Chủ tịch nước Trần Đại Quang kiểm tra công tác chuẩn bị Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng
Đăng ngày 21-04-2017 14:11

Ngày 18-4, trong khuôn khổ chuyến công tác tại Đà Nẵng, đoàn công tác của Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi làm việc với Ủy ban Quốc gia APEC 2017 và UBND thành phố về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao (TLCC) APEC 2017 tại Đà Nẵng. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí và Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ chủ trì buổi làm việc với đoàn. Cùng tham dự buổi làm việc còn có Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn và đại diện lãnh đạo của các sở, ngành có liên quan.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác và lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm tại khu vực dự kiến bố trí làm nơi chụp ảnh của lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên tham dự TLCC APEC 2017 tại Khách sạn InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Hoàn thành toàn bộ các công trình phục vụ Tuần lễ Cấp cao trước 30-6

Phó Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết công tác chuẩn bị cho Năm APEC 2017 đến nay có thể nói theo đúng lộ trình đề ra, bước đầu đạt kết quả tốt. Sau Hội nghị lần thứ nhất các quan chức cao cấp APEC (SOM 1) và các cuộc họp liên quan được tổ chức tại Nha Trang vào tháng 2-2017, nhìn chung, các nền kinh tế thành viên đánh giá cao công tác chuẩn bị và tổ chức chu đáo của Việt Nam về các mặt, từ nội dung, đến các vấn đề tổ chức, công tác an ninh, lễ tân, hậu cần... Từ nay đến cuối năm có khoảng 10 đợt hoạt động lớn, trong đó có 7 Hội nghị Bộ trưởng và cấp Bộ trưởng, 2 đợt Hội nghị các quan chức cao cấp APEC và một số cuộc họp khác. Tất cả các hoạt động này đều hướng tới chuẩn bị nội dung cho Tuần lễ Cấp cao. Đối với Đà Nẵng, địa phương được lựa chọn để tổ chức Tuần lễ Cấp cao, bên cạnh việc chuẩn bị cơ sở vật chất, Ủy ban Quốc gia APEC 2017 cũng đã phối hợp chặt chẽ với thành phố để chuẩn bị về con người, tổ chức nhiều lớp tập huấn nâng cao nhận thức về APEC, đào tạo kỹ năng tiếng Anh cho các Sở, ban, ngành và doanh nghiệp.

Báo cáo cụ thể với đoàn công tác của Chủ tịch nước về công tác chuẩn bị cho TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, lãnh đạo thành phố thường xuyên kiểm tra thực tế, theo dõi tiến độ và đôn đốc các chủ đầu tư và nhà thầu tập trung hoàn thành đúng kế hoạch đặt ra.

Đối với Dự án Cải tạo, chỉnh trang vỉa hè 29 tuyến đường và các hạng mục cây xanh phục vụ TLCC, đến nay, đã thi công cơ bản hoàn thành 12 tuyến đường, các tuyến còn lại hiện đang được tiếp tục triển khai thi công. Tại Khách sạn InterContinental, đã hoàn thành các hạng mục gồm bãi đỗ xe APEC, sảnh và nhà đón tiếp, khu chụp ảnh chung lãnh đạo 21 nền kinh tế; dự kiến toàn bộ các hạng mục sẽ được hoàn thành trong tháng 6-2017. Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyana dự kiến sẽ được vận hành thử vào ngày 6-5; hoàn thành thi công san nền, sân bãi, đường nhựa nội bộ, bãi đỗ xe vào ngày 31-5 và thi công cảnh quan vào ngày 28-8.  Giai đoạn 1 - khu hội nghị, đón tiếp và phụ trợ tại Khách sạn Sheraton đã hoàn thành 70%, dự kiến vận hành chạy thử và bàn giao ngày 30-6. Công viên APEC 2017 có diện tích hơn 3.000m2 tại khu vực giao giữa đường 2-9 và đoạn nối dài đường Bạch Đằng, phường Bình Hiên, quận Hải Châu, đến nay đã hoàn thành san mặt bằng, đang triển khai thi công. Dự kiến hạng mục sân gạch, lối đi bộ và trồng cây xanh, thảm cỏ hoàn thành vào ngày 30-4. Nhà ga hành khách quốc tế mới dự kiến hoàn thành và đưa vào khai thác ngày 19-5. Phòng khách VIP dự kiến hoàn thành và sẵn sàng phục vụ vào ngày 8-8. Cùng với đó, dự án Mở rộng sân đỗ máy bay về phía Bắc dự kiến hoàn thành trong tháng 9-2017, và tổng số lượng bến đỗ dự kiến sau khi mở rộng là khoảng 43 bến.

Lãnh đạo thành phố cam kết hoàn thành toàn bộ các công trình trước 30/6 để kịp đón các đoàn tiền trạm của các nền kinh tế thành viên APEC trong tháng 7-2017.

Chủ tịch UBND thành phố, Trưởng Ban chỉ đạo APEC Đà Nẵng 2017 Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh thêm “Đà Nẵng nhận thức sâu sắc tầm quan trọng không thể lớn hơn nữa cho sự kiện này và những cơ hội hết sức quý giá cho Đà Nẵng. Đà Nẵng sẽ quyết tâm không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào trong Tuần lễ của sự kiện, đặc biệt vấn đề an ninh trật tự’.

Vinh dự, và cũng là trọng trách nặng nề

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo Đảng và Nhà nước,  Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã chúc mừng Đà Nẵng – thành phố hết sức tươi đẹp, mến khách, hấp dẫn và đáng sống - là địa phương vinh dự được lựa chọn tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng là Tuần lễ cấp cao APEC 2017. Ông nhấn mạnh “Quyết định này thể hiện sự tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước đối với thành phố, đồng thời cũng là một trọng trách hết sức nặng nề đối với Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Đà Nẵng”. Chủ tịch nước bày tỏ tin tưởng Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 được tổ chức thành công tại Đà Nẵng sẽ góp phần quảng bá hình ảnh đất nước và con người Việt Nam cũng như Đà Nẵng với bạn bè quốc tế, và cũng góp phần đẩy nhanh sự phát triển toàn diện của thành phố Đà Nẵng trong tương lai.

 

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc về công tác chuẩn bị cho Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

Chủ tịch nước nêu rõ, Năm APEC 2017 tổ chức tại Việt Nam được xác định là một trọng tâm đối ngoại của đất nước trong thời kỳ mới, thể hiện đường lối chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước Việt Nam; là cơ hội để đất nước tăng cường ngoại giao đa phương, song phương với các đối tác, mang lại những lợi ích thiết thực về kinh tế - xã hội, thương mại, văn hóa, giáo dục… và cũng góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế. Đây cũng là dịp để các địa phương, doanh nghiệp Việt Nam giới thiệu tiềm năng, kết nối và tìm cơ hội hợp tác với các đối tác trong khu vực...Bên cạnh thời cơ và vận hội lớn, việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 của Việt Nam cũng gặp không ít những khó khăn thách thức đan xen. Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 diễn ra tại Đà Nẵng là sự kiện có quy mô rất lớn, với nhiều sự kiện, hoạt động quan trọng với sự tham dự của khoảng 10.000 người gồm các Lãnh đạo cấp cao, Bộ trưởng các nền kinh tế thành viên, tùy tùng, doanh nghiệp, phóng viên… Bối cảnh đó đặt ra yêu cầu phải có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về mọi mặt, trọng thị, chu đáo, hiệu quả, tiết kiệm, tránh phô trương, hình thức, nhưng phải đảm bảo tuyệt đối an ninh an toàn và phải dự báo trước tình hình.

Ông cũng đánh giá cao Ủy ban Quốc gia APEC 2017, các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan, trong đó có Đà Nẵng, thời gian qua đã hết sức chủ động, tích cực và khẩn trương triển khai các công việc chuẩn bị cho Năm APEC 2017, đặc biệt là Tuần lễ Cấp cao, với tinh thần trách nhiệm cao. Trong thời gian đến, Chủ tịch nước đề nghị, các Tiểu ban của Ủy ban Quốc gia APEC 2017 theo chức năng và nhiệm vụ của mình chủ động phối hợp xây dựng các phương án, kịch bản về lễ tân, hậu cần, ăn uống, đi lại, chương trình dành cho các phu nhân, phu quân; bên cạnh đó cũng cần tính toán các phương án dự phòng. Ông cũng nhấn mạnh yêu cầu phải bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn và không để xảy ra bất kỳ sơ suất nhỏ nào đối với Tuần lễ Cấp cao. Bộ Quốc phòng và Bộ Công an lên kế hoạch chi tiết các phương án bảo đảm an ninh, trật tự trên không, trên biển và trên đất liền, nhất là phương án bảo vệ các địa điểm tổ chức sự kiện cấp cao và phải tổ chức diễn tập thử. Về y tế, phải chuẩn bị thật tốt nhân lực, trang thiết bị, chuẩn bị đủ cơ số thuốc chữa bệnh, kể cả phương án ứng phó trong trường hợp khẩn cấp; và đặc biệt phải đảm bảo công tác vệ sinh an toàn thực phẩm để phục vụ tốt cho  TLCC APEC 2017. Cùng với đó, phải đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông để người dân và doanh nghiệp nhận thức đúng đắn về ý nghĩa, tầm quan trọng của Năm APEC 2017, Tuần lễ Cấp cao APEC, từ đó đồng lòng, ủng hộ và thể hiện trách nhiệm tích cực đóng góp vào việc quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Riêng đối với Đà Nẵng, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng nhận thấy không khí nhộn nhịp, khẩn trương trên địa bàn thành phố cũng như tại các công trình phục vụ TLCC, cho thấy sự chủ động vào cuộc của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố. Bên cạnh đó, sự chủ động tham gia của các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm góp phần vào sự thành công của các sự kiện trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao là việc làm rất đáng ghi nhận. Chủ tịch nước nói “Đồng hồ đếm ngược đã khởi động, cứ một ngày qua đi công việc lại hối thúc chúng ta hơn. Tuy đã làm được nhiều việc nhưng vẫn còn những công việc dang dở đáng lo. Có những dự án chưa hoàn thiện phần thô...” Chính vì vậy, ông đề nghị thành phố cần sâu sát hơn, chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng đảm bảo hoàn thành đúng kế hoạch và chất lượng các công trình tổ chức các sự kiện của TLCC; đồng thời đẩy nhanh tiến độ chỉnh trang đô thị, đảm bảo vệ sinh ATTP, từ đây đến cuối năm phải liên tục tổ chức các đợt tấn công trấn áp tội phạm, đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, không để xảy ra các hành vi thiếu văn hóa hoặc phản cảm, để bạn bè quốc tế khi rời khỏi thành phố sẽ luôn nhớ đến “Nụ cười Đà Nẵng”.

Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đi kiểm tra thực địa tại các công trình phục vụ TLCC APEC 2017 tại Đà Nẵng gồm Khách sạn InterContinental, Khách sạn Sheraton (Gala Dinner), Furama và Trung tâm Hội nghị và Triển lãm quốc tế Ariyana (Đối thoại của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) và Hội nghị thượng đỉnh doanh nghiệp (CEO Summit)), Khu biệt thự Premier Village (nơi ở và tiếp song phương của Chủ tịch nước), Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng (Trung tâm báo chí), và Nhà ga mới - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng.

 

 Chủ tịch nước Trần Đại Quang nghe giới thiệu thiết kế các hạng mục được cải tạo tại Khách sạn InterContinental Danang Sun Peninsula Resort

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kiểm tra thực tế tại công trình Trung tâm Hội chợ Triển lãm Đà Nẵng – địa điểm được cải tạo thành Trung tâm báo chí phục vụ công tác truyền thông tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang kiểm tra thực tế công trình Nhà ga mới - Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng

  

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác và lãnh đạo thành phố chụp hình lưu niệm tại Trung tâm Hành chính thành phố 

QUỲNH ĐAN