Công ty bán dẫn ARM (Hoa Kỳ) mong muốn mở rộng mạng lưới đào tạo tại Đà Nẵng
Đăng ngày 03-03-2024 13:57, Lượt xem: 237

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Hoa Kỳ, chiều 29-2 (theo giờ địa phương), Đoàn Công tác thành phố Đà Nẵng do Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh làm Trưởng đoàn đã đến thăm làm việc với Công ty AMR tại thành phố San Jose, bang California, Hoa Kỳ. Tiếp và làm việc với đoàn công tác thành phố có ông Stephen Ozoigbo – Giám đốc Công ty ARM và ông Jitu Choudhury, Giám đốc Kinh doanh công ty VMO (đối tác mảng đào tạo của ARM).

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh đã giới thiệu tổng quan về môi trường đầu tư, kinh doanh, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trong lĩnh vực bán dẫn trên địa bàn thành phố và các định hướng phát triển kinh tế của thành phố. Đặc biệt, Đà Nẵng xác định vi mạch bán dẫn là cơ hội và là động lực thúc đẩy tăng trưởng trong thời gian đến.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh cam kết sẽ đồng hành, hỗ trợ các nhà đầu tư, triển khai các dự án, hoạt động sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố, hướng đến mục tiêu cùng chia sẻ các giá trị và lợi ích chung.


Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Hồ Kỳ Minh tặng quà lưu niệm cho Công ty ARM

Ông Stephen Ozoigbo, Giám đốc Công ty ARM cho biết, công ty đã thiết lập mối quan hệ hợp tác rất thân thiết với Việt Nam, và tổ chức các buổi gặp và làm việc với các bộ ngành trung ương của Việt Nam trong thời gian qua.

Về cấp độ địa phương, Công ty ARM rất chào mừng và ủng hộ thành phố Đà Nẵng trong hợp tác đào tạo nguồn nhân lực và thu hút đầu tư lĩnh vực thiết kế vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo, đặc biệt trong bối cảnh Đạo luật CHIPS được ban hành mở ra nhiều cơ hội tiếp cận các nguồn vốn phân bổ cho đào tạo các lĩnh vực này.

Ông nhận định đây là thời điểm rất phù hợp để công ty ARM và thành phố Đà Nẵng tăng cường hợp tác. “ARM rất quan tâm đến giáo dục và đào tạo khu vực công và khu vực tư”, ông Stephen cho biết, và ARM cũng đã thiết kế sẵn các chương trình đào tạo online cho lĩnh vực thiết kế vi mạch. Qua đó, công ty ARM bày tỏ mong muốn mở rộng mạng lưới đào tạo tại Đà Nẵng và có kế hoạch đến thành phố thăm và làm việc vào ngày 11/3 với sự tham gia của công ty VMO (đối tác của ARM trong đào tạo) và hệ thống khách hàng của ARM đến từ Hàn Quốc, Đài Loan…

Ngoài ra, Công ty VMO đề xuất ký Biên bản ghi nhớ hợp tác ba bên giữa Công ty ARM, công ty VMO và Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng để hợp tác triển khai đào tạo nền tảng ARM tại Đà Nẵng.

Sau buổi làm việc, Trung tâm Nghiên cứu, đào tạo thiết kế vi mạch và trí tuệ nhân tạo Đà Nẵng sẽ tiếp tục làm việc với công ty ARM và công ty VMO để triển khai ký kết MOU, triển khai các chương trình đào tạo trong thời gian sắp tới và kết nối công ty ARM làm việc với các trường đại học trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Thành phố Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ tối đa công ty mở rộng chi nhánh tại Đà Nẵng, quan tâm hỗ trợ sinh viên yên tâm theo học các chương trình của ARM và cung ứng lại nguồn nhân lực là các sinh viên xuất sắc sau các khoá đào tạo cho công ty ARM.

ARM là công ty chuyên cung cấp các thiết kế kiến trúc chip (IP) và là công ty cung cấp các thiết kế chip hàng đầu trong hầu hết điện thoại thông minh. Giấy phép kiến trúc chip của Arm được bán cho các công ty sản xuất bộ xử lý trung tâm hoặc CPU, sau đó, họ thu tiền bản quyền trên mỗi con chip sử dụng chất xám công nghệ của họ. Khách hàng của ARM là những tên tuổi lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ và chip, bao gồm Apple, Nvidia, Google, Microsoft, Amazon, Samsung, Intel và TSMC (Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan).

XUÂN HÒA

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác