Từ 8 giờ 00 phút ngày 16-9-2021: Thêm một số hoạt động người dân được phép tham gia theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND
Đăng ngày 14-09-2021 12:40, Lượt xem: 12576

Ngày 14-9, UBND thành phố ban hành Quyết định số 2985/QĐ-UBND điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3-9-2021 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, kể từ 8 giờ 00 phút ngày 16-9-2021 cho đến khi có thông báo mới. Cụ thể như sau:

Đối với vùng vàng (bao gồm cả vùng/điểm xanh ở các khu dân cư tại các phường, xã vùng vàng): tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội; người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh, gồm:

- Hoạt động các điểm bán hàng lương thực, thực phẩm và hàng thiết yếu do cơ quan có thẩm quyền cho phép: mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người đi mua hàng trực tiếp, với tần suất 5 ngày/lần và có Giấy đi mua hàng QRCode.

- Hoạt động các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: được bố trí tối đa 50% số người làm việc. Người dân được đến các cửa hàng này trong phạm vi cùng thôn/tổ dân phố; trường hợp cần thiết đi ra khỏi phạm vi thôn/tổ dân phố thì phải có Giấy đi đường do UBND phường, xã cấp.

- Hoạt động cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô: được bố trí tối đa số người làm việc; chỉ được phục vụ cho những người tham gia các hoạt động theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND và Quyết định số 2985/QĐ-UBND.

- Hoạt động bưu chính; viễn thông; báo chí và phát hành báo chí: được bố trí tối đa số người làm việc.

- Hoạt động ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ: được bố trí tối đa 70% số người làm việc.

- Hoạt động các cửa hàng, doanh nghiệp cấp gas, điện, nước, xăng dầu: được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

- Hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp (chứng khoán; đăng kiểm; kiểm toán; đăng ký giao dịch bào đảm; bảo hiểm; bảo vệ chuyên nghiệp); dịch vụ bổ trợ tư pháp (công chứng; luật sư; đấu giá; thừa phát lại; trọng tài thương mại; tư vấn pháp luật; thanh lý tài sản; tổ chức giám định tư pháp theo vụ việc): được bố trí tối đa 50% số người làm việc.

- Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động được bố trí tối đa số người làm việc. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” (làm việc, ăn, uống, nghỉ ngơi tại chỗ) thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

- Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp có dưới 100 lao động được bố trí 70% số người làm việc. Nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất có từ 100 lao động trở lên được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

- Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước: được bố trí tối đa 70% số người làm việc (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp); trường hợp cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19 thì được bố trí tối đa số người làm việc.

- Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố: được bố trí tối đa số người làm việc; trường hợp có lao động ngoại tỉnh thì phải thực hiện đảm bảo 3 tại chỗ.

Đối với vùng xanh (thiết lập theo quy mô cấp phường, xã trở lên khi 14 ngày liên tục không có ca bệnh nhiễm COVID-19 trong cộng đồng) và liên vùng xanh (nhiều vùng xanh cấp phường, quận liền kề nhau): người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động như vùng vàng tại Quyết định này và các hoạt động được bổ sung, điều chỉnh, gồm:

- Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống: được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 1 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 3 naày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode theo quy định.

- Hoạt động của các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh.

- Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 5 giờ sáng đến 7 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 2 mét với người khác.

- Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

UBND thành phố giao các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục tổ chức thực hiện các nhiệm vụ đã được phân công tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND; đồng thời, tiếp nhận đăng ký, phê duyệt, cấp Giấy đi đường QRCode cho các tổ chức, cá nhân theo thẩm quyền.

Sở Thông tin và Truyền thông có trách nhiệm điều chỉnh ứng dụng với hạn mức cấp Giấy đi đường QRCode theo quy định tại Quyết định này; tiếp nhận, phê duyệt, cấp Giấy đi đường QRCode cho các cơ sở phát hành xuất bản phẩm thuộc thẩm quyền quản lý. Sở Xây dựng cấp Giấy đi đường QRCode cho những người tham gia thi công các công trình trọng điểm, động lực và cấp bách.

UBND thành phố cũng giao Sở Y tế tham mưu UBND thành phố Kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ và đề xuất các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả.

Chủ tịch UBND các quận, huyện chịu trách nhiệm cấp Giấy đi đường QRCode cho những người tham gia thi công các công trình xây dựng dân dụng và các công trình xây dựng khác. Bên cạnh đó, chỉ đạo UBND phường, xã duyệt, cấp Giấy đi đường QRCode, Giấy đi mua hàng QRCode (thay thế Giấy đi chợ/siêu thị) cho hoạt động thuộc thẩm quyền theo Quyết định này.

UBND thành phố yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, phường, xã chịu trách nhiệm chỉ đạo, quán triệt, tổ chức triển khai và kiểm tra việc thực hiện các biện pháp quy định tại Quyết định này, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm và công khai kết quả xử lý.

THÁI BÌNH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác