Bàn giao Công trình thanh niên Trùng tu di tích Nhà bà Phán Thạnh và Giếng nước Chăm cổ
Đăng ngày 16-10-2020 05:59

Chiều 15-10, Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức lễ khánh thành và bàn giao Công trình thanh niên Trùng tu di tích Nhà bà Phán Thạnh, số nhà 105-107 Trưng Nữ Vương và Giếng nước Chăm cổ.

Nhà bà Phán Thạnh là di tích lịch sử - văn hóa đã được đăng ký bảo vệ. Tại đây, năm 1928, tác phẩm “Đường kách mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc được Chi bộ Việt Nam Thanh niên Cách mạng đồng chí Hội tỉnh Quảng Nam do đồng chí Đỗ Quang làm Bí thư, bí mật in lại và lưu hành trong tỉnh và miền Trung. Ấn phẩm in bằng đông sương do các đồng chí Đỗ Qùy và Lê Quang Sung thực hiện.


Di tích Nhà bà Phán Thạnh hiện nay nằm tại số 105-107 Trưng Nữ Vương, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.

Giếng nước Chăm cổ (hay còn là Giếng Bộng) nằm ở địa bàn làng cổ Nại Hiên. Tương truyền rằng, khi vua Lê Thánh Tông đi quân đi chinh phục Chiêm Thành, lúc dừng chân tại đây, quân lính của ngài đã dùng nước giếng này để uống. Những năm cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX, các tàu thuyền từ các nước phương Tây đến giao thương và người dân ở làng cổ Nại Hiên thường xuyên sử dụng nước ngọt ở giếng này. Hiện nay, giếng nằm trong góc tây nam của khuôn viên Trường mẫu giáo Ánh Hồng, số 109 đường Trưng Nữ Vương, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng.


Giếng Bộng được trùng tu, lắp nắp đậy miệng giếng để bảo vệ nguồn nước và đảm bảo an toàn cho các em nhỏ. 

Bí thư Thành Đoàn Nguyễn Mạnh Dũng chia sẻ: “Trong suốt quá trình trùng tu di tích, Thành Đoàn đã nhận được sự đồng ý, hỗ trợ, định hướng của các sở, ban, ngành liên quan. Thành Đoàn mong sẽ góp một phần sức trẻ vào việc giữ gìn những nét văn hóa, lịch sử của thành phố. Hy vọng, công trình sau khi sửa chữa sẽ trở thành một điểm đến du lịch cũng như hoạt động hành trình tìm về địa chỉ đỏ trong thành phố và trên cả nước".


Các đại biểu cắt băng khánh thành, bàn giao công trình cho trùng tu di tích Nhà bà Phán Thạnh.

Bà Nguyễn Thị Sáu (chủ nhà số 105 – 107 Trưng Nữ Vương) xúc động chia sẻ: “Bản thân tôi rất tự hào khi được ở trong căn nhà là di tích lịch sử - văn hóa, là nơi in tác phẩm của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tôi thật sự rất mừng và xúc động khi các bạn đoàn viên thanh niên đến trùng tu, sửa chữa lại căn nhà. Nhờ hoạt động của các bạn mà tôi cũng có chỗ ở tốt hơn, không lo bị nhà bị dột nước trong mùa mưa nữa”.

Hoạt động bàn giao Công trình thanh niên Trùng tu di tích Nhà bà Phán Thạnh, số nhà 105-107 Trưng Nữ Vương và Giếng nước Chăm cổ là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXII của tuổi trẻ thành phố. Tổng giá trị trùng tu công trình khoảng 450 triệu đồng.

THANH THẢO

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT