Nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu trên địa bàn thành phố
Sáng 14-10, Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì triển khai Chương trình nhân rộng phần mềm quản lý nhân, hộ khẩu cho UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố sau khi triển khai thí điểm thành công tại UBND quận Hải Châu.

Phát biểu khai mạc, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Trần Ngọc Thạch cho biết, sau 1 năm xây dựng và hoàn thiện, đến nay phần mềm Quản lý nhân, hộ khẩu đã chính thức được sử dụng tại công an quận Hải Châu và công an 13 phường thuộc quận; hỗ trợ công an quận, phường quản lý thông tin về nhân khẩu thường trú, tạm trú; theo dõi các biến động về nhân, hộ khẩu tại địa phương. Nhờ việc khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu của phần mềm quản lý này mà các đơn vị có thể giảm thiểu thời gian, nhân lực trong việc tổng hợp; theo dõi chặt chẽ các thông tin của công dân thuộc địa bàn mình quản lý; góp phần nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước; đẩy mạnh cải cách hành chính theo đúng quan điểm chỉ đạo của lãnh đạo thành phố.

Ưu điểm của phần mềm này là được xây dựng trên nền tảng ứng dụng chính quyền điện tử thành phố Đà Nẵng và thống nhất một nguồn dữ liệu nhân khẩu từ CSDL công dân của thành phố.

Tại Hội nghị, các đơn vị đã được Công ty TNHH MTV tư vấn giải pháp CNTT Toàn cầu xanh giới thiệu các nhóm chức năng chính của phần mềm gồm: quản lý nhân, hộ khẩu thường trú dành cho công an quận huyện; quản lý nhân, hộ khẩu tạm trú đối với công phường, xã; theo dõi thay đổi nhân, hộ khẩu; tìm kiếm nhân hộ khẩu theo các tiêu chí khác nhau và hỗ trợ công tác lập thống kê báo cáo. Việc ứng dụng sẽ được bắt đầu từ tháng 11-2016.

Chia sẻ kinh nghiệm và kết quả triển khai thí điểm, đại diện CA quận Hải Châu cho biết: “Việc ứng dụng CNTT vào trong lĩnh vực quản lý nhân, hộ khẩu có rất nhiều mặt thuận lợi. Trước đây, việc tra cứu nhân hộ khẩu, nhân thân chủ yếu thực hiện bằng hình thức thủ công, dựa trên hồ sơ, sổ sách là chính, rất mất thời gian. Nay, chỉ cần vào máy tính là có thể tra cứu rất nhanh. Việc tin học hóa trên lĩnh vực này không những góp phần nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm của cảnh sát khu vực trong công tác nắm chắc tình hình di biến động dân cư tại địa bàn khu vực được quản lý, mà còn tiết kiệm được thời gian, công sức cho chính họ”.

HIỀN TRANG

ĐÁNH GIÁ BÀI VIẾT

Các tin khác