Trộm 3 tỷ đồng của đồng hương
Đăng ngày 20-07-2021 13:59

Sáng 20-7, phòng Cảnh sát Hình sự Công an thành phố (CATP) Đà Nẵng cho biết đã tạm giữ hình sự 2 người nước ngoài có liên quan tới vụ trộm đột nhập, lấy cắp một số tài sản và tiền mặt với giá trị lên tới 3 tỷ đồng. Đáng lưu ý, cả kẻ gây án và nạn nhân đều là người nước ngoài và có quen biết nhau.

Cụ thể, Chen Xiao Lie (27 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) được bị hại thuê làm đầu bếp và giúp việc nhà cho căn hộ của mình tại khu resort Ocean Estate (tổ 75 phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn). Chính vì vậy, đối tượng này nắm được mọi ngõ ngách, nơi cất tiền và thậm chí là khu vực lắp đặt camera của căn nhà này.

Qua quan hệ xã hội, Chen Xiao Lie có quen biết với Wang BaiQiang (38 tuổi, cùng quốc tịch Trung Quốc). Người này rủ Lie thực hiện trộm cắp tài sản tại nhà "đại gia" trên thì đối tượng này đồng ý. Chiều 16-7, ông Chen Ji có việc bên ngoài, rủ Chen Xiao Lie đi cùng. Nhân dịp này, Chen Xiao Lie đã hướng dẫn Wang BaiQiang đẩy cánh cửa ở phía hồ bơi để đột nhập vào căn hộ, đồng thời đi nép sát hành lang để tránh bị camera ghi hình.

Khi vào được bên trong căn hộ, Wang BaiQiang đã dùng dụng cụ mang theo để phá két sắt nhưng không được. Sợ chủ nhà quay về, đối tượng đã kéo két sắt đến giấu tại một vị trí khác trong căn hộ rồi thoát ra ngoài nhưng ông Chen Ji không phát hiện. Trưa ngày 17-7, biết ông Chen Ji đang ngủ, Chen Xiao Lie đã đột nhập căn hộ, mang chiếc két sắt để vào túi xách rồi mang ra ngoài giao cho Wang BaiQiang.

Wang BaiQiang đã dùng xe máy chở chiếc két đến một bãi đất trống rồi dùng xà beng cạy phá két sắt, lấy được số tài sản bên trong gồm 11.000USD, 700 triệu đồng, 2 đồng hồ trị giá khoảng 500.000 nhân dân tệ và nhiều ngoại tệ của các nước khác với tổng trị giá hơn 3 tỷ đồng. Đối tượng chia một phần cho Chen Xiao Lie rồi cắt đứt liên lạc và bỏ trốn. Ngày hôm sau, ông Chen Ji mới phát hiện chiếc két sắt bị mất và đến Cơ quan Công an trình báo.

Sau khoảng 2 ngày vào cuộc điều tra,Phòng Cảnh sát Hình sự CATP Đà Nẵng đã phối hợp với Công an quận Ngũ Hành Sơn rà soát các đối tượng nghi vấn và triệu tập Chen Xiao Lie để đấu tranh. Sau khi đối tượng khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội, đến ngày 20-7, lực lượng Công an đã bắt giữ Chen Xiao Lie và Wang BaiQiang, thu giữ được nhiều tang vật có liên quan.

Vụ việc đang được tiếp tục điều tra, làm rõ.

NGŨ HÀNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT