Đảm bảo thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại
Đăng ngày 11-09-2020 15:26

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố vừa ban hành Công văn số 2343/SGDĐT-CTrTT ngày 10-9-2020 yêu cầu các Phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện; các trường, trung tâm trực thuộc Sở; các trường đại học ngoài công lập trên địa bàn thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Thành ủy, UBND thành phố và Sở Giáo dục và Đào tạo về phòng, chống dịch COVID-19 khi học sinh, sinh viên đi học trở lại.

Theo đó, từ ngày 14-9-2020, học sinh, học viên từ lớp 6 đến lớp 12 các trường phổ thông, các trung tâm giáo dục thường xuyên trên địa bàn thành phố đi học; trẻ mầm non, học sinh các trường tiểu học, học sinh cấp tiểu học các trường phổ thông nhiều cấp học; học viên các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kĩ năng sống, dạy thêm - học thêm... đi học từ ngày 21-9-2020. Các trường đại học ngoài công lập thực hiện theo chỉ đạo của Bộ chủ quản và phải từ ngày 14-9-2020 trở đi.

Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu các đơn vị, trường học đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ quản lí, giáo viên, giảng viên, nhân viên, học sinh, học viên, sinh viên trong phòng, chống dịch COVID-19 với tinh thần nghiêm túc, không chủ quan, không buông lỏng các chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 của Chính phủ, UBND thành phố và các cơ quan chức năng liên quan.

Trước khi người học đi học, các trường, trung tâm, các cơ sở giáo dục mầm non, các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kĩ năng sống, dạy thêm - học thêm... phải hoàn thành việc tổng dọn vệ sinh trường, lớp, sát khuẩn bề mặt (nền nhà, bàn học, bảng đen, cầu thang, thang máy...), vệ sinh, sát khuẩn đồ dùng nhà bếp, nhà vệ sinh, đồ dùng cá nhân, đồ dùng dạy học... trước 16h00 ngày 12-9-2020 đối với các trường có học sinh, học viên đi học ngày 14-9-2020, và trước 16h00 ngày 16-9-2020 đôi với trường có trẻ mầm non, học sinh, học viên đi học ngày 21-9-2020.

Đồng thời, đảm bào cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, vệ sinh môi trường như: nước uống, thiết bị đo thân nhiệt, khẩu trang, nước sát khuẩn, nơi rửa tay bằng nước sạch có xà phòng... theo quy định; các phương án bảo đảm sức khỏe theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Các đơn vị, trường học căn cứ nội dung khuyến cáo về những việc cần làm để phòng, chống dịch COVID-19, thông điệp “5k” chung sống an toàn với đại dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại địa chỉ https://ncov.moh. go v.vn/web/miest/-/68 51652 và Sổ tay đảm bảo an toàn phòng chống dịch COVID-19 do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát hành, chọn lọc những nội dung cần thiết để người dạy thực hiện và hướng dẫn người học thực hiện. Thủ trưởng các đơn vị, trường học chỉ đạo niêm yết các khuyến cáo, thông điệp phù hợp tại những địa điểm dễ nhìn để tuyên truyền, khuyến khích người dạy, người học thực hiện.

Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu người dạy và người học phải được đo thân nhiệt trước khi đến trường; nếu có biểu hiện sốt, ho, khó thở thì phải nghỉ ở nhà, thông tin ngay cho nhà trường, đồng thời liên hệ cơ sở y tế để được tư vấn, khám, điều trị. Thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang trên đường đến trường. đồng thời, yêu cầu các trường có phương tiện đưa đón người học thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 đối với phương tiện vận tải theo chỉ đạo của Sở Giao thông vận tài thành phố.

Khi người học đến trường, các trường học cần khuyến cáo phụ huynh, người không có nhiệm vụ không vào trong trường và có thông báo nội dung này trước cổng trường. Nhà trường bố trí người đón, giao nhận trẻ mầm non và học sinh tiểu học tại công trường. Căn cứ điều kiện thực tế, các trường tổ chức thực hiện việc đo thân nhiệt cho người dạy và người học một cách linh hoạt, đảm bảo người học được đo thân nhiệt một lần trong buổi học; tuyệt đối không để người học tập trung đông trước công trường, phải đứng dưới nắng, mưa chờ được đo thân nhiệt.

Bên cạnh đó, các trường phải hướng dẫn, nhắc nhở người học đeo khẩu trang đúng cách; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch sát khuẩn; không dùng chung các đồ dùng cá nhân; bỏ rác đúng nơi quy định; kịp thời báo cáo lãnh đạo nhà trường nếu phát hiện người dạy, người học có biểu hiện sốt, ho, khó thở để có biện pháp xử lí; nhắc nhở người học không tập trung đông người trong lúc chuyển tiết, ra chơi. Thực hiện lau khử khuẩn, vệ sinh các bề mặt thường xuyên tiếp xúc, khu vực rửa tay, nhà vệ sinh, cầu thang, phương tiện đưa đón theo quy định. Các nội dung sinh hoạt dưới cờ được tổ chức theo đơn vị lớp do giáo viên chủ nhiệm, ban cán sự lớp, ban chỉ huy chi đội, ban chấp hành chi đoàn điều hành.

Kết thúc mỗi buổi học, nhà trường duy trì thực hiện vệ sinh, sát khuẩn trường, lớp theo quy định; kiểm tra, rà soát và bổ sung kịp thời nước sát khuẩn, xà phòng và các vật dụng cần thiêt khác để chuẩn bị cho buổi học tiếp theo; đồng thời, nhắc nhở người học thực hiện đúng việc giãn cách khi ra về, đeo khẩu trang trên đường về nhà.

Đối với các trường mầm non, tiểu học, Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu việc tổ chức bán trú cho trẻ phải đảm bảo các quy định về phòng, chống dịch COVID-19; thực hiện giãn cách phù hợp trong việc tổ chức bữa ăn, giấc ngủ cho trẻ theo điều kiện thực tế của cơ sở; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; đảm bảo dinh dưỡng hợp lí để tăng đề kháng cho trẻ. Nhằm đảm bảo an toàn về hô hấp, không cho trẻ đeo khẩu trang trong thời gian ngủ trưa.

Các đơn vị, trường học có trách nhiệm phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, tiến hành rà soát, nắm bắt các trường hợp học sinh, học viên bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, có nguy cơ bỏ học, kịp thời huy động mọi nguồn lực hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập, áo quần, phương tiện đi lại... đảm bảo mục tiêu không có học sinh bỏ học vì hoàn cảnh kinh tế.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT