Đà Nẵng cần thực hiện biện pháp cách ly xã hội triệt để hơn
Đăng ngày 01-08-2020 16:16

"Đà Nẵng cần thực hiện biện pháp cách ly xã hội triệt để hơn". Đó là khuyến cáo của các chuyên gia của đoàn công tác của Bộ y tế do Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn làm trưởng đoàn khi đến Đà Nẵng kiểm tra tình hình, tham gia trực tiếp chỉ đạo công tác chuyên môn khống chế đại dịch.

Tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo phòng chống dịch của thành phố chiều ngày 01-8, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao những biện pháp của thành phố đã thực hiện trong thời gian qua nhằm xử lý dịch bệnh Covid-19 có hiệu quả. Đến nay, Ban chỉ đạo quốc gia, Bộ Y tế đã tập trung nhiều nguồn lực hỗ trợ cho Đà Nẵng, thành lập các đội công tác trực tiếp vào cùng thành phố tổ chức công tác khoanh vùng, cách ly, điều trị, khống chế dịch bệnh. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế, Bộ sẽ huy động để mở rộng công tác xét nghiệm diện rộng, cung cấp các thiết bị, sinh phẩm để nângcao  năng lực xét nghiệm lên đến 8000-10000 mẫu/ngày, trước hết là ưu tiên các khu vực có người nhiễm bệnh. Bộ Y tế cũng đã trực tiếp chỉ đạo việc di dời các trường hợp bệnh nhân Covid-19, khẩn trương làm sạch các bệnh viện như Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng để các nơi này có thể tiếp nhận bệnh nhân thông thường đến khám và điều trị. Đối với bệnh viện dã chiến, Bộ Y tế sẽ giúp thành phố nhanh chóng thiết lập các khu vực điều trị hoặc có thể là nơi cách ly tập trung các trường hợp F1. Đồng thời  Bộ cũng dự kiến sẽ đề  nghị mở một kho dự trữ quốc gia khẩn cấp tại Đà Nẵng để sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu thiết yếu cho công tác chống dịch.  

Đối với công tác cách ly xã hội, các chuyên gia của Bộ Y tế cho rằng đây là biện pháp chiến lược vô cùng quan trọng nhằm chống lại kẻ thù giấu mặt là virus Corona chủng mới. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong tình hình hiện nay, thành phố nên áp dụng các biện pháp cách ly xã hội theo chỉ thị 16 của Chính phủ nhưng với mức độ nghiêm ngặt hơn, nhanh chóng hơn và triệt để hơn. Thành phố nên nhanh chóng kích hoạt các tổ công tác phòng chống Covid-19 tại từng đơn vị dân cư 40-50 hộ để tuyên truyền và giám sát việc thực hiện nghiêm các biện pháp theo chỉ đạo chung. Các chuyên gia cũng lưu ý việc truy vết, tìm nguồn lây nhiễm; chú ý việc giám sát chặt chẽ đối với các đối tượng có nguy cơ cao như người nước ngoài, công nhân tại khu công nghiệp. Nếu thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, người dân chấp hành tốt việc ở nhà, nhà cách ly nhà với nhà, tổ với tổ, phường với phường … thì chắc chắn sẽ ngăn chặn đà lây lan của virus trong cộng đồng và ngăn chặn hiệu quả dịch bệnh.   

Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ đã báo cáo với đoàn công tác về tình hình thực hiện các biện pháp phòng chống dịch thời gian qua và đề xuất những nhu cầu của thành phố trong công tác này. Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết sẽ huy động nguồn lực để khẩn trương thiết lập bệnh viện dã chiến tại Cung thể thao Tiên Sơn và đề nghị Bộ Y tế hỗ trợ về thiết kế, thi công cho phù hợp.

 Sau buối làm việc, Thứ trưởng Bộ Y Tế Nguyễn Trường Sơn và đoàn công tác sẽ đến trực tiếp kiểm tra tình hình tại các bệnh viện của thành phố và chỉ đạo về các biện pháp chống dịch tại đây. 

LÊ HOA    

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT