Điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư
Nằm ở vị trí Trung độ của đất nước, trên dải đất duyên hải miền Trung, Đà Nẵng là nơi hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi về khí hậu, địa hình và giao thông. Với sự quan tâm, đầu tư phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng, nâng cấp và cải thiện các công trình giao thông huyết mạch phục vụ việc đi lại và giao thương như cảng hàng không quốc tế, cảng biển, đường sắt, đường bộ; đồng thời thực hiện nhiều chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư, Đà Nẵng đã và đang là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.

Là một trong những địa phương đi đầu trong việc phát triển mô hình KCN trên cả nước, tính đến nay, thành phố đã xây dựng và đưa vào hoạt động sáu khu công nghiệp tập trung, bao gồm KCN Đà Nẵng, KCN Hòa Cầm, KCN Hòa Khánh, KCN Hòa Khánh mở rộng, KCN Liên Chiểu và KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng với quy mô tổng thể 1.062,30ha, trong đó 761,62ha là diện tích đất công nghiệp có thể cho thuê. Bên cạnh đó, thành phố đang triển khai kêu gọi đầu tư Khu công nghệ cao với quy mô 1.010 ha và Khu công nghệ thông tin tập trung với quy mô 110 ha.

Khu công nghiệp Đà Nẵng đạt chuẩn về hệ thống cây xanh và kết nối hạ tầng đồng bộ, hiện đại
 
Trong số đó, KCN Đà Nẵng được đánh giá là KCN điển hình và thành công nhất của thành phố với tỷ lệ lấp đầy 100% và đạt tiến độ lấp đầy sớm nhất cả nước (8 năm kể từ ngày thành lập). Đây là KCN thành lập đầu tiên ở Đà Nẵng vào năm 1993 với tên gọi ban đầu là Khu chế xuất An Đồn; đồng thời cũng là KCN đầu tiên của thành phố sớm hoàn thiện công tác xây dựng và đảm bảo mật độ cây xanh. Ngoài ra, các KCN còn lại cũng nhanh chóng hoàn thiện kết cấu hạ tầng đồng bộ với hệ thống giao thông đồng thời hoàn chỉnh hạ tầng cơ sở như san nền, thoát nước mưa, điện chiếu sáng, cấp nước và hoàn chỉnh mạng lưới thu gom nước thải, đảm bảo đường ống thu gom đi qua tất cả các doanh nghiệp. Vấn đề bảo vệ môi trường cũng được các KCN quan tâm đầu tư thực hiện, 5/6 KCN đã xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung với tổng công suất đạt 11.250m3/ngày đêm.
 
Tính đến tháng 6/2013, các KCN đã thu hút được 370 dự án đầu tư, trong đó có 287 doanh nghiệp trong nước với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 11,940 tỷ đồng và 83 dự án FDI của 13 quốc gia và vùng lãnh thổ với số vốn đăng ký 827,36 triệu USD. Các dự án này đã đóng góp tích cực vào giá trị sản xuất công nghiệp và kim ngạch xuất nhập khẩu của thành phố đồng thời giải quyết nhu cầu việc làm cho hơn 65 nghìn lao động phổ thông của thành phố và các tỉnh lân cận.
 
Từ khi đi vào hoạt động, các KCN nhanh chóng thu hút nhiều dự án đầu tư và đạt tỷ lệ lấp đầy đến 85% với 593,09ha đất đã cho thuê. Con số này cao hơn nhiều so với tỷ lệ lấp đầy trung bình của các KCN trong cả nước là 60%. Đây là dấu hiệu đáng mừng đối với sự phát triển của các KCN thành phố, đồng thời góp phần không nhỏ trong việc thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp, tăng trưởng kinh tế của thành phố, đẩy nhanh quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp hóa và hiện đại hóa.
 
Xác định đây là một trong những tiền đề quan trọng cho sự phát triển của Đà Nẵng, chính quyền thành phố luôn coi trọng các hoạt động nhằm đẩy mạnh thu hút đầu tư và phát triển cơ sở hạ tầng các KCN trên địa bàn. Trong đó, các chính sách về quy hoạch và đầu tư cơ sở hạ tầng đồng bộ KCN; nâng cao chất lượng các hoạt động xúc tiến đầu tư, các hoạt động tuyên truyền, quảng bá về các KCN; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực và hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển KCN luôn được thành phố đặc biệt quan tâm thực hiện. 
 
Chủ trương khuyến khích đầu tư nhưng chính quyền thành phố cùng ban quản lý các KCN cũng không quên lưu tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường và sức khỏe của người dân, tạo tiền đề vững chắc cho sự phát triển bền vững 
của thành phố. Chính vì thế, trong những năm gần đây, các KCN chủ trương hạn chế tiếp nhận các dự án đầu tư gây ô nhiễm môi trường đồng thời dành mối quan tâm đặc biệt cho các dự án sản xuất kinh doanh sạch trong các lĩnh vực công nghệ, cơ khí và cơ khí chính xác. 
 
HỘI AN