Phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế
Đăng ngày 08-05-2020 10:30

UBND thành phố vừa ban hành Công văn số 2999/UBND-VHXH ngày 8-5-2020 yêu cầu các cơ quan, đơn vị, địa phương quán triệt thông điệp “cả nước đã bước sang giai đoạn mới phòng, chống dịch bệnh đồng thời với khôi phục, phát triển nền kinh tế”; các cấp, các ngành, mỗi người dân, mỗi doanh nghiệp đều cần xác lập tình trạng bình thường mới trong cuộc sống và các hoạt động kinh tế - xã hội để dần trở lại bình thường, trên tinh thần tập trung đẩy mạnh các hoạt động phục hồi kinh tế.

Theo đó, thành phố thực hiện nới lỏng các hạn chế, gồm: dỡ bỏ giãn cách và giới hạn số chỗ trên phương tiện giao thông công cộng (máy bay, xe khách, tàu thủy, tàu hỏa…); cho mở lại và bỏ quy định giãn cách đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh, thương mại, dịch vụ, với yêu cầu thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; cho tổ chức các hoạt động thể dục thể thao, hoạt động có tập trung đông người, với yêu cầu phải thực hiện các biện pháp bảo đảm an toàn như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay; cơ sở khám chữa bệnh trở lại hoạt động bình thường, bảo đảm phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh cho nhân dân.

Không bắt buộc giãn cách trong trường, lớp học; không bắt buộc học sinh đeo khẩu trang trong lớp học; đồng thời, yêu cầu nhà trường tăng cường thực hiện các biện pháp lau khử khuẩn bề mặt, vệ sinh phòng, lớp học, nhà vệ sinh, bảo đảm phòng, lớp học thông thoáng, học sinh giữ gìn vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay sát khuẩn.

Riêng đối với các cơ sở dịch vụ như nhà hàng, quán ăn thì chỉ yêu cầu sát khuẩn tay. Chưa cho mở lại vũ trường, quán bar, dịch vụ karaoke.

Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện một số biện pháp phòng, chống dịch, kiên quyết ngăn chặn nguồn bệnh xâm nhập từ nước ngoài. Tất cả người nhập cảnh đều phải được cách ly tập trung 14 ngày; trừ các trường hợp là nhà đầu tư, chuyên gia, lao động tay nghề cao thì có biện pháp cách ly phù hợp; chủ doanh nghiệp, cơ quan y tế địa phương chịu trách nhiệm giám sát việc cách ly các trường hợp này, tuyệt đối không để nguồn bệnh lây lan ra cộng đồng.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ngành chức năng sẵn sàng ứng phó với các trường hợp dương tính tại cộng đồng; tiếp tục duy trì nhóm phản ứng nhanh, kịp thời phát hiện, khoanh vùng, cách ly, dập dịch hiệu quả. Ngành y tế phải tổ chức ứng trực mức 100% bảo đảm xử lý kịp thời các tình huống dịch bệnh xảy ra; kiên quyết không để dịch bệnh quay trở lại trên địa bàn thành phố là nhiệm vụ hàng đầu.

Đồng thời, tiếp tục thực hiện các biện pháp bắt buộc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, trường học, trên các phương tiện giao thông công cộng; rửa tay sát khuẩn, bảo đảm vệ sinh cá nhân. Thường xuyên cập nhật chỉ đạo của các bộ chủ quản về: kiện toàn năng lực và các điều kiện cần thiết phục vụ xét nghiệm; theo dõi, cập nhật tình hình dịch bệnh và các kỹ thuật, sinh phẩm chẩn đoán trên thế giới và tại Việt Nam để điều chỉnh hoạt động xét nghiệm phù hợp với công tác phòng, chống dịch. Chuẩn bị sẵn sàng các bệnh viện, cơ sở thu dung điều trị và các điều kiện cần thiết phục vụ cho điều trị bệnh nhân COVID-19 và các dịch bệnh khác có thể xảy ra.

UBND thành phố giao Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan thông tin, báo chí, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo, UBND các quận, huyện, và các đơn vị chức năng liên quan thường xuyên cập nhật và phổ biến các quy định, chính sách của nhà nước, chính quyền liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân biết và thực hiện; tiếp tục phổ biến, hướng dẫn, khuyến cáo, vận động người dân thường xuyên rửa tay sát khuẩn, tạo thói quen đeo khẩu trang nơi công cộng và trên phương tiện giao thông công cộng...

Sở Y tế - cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo có trách nhiệm chủ trì, phối hợp với các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo thường xuyên theo dõi, tổng hợp và báo cáo tình hình thực hiện Công văn này về Ban Chỉ đạo và UBND thành phố.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố, UBND các quận, huyện, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng và đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố, các hội, đoàn thể, các cơ quan Trung ương và các trường đại học, cao đẳng, cơ sở giáo dục và dạy nghề trên địa bàn thành phố thường xuyên cập nhật chỉ đạo của cơ quan chủ quản liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới để kịp thời tham mưu, đề xuất triển khai trên địa bàn thành phố.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác