để phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố trong quá trình vận chuyển người nước ngoài thuộc đối tượng cách ly tập trung đến cơ sở cách ly; Sở Ngoại vụ có trách nhiệm thông báo đến các cơ quan chức năng ngoại giao về việc người nhập cảnh từ ASEAN đến Đà Nẵng từ 0 giờ ngày 18-3-2020 sẽ thực hiện cách ly tập trung 14 ngày; đồng thời, chủ trì, làm việc với Thành Đoàn Đà Nẵng, Đại học Đà Nẵng và các trường đại học trên địa bàn thành phố về việc huy động lực lượng sinh viên Đại học Đà Nẵng tình nguyện tham gia một số công việc hỗ trợ công tác phòng, chống dịch COVID-19, đặc biệt là phiên dịch tiếng nước ngoài.

UBND thành phố giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Công an thành phố, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng liên quan tổ chức thực hiện các quy trình về cách ly phòng, chống dịch theo quy định bảo đảm hiệu quả. Bên cạnh đó, chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thực hiện nghiêm túc quy trình phân loại, phân luồng khám và điều trị cho các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 kịp thời, không để xảy ra tử vong do dịch bệnh; UBND các quận, huyện có nhiệm vụ thực hiện thủ tục thuê các cơ sở lưu trú trên địa bàn quản lý làm cơ sở cách ly tập trung đối với người nước ngoài trên cơ sở Quyết định thiết lập cơ sơ cách ly tập trung của Ban Chỉ đạo; đồng thời chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở Ngoại vụ và các đơn vị chức năng liên quan thực hiện công tác giám sát, quản lý trong quá trình cách ly.

Cùng với đó, UBND thành phố đề nghị Cảng vụ Hàng không miền Trung khẩn trương làm việc với các hãng hàng không về việc cung cấp số lượng chuyến bay, số lượng và danh sách hành khách, thời gian dự kiến hạ cánh của các chuyến bay từ các nước ASEAN, đặc biệt là số lượng, thông tin về các đối tượng cần cách ly y tế và gửi các thông tin này cho Sở Y tế thành phố, cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo, để kịp triển khai công tác cách ly phòng, chống dịch.

Hạn chế tập trung đông người trong việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới

UBND thành yêu cầu UBND các quận, huyện và các đơn vị liên quan tăng cường công tác tuyên truyền người dân hạn chế tập trung đông người trong việc tổ chức lễ cưới, tiệc cưới nhằm phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 trước tình hình diễn biến nhanh và rất phức tạp của dịch bệnh trên phạm vi cả nước và thành phố Đà Nẵng.

Cụ thể, UBND thành phố giao UBND các quận, huyện chỉ đạo UBND các phường, xã triển khai các biện pháp tuyên truyền vận động các gia đình có lễ cưới, tiệc cưới chưa tổ chức thì nên điều chỉnh thời gian tổ chức phù hợp, sau khi dịch được kiểm soát tốt. Đối với lễ cưới, tiệc cưới đã ấn định thời gian mà không thể điều chỉnh thì hướng dẫn gia đình thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế; vận động tổ chức trong phạm vi gia đình, hạn chế đông người, dùng hình thức báo hỷ thay cho mời dự lễ cưới, tiệc cưới, đồng thời  vận động các nhà hàng, đơn vị dịch vụ tổ chức tiệc cưới trên địa bàn chia sẻ về chi phí và thủ tục với các gia đình đã đặt tiệc trong việc hoàn, dời thời gian tổ chức tiệc cưới; tuân thủ nghiêm quy trình, biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại cơ sở dịch vụ.

UBND thành phố cũng đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố và các hội, đoàn thể phối hợp tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên và nhân dân cùng đồng hành, chung tay phòng, chống dịch COVID-19. Sở Văn hóa và Thể thao có trách nhiệm đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện của các địa phương; kịp thời cập nhật, đề xuất UBND thành phố các vấn đề liên quan khác.

Tạm dừng phun lửa, phun nước cầu Rồng và quay cầu Sông Hàn trong thời gian xảy ra dịch Covid-19.

UBND đã đồng ý đề xuất của Sở Giao thông Vận tải cho tạm dừng phun lửa, phun nước cầu Rồng và quay cầu Sông Hàn trong thời gian xảy ra dịch COvid-19 cho đến khi cơ quan y tế có thẩm quyền công bố đã khống chế  được dịch. Đồng thời giao Sở giao thông vận tải chỉ đạo Công ty CP Cầu đường Đà Nẵng triển khai thực hiện theo quy định.

Đảm bảo đủ hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch lan rộng

Sở Công thương thành phố ban hành Kế hoạch về việc chuẩn bị hàng hóa thiết yếu bình ổn thị trường và phục vụ công tác cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19 tại thành phố Đà Nẵng, nhằm đảm bảo nguồn cung hàng hóa, nhu yếu phẩm phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong trường hợp dịch Covid-19 lan rộng; đồng thời, đôn đốc các doanh nghiệp phân phối trên địa bàn triển khai các phương án bảo đảm nguồn cung hàng hóa cho thị trường, không tăng giá, giữ ổn định tâm lý người tiêu dùng.

Theo đó, công tác dự trữ hàng hóa thiết yếu (như gạo, đường, muối, mỳ bún phở, dầu ăn, nước mắm, mùng mền gối, xà phòng, kem bàn chải đánh răng) tại các siêu thị, trung tâm thương mại đạt gần 100 tỷ đồng, đảm bảo cung ứng cho thị trường. Trong đó, lượng hàng hóa dự trữ tại Siêu thị BigC Đà Nẵng tương ứng 20,6 tỷ đồng; siêu thị MM Mega Maket tương ứng 4,3 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Thanh Khê tương ứng 11,9 tỷ đồng; siêu thị CoopMart Sơn Trà tương ứng 8,7 tỷ đồng; Vinmart – Ngô Quyền Plaza tương ứng 1,7 tỷ đồng; siêu thị Lotte Mart Đà Nẵng tương ứng 50 tỷ đồng. Riêng mì, bún, phở dự trữ 274.226 thùng, dầu ăn 125.721 lít.

Tại các chợ truyền thống, hàng hóa được đưa về tương đối dồi dào, giá cả không tăng, đủ lượng hàng hóa cung cấp cho người tiêu dùng tại Đà Nẵng. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại 4 chợ thuộc quản lý của Sở Công Thương thành phố Đà Nẵng khoảng 982 triệu đồng, bao gồm: 6.450kg gạo; 705 thùng mì tôm; 6.020 lít dầu; 9.600 chai nước mắm; khoảng 2.000 bộ mùng, mền, gối và các vật dụng cá nhân. Lượng hàng hóa thiết yếu dự trữ tại các chợ trên địa bàn quận, huyện ước đạt gần 20 tỷ đồng, trong đó hàng hóa được lưu chuyển về chợ theo chu kỳ 2 đến 3 ngày một lần.

CỔNG TTĐT TP

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT