Từ ngày 20 đến 23/9: Hội nghị Bộ trưởng thông tin ASEAN và các Hội nghị liên quan
Đăng ngày 18-09-2023 17:00, Lượt xem: 63

Chiều 18-9, tại Đà Nẵng, Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức họp báo liên quan đến việc tổ chức Hội nghị Bộ trưởng phụ trách thông tin ASEAN lần thứ 16 và các Hội nghị liên quan (AMRI 16). Năm nay, Việt Nam lựa chọn chủ đề: “Truyền thông: Từ Thông tin tới Tri thức vì một ASEAN Tự cường và Thích ứng” (tiếng Anh: “Media: From Information to Knowledge for a Resilient and Responsive ASEAN”) làm chủ đề xuyên suốt trong toàn bộ nội dung nghị sự.

Theo ông Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam chủ trì đăng cai tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN lần thứ 16 (16th AMRI), Hội nghị Bộ trưởng Thông tin ASEAN+3 lần thứ 7 (7th AMRI+3), và các Hội nghị Quan chức cấp cao liên quan.

Chủ đề của Hội nghị đưa ra nhằm nêu bật vai trò, sứ mệnh của lĩnh vực truyền thông trong giai đoạn mới, đưa thông tin trở thành động lực của phát triển, không chỉ cung cấp thông tin, mà còn thúc đẩy chuyển đổi từ Thông tin thành Tri thức, để xây dựng một ASEAN Tự cường (Resilient), củng cố năng lực nội tại, khả năng chống chịu và Thích ứng (Responsive) để khẳng định vai trò, vị thế của ASEAN không chỉ hướng nội, mà còn có sẵn sàng ứng phó với những biến động trước tình hình thế giới hiện nay.

Hội nghị diễn ra từ ngày 20 đến 23/9 tại Furama Resort Đà Nẵng (quận Ngũ Hành Sơn). Trong khuôn khổ tuần lễ diễn ra sự kiện, các hoạt động chính bao gồm: Hội nghị Bộ trưởng AMRI lần thứ 16 là diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN thảo luận đưa ra định hướng và chỉ đạo thúc đẩy hợp tác giữa các nước ASEAN trong các lĩnh vực gồm Báo chí; Phát thanh và Truyền hình; Internet (Mạng xã hội, Websites, truyền thông trên nền tảng Internet) và Nâng cao nhận thức về ASEAN.


Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền Thông Nguyễn Thanh Lâm chủ trì buổi họp báo

Hội nghị AMRI+3 lần thứ 7 là Diễn đàn để các Bộ trưởng phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và 3 nước đối thoại (Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản) thảo luận về các sáng kiến, ưu tiên, định hướng cũng như thúc đẩy hợp tác với các nước đối tác trong lĩnh vực thông tin.

Hội nghị SOMRI lần thứ 20 và SOMRI+3, SOMRI+ Nhật Bản là các cuộc họp của các quan chức cấp cao phụ trách về thông tin của các nước ASEAN và với các nước đối thoại nhằm thảo luận về các nội dung đệ trình lên Hội nghị AMRI và AMRI+3.

Sau Hội nghị AMRI 16 sẽ là họp báo thông báo kết quả chính của Hội nghị AMRI 16 và các hội nghị liên quan. Đồng thời, còn có các Diễn đàn, Hội thảo gồm: Diễn đàn khu vực ASEAN về Ứng phó và xử lý tin sai sự thật trên không gian mạng tạo không gian trao đổi mở giữa các cơ quan quản lý nhà nước, báo chí, nền tảng xuyên biên giới và những bên liên quan. Qua đó nhằm khẳng định quyết tâm của các nước ASEAN trước tác hại của tin giả, hướng đến nỗ lực chung của ASEAN về tạo dựng một không gian thông tin lành mạnh và đáng tin cậy cho người dân.

Hội thảo ASEAN về Chuyển đổi số báo chí - Kiến tạo tri thức số sẽ là cơ hội để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và hiểu biết về chiến lược, cách làm hay trong việc thúc đẩy và định hướng các cơ quan báo chí truyền thông chuyển đổi số một cách bền vững trong bối cảnh chuyển đổi số trở thành một xu hướng tất yếu của ngành thông tin.

Ngoài những cuộc họp chính thức, tại sự kiện còn có những hoạt động như: Các cuộc làm việc song phương giữa những nước; Triển lãm ảnh ASEAN; Khu trải nghiệm trực tuyến phim/ảnh ASEAN (Nền tảng Bản sắc ASEAN, Cổng Thông tin Quốc gia vietnam.vn); Gian hàng của Đà Nẵng và gian hàng của 7 doanh nghiệp công nghệ số.

Theo đại diện Vụ Hợp tác Quốc tế, Bộ Thông tin và Truyền thông, đến thời điểm này, Ban tổ chức nhận được danh sách đăng ký của 9/10 nước thành viên ASEAN tham dự Hội nghị, đoàn danh sách đăng ký nhiều nhất 20 người. Ngoài ra, Ban tổ chức đã mời Timor Leste tham dự với vai trò quan sát viên của Hội nghị. 3 nước đối thoại là Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản cũng đã gửi danh sách đại biểu tham dự.

THỦY THANH

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác