Công bố xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ
Đăng ngày 23-02-2021 13:11

Sáng 23-2, UBND quận Cẩm Lệ tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố đối với Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ (phường Hòa Thọ Đông, quận Cẩm Lệ). Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Nguyễn Đình Vĩnh và Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam.


Video: Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ đón nhận bằng xếp hạng di tích cấp thành phố

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam khẳng định, Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là những thông điệp văn hóa quá khứ bị lãng quên do hoàn cảnh lịch sử. Những di tích, di vật tìm được đã phản ánh nhiều mặt về đời sống xã hội, tinh thần, kinh tế của người Champa tại vùng đất Amaravati từ thế kỷ X – thế kỷ XII. Đặc biệt, việc tìm thấy “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hóa Chăm còn nhiều ẩn số.

"Với những giá trị trên, tại Quyết định số 4568/QĐ-UBND ngày 27/11/2020, UBND thành phố Đà Nẵng đã xếp hạng Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là di tích cấp thành phố", Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nói.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam phát biểu tại buổi lễ

Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam mong muốn thời gian đến, Đảng bộ, chính quyền, nhân dân phường Hòa Thọ Đông, UBND quận Cẩm Lệ, Sở Văn hóa và Thể thao cần chung tay bảo tồn và phát huy giá trị Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ xứng tầm với vị thế của một di sản cấp thành phố; đồng thời cùng quản lý khai thác thật khoa học và hiệu quả kho tàng di sản, coi đó là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm lớn lao đối với sự nghiệp bảo tồn và phát huy di sản văn hóa của dân tộc Việt Nam.


Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam (bên phải) trao bằng xếp hạng cấp thành phố cho Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

"Đặc biệt, tôi đề nghị các đơn vị liên quan cần tham mưu UBND thành phố xây dựng Dự án Bảo tàng Điêu khắc Chăm giai đoạn 2 và bảo quản, tu bổ, phục hồi Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ, trình UBND thành phố phê duyệt làm cơ sở cho việc tu bổ, tôn tạo và phát huy bền vững giá trị di sản trong thời gian tới; tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức cộng đồng; kết hợp chặt chẽ với ngành du lịch trong việc xây dựng các chương trình, các tour du lịch đến với di tích nhằm giới thiệu cho du khách biết đến quận Cẩm Lệ là mảnh đất có bề dày văn hóa, lịch sử; tiếp tục nghiên cứu, điền dã khảo cổ để làm sáng tỏ hơn nữa các tầng ý nghĩa của di tích này, qua đó tìm ra giải pháp trùng tu, tôn tạo, phục dựng phù hợp và tối ưu nhất nhằm phát huy giá trị của di tích trong bối cảnh đời sống xã hội hiện đại.", Phó Chủ tịch UBND thành phố Lê Quang Nam nhấn mạnh.


Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Quảng (bên phải) nghe giới thiệu về lịch sử hình thành Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ

Dịp này, lãnh đạo thành phố và các đại biểu đã cùng tham quan Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ.

Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ tại phường Hòa Thọ Đông vốn có tên gọi dân gian là “Cấm” và tên xứ đất trong cúng tế là “Gò Dàng xứ”. Vào cuối thế kỷ XIX, Phong Lệ đã được ông Camille Paris lựa chọn để lập đồn điền trồng cà phê, chè, thơm. Trong quá trình khai phá, người ta đã thu thập ở đây nhiều hiện vật điêu khắc Chămpa và sau đó chuyển về công viên Tourane (sau này là Bảo tàng Điêu khắc Chăm)”.

Tháng 4-2011, gia đình ông Ông Văn Tồn và bà Lê Thị Út, trú tại xóm Cấm (tổ 3, phường Hòa Thọ Đông) khi đào móng làm nhà tại lô đất số 173 và 101 đã phát hiện ra một pho tượng cổ đầu người mình chim (tượng thần điểu Kinnari trong thần thoại Ấn giáo) và nhiều gạch Chăm. Ngay sau đó, Bảo tàng Điêu khắc Chăm đã thực hiện khai quật khẩn cấp trên diện tích 500m2 theo Quyết định số 1666/QĐ-BVHTTDL ngày 04-5-2012 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Qua 3 đợt khai quật, đoàn khảo cổ nhận định Di chỉ khảo cổ Chăm Phong Lệ là tổ hợp kiến trúc phân bố trên một gò đất cao, được bao quanh bởi một dòng chảy cổ thuộc dòng sông Cẩm Lệ.

Đặc biệt, việc tìm thấy “Hố thiêng” còn nguyên vẹn trong lòng tháp là một phát hiện mới, có ý nghĩa khoa học lớn trong quá trình khảo cổ, nghiên cứu đối với kiến trúc và nền văn hóa Chăm còn nhiều ẩn số.

THỦY THANH - NGUYỆT HÀ

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT