Phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Liên bang Nga
Đăng ngày 03-07-2020 08:32

Kỷ niệm 70 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Liên bang Nga, ngày 3-7, tại trường Đại học Đà Nẵng, Liên hiệp các Tổ chức Hữu nghị và Hội Hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga thành phố phối hợp với Tổng Lãnh sự quán Liên bang Nga tại Đà Nẵng tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga”.

Tham dự có Tổng Lãnh sự Liên bang Nga tại Đà Nẵng Plam Andrei Yurievich, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Nguyễn Ngọc Bình, PGS.TS. Lê Quang Sơn - Phó Giám đốc Đại học Đà Nẵng, đại diện lãnh đạo Tổng lãnh sự quán CHND Trung Hoa, Lào, Hàn Quốc, Nhật Bản tại Đà Nẵng. 

Quang cảnh hội thảo

Ngày 30/1/1950, Liên bang Cộng hòa xã hội Chủ nghĩa Xô Viết (còn gọi là Liên Xô) trở thành một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, thể hiện sự đoàn kết mạnh mẽ của Liên Xô đối với sự nghiệp chính nghĩa của nhân dân Việt Nam. Sự kiện đó đã tác động quan trọng đến việc thúc đẩy sự công nhận của hàng loạt nước trên thế giới, tạo cho Việt Nam vị thế pháp lý trong quan hệ quốc tế và tạo điều kiện thuận lợi cho công cuộc đấu tranh vì độc lập, tự do của dân tộc.

Tại hội thảo, ông Plam Andrei Yurievich - Tổng lãnh sự Liên bang Nga tại thành phố Đà Nẵng khẳng định, Việt Nam là một trong 3 đối tác chiến lược quan trọng nhất của Nga tại châu Á (cùng với Trung Quốc và Ấn Độ). Một trong những minh chứng cơ bản là hợp tác giữa hai nước trong tổ hợp nhiên liệu – năng lượng. Ngọn cờ đầu trong hợp tác giữa hai nước là Liên danh Vietsovpetro với các chỉ số cao về hiệu quả kinh tế, cung cấp 1/3 khối lượng khai thác dầu thô tại Việt Nam. 

Khối lượng vốn đầu tư tích lũy của Nga vào kinh tế Việt Nam đạt khoảng 1 tỷ USD, tập trung các lĩnh vực sản xuất chế biển, chế tạo máy và bất động sản du lịch. "Chúng tôi dành sự quan tâm lớn đến giáo dục đào tạo. Lĩnh vực quan tâm mới của chúng tôi với Việt Nam là hợp tác trong lĩnh vực công nghệ thông tin truyền thông. Chúng tôi sẵn sàng đề xuất với các bạn Việt Nam những giải pháp mới nhất trong lĩnh vực an ninh mạng, chính phủ điện tử, thành phố thông minh, đào tạo online…." - Ngài Tổng lãnh sự nhấn mạnh.

Tổng lãnh sự Plam Andrei Yurievich khẳng định, trong giai đoạn hiện nay, Liên bang Nga và Việt Nam phát triển quan hệ hợp tác trên cơ sở cùng có lợi, dựa vào tình hữu nghị truyền thống và tin cậy lẫn nhau, đã được đặt nền móng trong thế kỷ XX. Tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện với Việt Nam là một trong những hướng chủ yếu của chính sách đối ngoại Nga, hướng đến việc dảm bảo hòa bình, an ninh và củng cố vị thế của Nga tại Đông Nam Á và khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Cách đề cập này không bị chi phối bởi tình hình chính trị mà nó mang tính cơ bản, lâu dài và nhất định sẽ định ra các hướng cơ bản, quy mô và nhất quán của quan hệ hai nước trong tương lai. "Chúng tôi nhìn nhận Việt Nam là một đối tác đáng tin cậy và người bạn triển vọng."

Theo ông Nguyễn Ngọc Bình, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị thành phố Đà Nẵng, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Liên Xô chính là tài sản vô giá mà hai nước quyết tâm gìn giữ và phát huy, là tiền đề để đưa vào quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Nhân dân hai nước luôn đồng hành, sát cánh cùng nhau trong công cuộc giữ vững chủ quyền biên giới của đất nước, khôi phục và xây dựng đất nước. Với sự hỗ trợ to lớn của Liên Xô về cả nhân lực và vật lực, Việt Nam từ một nước nông nghiệp lạc hậu đã xây dựng, phát triển nhiều ngành kinh tế hiện đại như thủy điện, dầu khí, công nghiệp… Liên Xô đã giúp Việt Nam đào tạo hàng chục ngàn cán bộ, nhiều người trong số đó đã trở thành các lãnh đạo chủ chốt, chuyên gia giỏi trên nhiều lĩnh vực.

Triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga" thu hút các bạn trẻ tham quan

Để ghi lại lại dấu ấn một chặng đường đã qua, tiếp tục củng cố và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Liên bang Nga, lãnh đạo hai nước đã quyết định tổ chức “Năm Việt Nam tại Nga” và “Năm Nga tại Việt Nam”. Chương trình bao gồm hơn 100 sự kiện nhằm thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, quân sự kỹ thuật quân sự, khoa học công nghệ, phát triển hợp tác ở cấp địa phương. Tại thành phố Đà Nẵng, từ giữa năm ngoái và đầu năm nay đã tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam Liên bang Nga. 

Hội thảo và triển lãm ảnh “70 năm một chặng đường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam - Liên bang Nga” được tổ chức với mục đích nhìn lại chặng đường lịch sử quan hệ ngoai giao mà hai nước đã đi qua với biết bao gian nan, thử thách nhưng vẫn sáng lên tình hữu nghị truyền thống và hợp tác bền chặt, không bị tác động, chi phối bởi thời cuộc. Đồng thời, qua đó, định hướng một số hoạt động nhằm góp phần tăng cường, phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác tốt đẹp Việt Nam - Liên bang Nga như một tài sản vô giá mà cả hai nước cần trân trọng, gìn giữ và phát huy.

CÔNG TÂM

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT